Hãng xếp hạng Moody's: Nga có thể vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng Moody's cho biết, Nga có thể vỡ nợ sau khi cố gắng thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Vụ vỡ nợ lớn đầu tiên của Nga đối với trái phiếu nước ngoài xảy ra sau cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917.
Hãng xếp hạng Moody's: Nga có thể vỡ nợ

Nga đã thực hiện một khoản thanh toán đáo hạn vào ngày 4/4 cho hai trái phiếu chính phủ đáo hạn vào năm 2022 và 2042 bằng đồng rúp thay vì đô la mà nước này bắt buộc phải thanh toán.

Theo định nghĩa của Moody's, Nga do đó có thể bị coi là vỡ nợ nếu không thay đổi loại tiền tệ trước ngày 4/5, tức là thời điểm kết thúc thời gian ân hạn.

''Các hợp đồng trái phiếu không có quy định về việc hoàn trả bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài đô la", Moody's cho biết.

Moody's cho biết trong khi một số trái phiếu châu Âu của Nga phát hành sau năm 2018 cho phép thanh toán bằng đồng rúp theo một số điều kiện, thì những loại trái phiếu châu Âu phát hành trước năm 2018 - chẳng hạn như trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2042 - thì không.

Moody's cho biết: "Quan điểm của Moody là các nhà đầu tư đã không đạt được cam kết theo hợp đồng ngoại tệ vào ngày đến hạn thanh toán".

Nga đã nhiều lần nói rằng nước này muốn thanh toán các khoản nợ của mình nhưng viện cơ rằng phương Tây đã ngăn họ trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Bộ Tài chính Nga cho biết nước này buộc phải thanh toán khoảng 650 triệu USD cho các chủ nợ nước ngoài bằng đồng rúp khi đến thời gian đáo hạn bào ngày 4/4. Trước đó trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết chính phủ Nga sẽ kiện ra tòa nếu vỡ nợ, vì nước này đã cố gắng hết sức để thanh toán nợ.

Năm 1998, Nga từng vỡ nợ trong nước 40 tỷ USD và phá giá đồng rúp dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin do tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Á và giá dầu giảm.

Hiện tại, chính phủ Nga vẫn có tiền nhưng không thể trả vì các khoản dự trữ đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada đóng băng sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đây có thể là vụ vỡ nợ lớn đầu tiên của Nga trong hơn một thế kỷ qua. Ngay cả khi Liên Xô sụp đổ, Nga vẫn gánh nợ nước ngoài. Năm 1918, các nhà cách mạng Bolshevik dưới thời Vladimir Lenin đã thoái thác các khoản nợ của Nga hoàng, gây chấn động thị trường nợ toàn cầu vì Nga khi đó có một trong những khoản nợ nước ngoài lớn nhất thế giới.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.