Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Hàng tuần, nhóm thiện nguyện Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado đều đặn chia sẻ khó khăn với những người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều, Hà Nội qua những suất ăn ngon lành, nóng hổi.
Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo ảnh 1

Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado trao quà cho gia đình một bệnh nhân nghèo.

Nghĩa cử đẹp này đã và đang làm ấm lòng những bệnh nhân nghèo, lan tỏa, thu hút được nhiều tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ.

“Bánh mì” từ những tấm lòng vàng

Hơn 4 năm qua, các thành viên của Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado đã đều đặn tổ chức những buổi phát cơm, phát cháo, phát bánh mì từ thiện cho những gia đình của các bệnh nhân nghèo đang chạy chữa tại Bệnh viện K Tân Triều. Bên cạnh những suất ăn, nhóm còn tặng kèm những phần quà, bánh kẹo, đồ chơi để động viên tinh thần các bệnh nhi nhỏ tuổi, hy vọng các em giữ vững tinh thần, vượt qua nghịch cảnh để chiến đấu với căn bệnh nan y.

Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo ảnh 2

Là một trong những tình nguyện viên năng nổ, tham gia nhóm thiện nguyện ngay từ những ngày đầu, chị Trịnh Miền cho biết: “Nhóm có lịch phát cố định vào tối thứ Ba và trưa thứ Năm hàng tuần tại Bệnh viện K Tân Triều. Một buổi phát cho người lớn, một buổi dành cho các bệnh nhi”.

Các suất ăn thường do nhóm tự chuẩn bị, tuy nhiên cũng có những ngày do các nhà hảo tâm hoặc nhóm thiện nguyện từ tỉnh khác đóng góp. “Nếu hôm nào nấu bếp, chúng tôi phải dậy từ tinh mơ và nổi lửa từ rất sớm mới kịp trao phần ăn đến tay mọi người vào lúc 9 giờ”, chị Miền kể.

Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo ảnh 3

Các hoạt động của nhóm thiện nguyện Đội Bánh mì Giêrado, Hà Nội.

Chia sẻ về quá trình thành lập Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado, anh Vũ Minh Châu, trưởng nhóm thiện nguyện nhớ lại: “Ban đầu là cơ duyên khi một số cá nhân trong nhóm gửi thực phẩm, quà tặng đến các trại trẻ mồ côi. Từ hành trình yêu thương ấy, chúng tôi gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ mong muốn chung tay với nhau để phần nào đó giúp đỡ nhiều hơn nữa những mảnh đời còn khó khăn ngoài xã hội”.

Lan tỏa yêu thương để vượt qua nghịch cảnh

Như đã thành một thói quen, vào sáng thứ Năm hàng tuần, anh Nguyễn Văn Hoạch (Phú Thọ) lại đẩy chiếc xe lăn, cùng cô con gái bé bỏng tới điểm phát quà của Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado. Anh chia sẻ hoàn cảnh gia đình không mấy dư dả, cho đến năm trước, cô con gái đang tuổi ăn tuổi lớn của anh đột ngột trở bệnh.

Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo ảnh 4

Niềm vui hiện lên trên ánh mắt của gia đình các bệnh nhân tại Bệnh viện K Tân Triều.

Đưa con đi khám, anh rụng rời nghe chẩn đoán con bị u não, phải đưa gấp lên Hà Nội điều trị. Từ đó đến nay, bệnh viện trở thành nhà của hai bố con. Con gái anh Hoạch dù mới bảy tuổi nhưng đã trải qua hai cuộc phẫu thuật, bốn lần truyền hóa chất.

“Với hoàn cảnh gia đình tôi hiện tại, một suất ăn thôi cũng là rất quý. Suất cơm của nhóm, nói là hỗ trợ cho bệnh nhi nhưng đầy đặn, người khỏe ăn cố thì mới hết. Nên các cháu ăn xong, bố mẹ ăn là đủ no. Nhờ có các cô chú anh chị, mỗi tháng tôi tiết kiệm được một khoản để bù vào tiền thuốc men cho cháu”, anh Hoạch giãi bày.

Cũng theo anh Vũ Minh Châu, tuy tuổi đời còn khá “trẻ” nhưng Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado đã có nhiều hoạt động xã hội mạnh mẽ, đầy ý nghĩa thông qua sự ủng hộ của mạng lưới hơn 300 nhà hảo tâm, tình nguyện viên tích cực trong và ngoài Hà Nội. Các tình nguyện viên của nhóm có thể đến từ những nghề nghiệp rất khác nhau trong xã hội như chủ doanh nghiệp, công chức, sinh viên... nhưng tất cả đều có chung động lực là san sẻ khó khăn để thắp lên nụ cười từ những “chiếc lá chưa lành”.

