Hành tinh màu hồng kì lạ gần Trái đất

(Ngày Nay) - Các nhà thiên văn học mới phát hiện ra một hành tinh khí khổng lồ mới hình thành cách đây khoảng 160 triệu năm.
Hành tinh màu hồng kì lạ gần Trái đất

Điều đặc biệt là hành tinh này hiện phát ra ánh sáng màu hồng độc nhất vô nhị.

Hành tinh có tên là GJ 504b với khối lượng áng chừng gấp vài lần sao Mộc, nhưng kích thước gần bằng nhau, nằm cách Trái đất khoảng 57 năm ánh sáng.

Theo NASA, hành tinh khí khổng lồ này có khối lượng thấp nhất từng được phát hiện, quay quanh một ngôi sao giống như Mặt trời của chúng ta.

“GJ 504b nặng hơn khoảng 4 lần so với Sao Mộc, có nhiệt độ hiệu dụng (nhiệt độ của một vật thể màu đen sẽ phát ra cùng một lượng bức xạ điện từ) khoảng 237 độ C. Nó quay quanh ngôi sao G0 GJ 504, nóng hơn một chút so với Mặt trời có thể nhìn thấy lờ mờ bằng mắt thường trong chòm sao Xử Nữ. Các nhà nghiên cứu ước tính hệ thống này khoảng 160 triệu năm tuổi dựa trên các phương pháp liên kết màu sắc và chu kỳ quay của ngôi sao với tuổi của nó”. NASA cho biết.

Được hình thành cách đây khoảng 160 triệu năm, GJ 504b vẫn còn khá nóng và ánh sáng do nhiệt độ của nó chính là thứ tạo ra màu hồng kì lạ bao quanh.

Thực tế, các hành tinh có xu hướng rất nóng trong quá trình hình thành và vẫn nóng trong một thời gian sau khi chúng thu thập bất kỳ vật chất nào ở gần đó. Có thể mất hàng trăm triệu năm để các hành tinh cuối cùng nguội đi, nhưng GJ 504b thì chưa có nhiều thời gian như vậy.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ cũng không bao giờ mong đợi có thể tìm thấy sự sống trên một hành tinh như GJ 504b bởi những hành tinh khí khổng lồ kiểu này có vẻ không phù hợp với sự tồn tại của sự sống, ít nhất là theo những gì chúng ta biết hiện tại.