Hàng xóm 'bệnh nhân 326' đều âm tính nCoV

Cục Y tế Dự phòng sáng 30/6 cho biết kết quả xét nghiệm người dân chung cư Phạm Viết Chánh âm tính với nCoV.

Mẫu bệnh phẩm lấy từ người thân bệnh nhân và người dân sống tầng 12, lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh hôm 29/6 cho kết quả sáng nay. Đây là nơi "bệnh nhân 326" về ở, sau khi điều trị khỏi nCoV và hoàn tất giai đoạn cách ly ở trung tâm y tế 14 ngày.

Mẫu xét nghiệm ngày 29/6 của nữ "bệnh nhân 326" cũng cho kết quả âm tính. Hai phương pháp xét nghiệm đồng thời là Realtime PCR và huyết thanh phát hiện kháng thể.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố ghi nhận mẫu bệnh phẩm lấy vào ngày thứ 20 sau xuất viện của cô này, tức ngày 28/6, tái dương tính. Bệnh nhân lập tức được đưa trở lại bệnh viện để theo dõi.

"Bệnh nhân 326" là du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5 cách ly ngay, điều trị tại Củ Chi, xuất viện ngày 8/6, sau đó cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế Bình Thạnh hai tuần. Suốt từ ngày 9 đến 27/6, các mẫu xét nghiệm của cô đều âm tính.

Tại TP HCM, tất cả bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện đều được lấy mẫu dịch mũi họng xét nghiệm nCoV liên tục trong 30 ngày. Nếu kết quả xét nghiệm có bất thường, ngành y tế sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh nhằm loại trừ nguy cơ cho cộng đồng. Trường hợp này là một ví dụ.

CDC thành phố khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện đúng hướng dẫn dự phòng từ y tế địa phương.

Đến nay Việt Nam ghi nhận hơn 20 ca tái dương tính, chưa trường hợp nào lây nhiễm cộng đồng. Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, bởi nguy cơ lây nhiễm từ ca tái dương tính rất thấp. Các chuyên gia vẫn tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân gây tái dương tính. Trên thế giới, nhiều giả thuyết được đưa ra như xác virus còn sót lại ở một số vị trí cơ thể và tiếp tục đào thải qua dịch tiết mũi họng, không có nguy cơ lây nhiễm. Người tái dương tính không phải là tái nhiễm nCoV.

Theo Vnexpress
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
Giáo dục STEM trong trường phổ thông không làm phát sinh môn học, đầu điểm mới
(Ngày Nay) - Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý đối với dự thảo Thông tư quy định về tổ chức hoạt động giáo dục STEM trong giáo dục phổ thông. Một trong những nguyên tắc xuyên suốt được đề xuất là không làm phát sinh môn học mới, không tăng thời lượng dạy học, đầu điểm, hồ sơ, sổ sách; không gây áp lực, quá tải cho học sinh và giáo viên.
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
Cảnh báo về tác hại của bụi mịn PM2.5 đối với sức khỏe răng miệng
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu mới tại Brazil đã lần đầu tiên chứng minh rằng việc tiếp xúc với bụi mịn PM2.5 – thành phần chính của ô nhiễm không khí đô thị – không chỉ gây ra những biến đổi ở niêm mạc miệng mà còn đẩy nhanh quá trình phá hủy các mô nha chu có chức năng nâng đỡ răng.
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
Không quân Hoàng gia Anh đưa “mắt thần” Rivet Joint tới Na Uy
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Anh ngày 21/8 xác nhận Không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã triển khai máy bay trinh sát tín hiệu Rivet Joint thuộc Phi đội 51 (đóng tại căn cứ RAF Waddington, miền Đông nước Anh) tới căn cứ Ørland của Na Uy để tham gia cuộc diễn tập Arctic Stone kéo dài một tuần cùng Không quân Hoàng gia Na Uy.
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
Việt Nam - Singapore và bài học nguyên lý thích ứng với bùng nổ công nghệ
(Ngày Nay) - Trước những biến động dữ dội của công nghệ và địa chính trị toàn cầu, “Đảo quốc Sư tử” đã có những bước chuyển quan trọng để thích ứng với tình hình mới. Kinh nghiệm phát triển khoa học - công nghệ của Singapore mang đến nhiều bài học cho Việt Nam, đặc biệt là trong xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực quản trị và chủ động thích ứng với những làn sóng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghiệp bán dẫn.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu
Quản lý ngập lụt đô thị: Từ “chống ngập” sang quản trị rủi ro
(Ngày Nay) -Trước tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu và tốc độ đô thị hóa nhanh, ngập lụt đô thị không còn là bài toán riêng của hệ thống thoát nước. Kinh nghiệm từ Nhật Bản cho thấy, muốn giảm ngập bền vững cần thay đổi cách tiếp cận, từ xử lý tình huống sang quản trị rủi ro, từ phạm vi một đô thị sang quản lý tổng hợp cả lưu vực sông.
Ảnh minh hoạ.
Hà Nội xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa
(Ngày Nay) - Hà Nội sẽ xây dựng hệ thống khám, chữa bệnh từ xa theo mô hình tập trung, kết nối từ Sở Y tế đến các bệnh viện, trung tâm chuyên khoa, chi cục và trạm y tế, qua đó tăng khả năng hỗ trợ chuyên môn cho tuyến cơ sở và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân.
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
Iran quyết tâm bảo vệ chủ quyền và không nhượng bộ
(Ngày Nay) - Giới chức quân sự và lập pháp Iran ngày 21/8 đã đồng loạt đưa ra những tuyên bố cứng rắn khẳng định quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia và bác bỏ khả năng đàm phán với Mỹ trong bối cảnh hiện nay.
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
Nguy cơ lây lan virus Tây sông Nile ở châu Âu
(Ngày Nay) - Ngày 21/8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cho biết, từ đầu năm đến nay, 12 quốc gia và vùng lãnh thổ ở châu Âu đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Tây sông Nile lây truyền trong cộng đồng.