Hàng loạt hành tinh quái dị có mây nhôm và mưa titan

Nhóm khoa học gia từ Canada, Anh và Mỹ đã tìm ra những dạng "Sao Mộc nóng" kỳ dị ngoài hệ mặt trời – những hành tinh khổng lồ, chết chóc, mây và mưa đầy kim loại.
Những hành tinh khổng lồ, nóng bỏng, có mây và mưa bằng kim loại có thể phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ của chúng ta - Ảnh minh họa từ Internet
Những hành tinh khổng lồ, nóng bỏng, có mây và mưa bằng kim loại có thể phổ biến hơn nhiều so với suy nghĩ của chúng ta - Ảnh minh họa từ Internet

Nghiên cứu vừa công bố trên Nature Astronomy đã tìm hiểu bầu khí quyển của nhiều ngoại hành tinh xa xôi, khổng lồ và quay cực gần sao mẹ của chúng và tin rằng có một dạng mây đặc biệt chiếm lĩnh bầu trời của các hành tinh khí khổng lồ: chúng tạo thành từ những giọt ngưng tụ của silic và oxy, như giống như thạch anh nóng chảy hay cát nóng chảy; oxit nhôm; oxit sắt, oxit titan…

Trong đó, các ngoại hành tinh nóng nhất sẽ sở hữu chử yếu là oxit nhôm và oxit titan ở tầng mây cao; trong khi các hành tinh khác tuy vẫn nóng nhưng ít phần "địa ngục" hơn sẽ sở hữu mây silicat.

Để đạt được những đám mây bằng oxit nhôm và oxit titan, những Sao Mộc nóng này phải có bầu khí quyển tối thiểu 2.200 độ C. Và mưa ở đó cũng vậy: sẽ không phải nước mưa như trái đất, mà là những nhôm nóng chảy và titan nóng chảy rơi xuống!

Điều bất ngờ hơn là dạng hành tinh có mưa kim loại có thể phổ biến hơn suy nghĩ. Theo tiến sĩ Peter Gao từ Đại học California ở Berkeyley (Mỹ), tác giả chính của nghiên cứu, những hệ sao chỉ có 1 sao mẹ và một "Sao Mộc nóng" quay cực gần ngày càng được tìm thấy nhiều hơn. Các Sao Mộc nóng này có thể có kích thước lớn hơn Sao Mộc của hệ mặt trời đến 13,9 lần.

Mưa bằng nước như trái đất, có thể mới là hiếm hoi trong vũ trụ.

Thời gian qua, một số hành tinh có mưa kim loại đã được phát hiện, gần nhất là WASP-79b, mà theo một nghiên cứu công bố hồi tháng 5-2020, có mây oxit sắt và mưa sắt.

Theo Người Lao động
TIN LIÊN QUAN
Hai tân Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng và Nguyễn Đức Chi (từ trái qua phải). Ảnh: baochinhphu.vn
Bổ nhiệm hai Thứ trưởng Tài chính
(Ngày Nay) -  Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm 2 ông Võ Thành Hưng, Vụ trưởng Vụ Ngân sách Nhà nước và ông Nguyễn Đức Chi, Tổng Giám đốc Kho bạc Nhà nước giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Tài chính.
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
UNESCO công nhận thêm 5 di sản thế giới mới vào ngày cuối cùng của đợt xét duyệt năm 2021
(Ngày Nay) - Ngày 28/7, Ủy ban Di sản Thế giới đã công bố những cái tên cuối cùng được ghi danh vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO trong đợt xét duyệt năm 2021. Bốn di sản văn hóa mới nằm ở Italia, Slovenia, Liên bang Nga và Vương quốc Anh. Di sản thiên nhiên được bổ sung mới là Vườn quốc gia Ivindo ở Gabon. Ủy ban Di sản Thế giới cũng đã phê duyệt việc mở rộng diện tích cho Di sản Thế giới hiện có - Rừng Sồi nguyên sinh và cổ đại ở Carpathians và các khu vực khác của Châu Âu.
Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Quảng Nam trao quà hỗ trợ người dân từ TP Hồ Chí Minh về quê phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Trần Tĩnh/TTXVN
Hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19
(Ngày Nay) -  Phòng Cảnh sát Giao thông thành phố Đà Nẵng phối hợp với các lực lượng Công an huyện Hòa Vang, quận Liên Chiểu và các đơn vị hỗ trợ hàng trăm suất ăn, nước uống; sửa chữa miễn phí hàng trăm phương tiện cho người dân di chuyển qua địa bàn để về quê.
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Italy đạt thỏa thuận về cải cách tư pháp
Chính phủ Italy ngày 29/7 đã đạt được thỏa thuận về việc cải cách hệ thống tư pháp đang gây tranh cãi, dường như chấm dứt nhiều tuần xích mích trong liên minh đa đảng của Thủ tướng Mario Draghi.