Hãng xếp hạng Moody's: Nga có thể vỡ nợ

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hãng Moody's cho biết, Nga có thể vỡ nợ sau khi cố gắng thanh toán trái phiếu bằng đồng đô la do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Vụ vỡ nợ lớn đầu tiên của Nga đối với trái phiếu nước ngoài xảy ra sau cuộc Cách mạng Tháng Mười năm 1917.
Hãng xếp hạng Moody's: Nga có thể vỡ nợ

Nga đã thực hiện một khoản thanh toán đáo hạn vào ngày 4/4 cho hai trái phiếu chính phủ đáo hạn vào năm 2022 và 2042 bằng đồng rúp thay vì đô la mà nước này bắt buộc phải thanh toán.

Theo định nghĩa của Moody's, Nga do đó có thể bị coi là vỡ nợ nếu không thay đổi loại tiền tệ trước ngày 4/5, tức là thời điểm kết thúc thời gian ân hạn.

''Các hợp đồng trái phiếu không có quy định về việc hoàn trả bằng bất kỳ loại tiền tệ nào khác ngoài đô la", Moody's cho biết.

Moody's cho biết trong khi một số trái phiếu châu Âu của Nga phát hành sau năm 2018 cho phép thanh toán bằng đồng rúp theo một số điều kiện, thì những loại trái phiếu châu Âu phát hành trước năm 2018 - chẳng hạn như trái phiếu đáo hạn vào năm 2022 và 2042 - thì không.

Moody's cho biết: "Quan điểm của Moody là các nhà đầu tư đã không đạt được cam kết theo hợp đồng ngoại tệ vào ngày đến hạn thanh toán".

Nga đã nhiều lần nói rằng nước này muốn thanh toán các khoản nợ của mình nhưng viện cơ rằng phương Tây đã ngăn họ trả bằng cách áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Bộ Tài chính Nga cho biết nước này buộc phải thanh toán khoảng 650 triệu USD cho các chủ nợ nước ngoài bằng đồng rúp khi đến thời gian đáo hạn bào ngày 4/4. Trước đó trong tuần này, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết chính phủ Nga sẽ kiện ra tòa nếu vỡ nợ, vì nước này đã cố gắng hết sức để thanh toán nợ.

Năm 1998, Nga từng vỡ nợ trong nước 40 tỷ USD và phá giá đồng rúp dưới thời Tổng thống Boris Yeltsin do tác động của cuộc khủng hoảng nợ châu Á và giá dầu giảm.

Hiện tại, chính phủ Nga vẫn có tiền nhưng không thể trả vì các khoản dự trữ đã bị Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada đóng băng sau khi Tổng thống Vladimir Putin phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Đây có thể là vụ vỡ nợ lớn đầu tiên của Nga trong hơn một thế kỷ qua. Ngay cả khi Liên Xô sụp đổ, Nga vẫn gánh nợ nước ngoài. Năm 1918, các nhà cách mạng Bolshevik dưới thời Vladimir Lenin đã thoái thác các khoản nợ của Nga hoàng, gây chấn động thị trường nợ toàn cầu vì Nga khi đó có một trong những khoản nợ nước ngoài lớn nhất thế giới.

Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Mexico tuyên bố không cấm sử dụng TikTok
Ngày 27/3, Tổng thống nước này, ông Andrés Manuel López Obrador, tuyên bố mạng xã hội TikTok thuộc sở hữu của công ty ByteDance (Trung Quốc) hoạt động bình thường ở Mexico mà không gặp bất cứ cản trở nào.
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
DNXK hải sản tươi sống 'khốn khổ' vì không vi phạm vẫn bị đưa vào luồng đỏ
(Ngày Nay) - Mặc dù lực lượng hải quan đã tiến hành kiểm tra đột xuất không phát hiện sai phạm nhưng lô hàng hải sản tươi sống của Công ty Vỹ Tuyến vẫn bị đưa vào vào diện luồng đỏ. Điều này đã khiến cho Công ty Vỹ Tuyến thiệt hại nặng nề và khó khăn lớn trong việc xuất khẩu hàng hoá.
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư
(Ngày Nay) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở hữu nhà chung cư trong dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Tuy nhiên, cần bổ sung quy định cụ thể, chặt chẽ, có tính khả thi về thẩm quyền, trình tự, thủ tục di dời cư dân, phá dỡ, cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư không còn an toàn cho việc sử dụng vì mục đích bảo đảm sức khỏe, an toàn tài sản, tính mạng cho người dân, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu nhà chung cư...
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
Hà Nội đón hơn 5,88 triệu lượt khách trong quý I/2023
(Ngày Nay) - Theo Sở Du lịch Hà Nội, quý I/2023, tổng khách du lịch đến Hà Nội đạt hơn 5,88 triệu lượt khách, trong đó, khách quốc tế đạt 978,7 nghìn lượt, khách nội địa đạt 4,9 triệu lượt, tăng 75% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt gần 21,5 nghìn tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
Ứng tuyển ngành mới, đón đầu xu thế
(Ngày Nay) - Trong kỷ nguyên số, nhiều ngành đào tạo mới đã ra đời, trong đó có những ngành liên quan đến công nghiệp văn hóa và sáng tạo. Ngày càng nhiều các bạn trẻ mạnh dạn ứng tuyển ngành mới để đón đầu xu thế này.