Hành trình mang yêu thương đến bệnh nhân nghèo ảnh 5

Anh Hoạch và con gái nhận quà từ các nhà hảo tâm.

Giữa những ngày Thủ đô giãn cách vì COVID-19, nhóm đã tổ chức liên tục các hoạt động phát “gói thực phẩm 0 đồng”, “thực đơn 0 đồng” tới những người lao động xa quê, sinh viên nghèo mắc kẹt trong các khu trọ hay lao động mất việc. Dù đêm hôm hay mưa nắng, các thành viên trong nhóm đều sẵn sàng vận chuyển nhu yếu phẩm đến tận tay những người gặp khó khăn trong đại dịch.

Không chỉ dừng ở việc phát thực phẩm, mỗi khi kết nối với những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình của những bệnh nhi nghèo đang nằm điều trị với số tiền quá lớn, Đội Bánh mì Từ thiện Giêrado lại kêu gọi thêm những khoản hỗ trợ thiết thực dành cho các em.

“Qua việc phát suất ăn, chúng tôi biết nhiều gia đình bệnh nhi phải trang trải những khoản viện phí rất lớn mà kinh tế của họ không dễ gì kham nổi. Lúc đó đội sẽ kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, phụ giúp gia đình các em”, anh Châu kể.

Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
Ươm mầm tài năng cho sân khấu cải lương
(Ngày Nay) - Ngay sau khi thành lập sân khấu Tài năng trẻ dành cho nghệ sĩ trẻ vào tháng 7/2022, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tiếp tục cho ra mắt sân khấu Tài năng thiếu nhi vào đầu tháng 8. Hai sân khấu của Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang cùng ra đời với mong muốn tìm những nhân tố tốt cho sân khấu cải lương trong tương lai.
Ảnh minh họa.
Phật dạy: Giúp người tin vào luật nhân quả chính là làm điều thiện
(Ngày Nay) - Có rất nhiều loại làm phước, loại giúp đỡ thì bố thí pháp là cao quý nhất. Ta có thể giúp mọi người nhiều điều nhưng đừng bao giờ quên bố thí pháp. Mà ai cũng vậy, phải xem bố thí pháp và đem đạo lý đến cho mọi người là lý tưởng của cuộc đời mình.
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
Đi đúng chánh pháp sẽ làm chủ cuộc đời mình
(Ngày Nay) - Chúng ta biết rằng, trong Phật Pháp có rất nhiều điều ta học và nghiên cứu. Và người càng học sâu, càng có trí tuệ thì càng thấy mình còn rất vô minh, không dám phán bừa, không dám làm bừa để mà gây tội.
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
Dùng thiện pháp tẩy rửa tâm ô uế
(Ngày Nay) -  Tội lỗi, ác nghiệp tồn tại ở trong tâm, không nằm ở ngoài thân nên tắm rửa chỉ trừ được bụi bẩn trên người mà thôi, không chuyển hóa được tâm ô uế. Muốn tẩy trừ tâm ô uế, muốn chuyển hóa nghiệp lực thì phải bắt đầu bằng việc thực hành các thiện pháp.
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
Con bất hiếu với Cha Mẹ thì phải nhận những quả báo gì?
(Ngày Nay) - Trong kinh Hạnh Phúc, Đức Phật dạy rằng: “Phụng dưỡng cha mẹ là vận may tối thượng”. Những người con có hiếu, phụng dưỡng cha mẹ thì được phước báo tốt đẹp; ngược lại những người bất hiếu với cha mẹ thì có quả báo không tốt. Vậy quả báo ấy là gì?
Ảnh minh họa.
Nỗi lo 'dịch chồng dịch' hiện hữu ở châu Âu
(Ngày Nay) -  Trong khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo tình hình dịch COVID-19 ở châu Âu sẽ rất cam go vào mùa Thu và mùa Đông này với sự bùng phát mạnh của các nhánh phụ BA.2 và BA.5 của biến thể Omicron, bệnh đậu mùa khỉ đã xuất hiện tại đây và "lục địa già" được cảnh báo sẽ trở thành "điểm nóng".
Cảnh sát khám xét nhà riêng của Tổng thống Peru Pedro Castillo tại Chugur để truy bắt em dâu của Tổng thống, ngày 10/8/2022. Ảnh: TTXVN
Nhà riêng của Tổng thống Peru P. Castillo bị khám xét
(Ngày Nay) - Ngày 10/8, truyền thông địa phương đưa tin cảnh sát Peru đã tiến hành khám xét nhà riêng của Tổng thống Pedro Castillo nhằm truy bắt em dâu của Tổng thống là Yenifer Paredes bị cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.