Hành trình triệt phá đường dây sách ‘lậu’ rất lớn tại Hà Nội

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, lực lượng phòng PA03 Hà Nội đã triệt phá thành công một đường dây sách lậu có quy mô rất lớn hoạt động trên địa bàn, số tang vật bị thu giữ tại chỗ lên tới vài trăm tấn.
Hành trình triệt phá đường dây sách ‘lậu’ rất lớn tại Hà Nội

Bóc gỡ đường dây "siêu khủng"

Trước thực trạng hoạt động kinh doanh sách giả qua bán hàng online trên mạng xã hội diễn ra khá phổ biến và ngày càng rầm rộ trong thời gian qua, gây bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân nói chung và các nhà xuất bản, các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh sách chân chính. Nếu trước đây, việc in lậu một vài tấn sách đã được coi là nhiều, thì hiện nay vấn đề đã ở mức đáng báo động bởi ngoài gia tăng số lượng, các đối tượng còn có nhiều thủ đoạn hết sức tinh vi.

Mới đây Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) Công an TP. Hà Nội đã phát hiện và triệt phá một đường dây sách “lậu” có quy mô rất lớn do đối tượng Nguyễn Tiến Đạt (SN 1993, quê Phú Thọ cùng vợ là Đào Thị Phương (SN 1993), tạm trú tại Khu đô thị Nam Trung Yên (phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cầm đầu.

Theo đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an TP. Hà Nội đã phát hiện đối tượng Nguyễn Tiến Đạt nghi vấn hoạt động sản xuất, kinh doanh sách giả với số lượng rất lớn khi đối tượng này liên tục tìm thuê nhiều địa điểm thuộc địa bàn các huyện Quốc Oai, huyện Thạch Thất để sản xuất, buôn bán hàng hoá là các loại sách không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Hành trình triệt phá đường dây sách ‘lậu’ rất lớn tại Hà Nội ảnh 1

Đường dây sản xuất, tiêu thụ sách lậu có quy mô rất lớn từ trước đến nay

Qua quá trình trinh sát kéo dài suốt nhiều ngày, Phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an TP. Hà Nội đã triển khai công tác xác minh nhân thân, lai lịch, sử dụng các biện pháp nghiệp vụ nắm tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh sách lậu của đối tượng; đặt sách mẫu mà đối tượng rao bán trên các nền tảng mạng xã hội để có cơ sở xác định tính chất thật giả của các đầu sách.

Kết quả xác minh ban đầu xác định, các loại sách do nhóm của Đạt sản xuất và rao bán đều là sách giả, không phải của các nhà xuất bản in ấn, phát hành. Quá trình trinh sát phát hiện các đối tượng sử dụng ôtô tải vận chuyển sách từ xưởng photocopy in ấn đến các kho sách.

Từ những thông tin và tài liệu thu thập được, cơ quan công an xác định: Nguyễn Tiến Đạt có hoạt động sản xuất, kinh doanh sách giả; cùng tham gia với Đạt còn có hai đối tượng khác là Phan Thành Long (SN 1999, quê Phú Thọ, cháu họ Đạt) và Đinh Văn Thịnh (SN 1993) – cùng trú tại thôn Liệp Mai (xã Ngọc Liệp, huyện Quốc Oai, Hà Nội). Trong đó, Long chịu trách nhiệm quản lý công việc tại xưởng in, photocopy; Đạt chịu trách nhiệm điều hành mọi hoạt động sản xuất, mua bán.

Cụ thể, năm 2018, Nguyễn Tiến Đạt mở cửa hang buôn bán sách cũ tại địa chỉ 676 đường Láng (quận Đống Đa, Hà Nội). Quá trình buôn bán sách, Đạt nhận thấy vì sách giả, “sách lậu” có giá thành rẻ nên nhu cầu mua loại sách này của khách hàng là rất nhiều, tuy nhiên nguồn cung các loại sách này lại khá khan hiếm. Chính vì vậy, đối tượng đã nảy sinh ý định tổ chức sản xuất và kinh doanh sách giả để thu lợi bất chính.

Hành trình triệt phá đường dây sách ‘lậu’ rất lớn tại Hà Nội ảnh 2

Số tang vật thu được có quy mô cực lớn, đây là chuyên án đã được lãnh đạo và trinh sát Phòng PA03 - Công an TP Hà Nội nghiên cứu và triển khai rất kỹ lưỡng.

Khoảng tháng 10/2020, đối tượng Đạt bắt đầu lên kế hoạch tìm thuê kho xưởng, mua máy móc sản xuất, đóng gói sách giả để bán cho khách hàng có nhu cầu. Đạt rủ Phan Thành Long và Đinh Văn Thịnh góp vốn cùng làm. Tuy nhiên, trên thực tế, do Thịnh không có tiền nên chỉ được thuê quản lý xưởng photocopy cùng Long và được trả lương 9 triệu đồng/tháng.

Để dễ bề hoạt động, Nguyễn Tiến Đạt lập hàng chục trang trên các mạng xã hội Facebook, Tiktok… để kinh doanh sách không có hóa đơn chứng từ, nghi có nguồn gốc in sao lậu với số lượng và doanh thu rất lớn.

Ngày 20/12/2022, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP. Hà Nội, Cơ quan An ninh điều tra Công an Thành phố chủ trì, cùng với Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ trong Công an Thành phố đã đồng loạt ra quân tiến hành kiểm tra, khám xét khẩn cấp 08 địa điểm liên quan đến việc in ấn, kinh doanh sách giả. Các địa điểm này vừa là nơi ở, vừa là nơi đặt máy móc phô tô tài liệu, đóng gói thành phẩm và là kho xưởng chứa các loại sách giả.

Quy trình khép kín, rao bán online, che giấu thông tin

Kết quả khám xét, cơ quan công an đã thu giữ hơn 100 tấn sách, khoảng trên 400 đầu sách các loại, với gần 400.000 cuốn sách, nhiều máy móc thiết bị, phương tiện dùng để sản xuất, buôn bán sách giả gồm: 2 máy in 4 màu và 1 màu, 37 máy photocopy, 6 máy cắt, 10 máy bìa, 1 máy ra kẽm, 2 hệ thống cắt gập (2 máy gấp, 2 máy cán) 200 bản kẽm.

Về số lượng sách giả bán ra, mỗi ngày nhóm đối tượng bán được khoảng 300-400 đơn hang; với số lượng từ 300 đến 600 quyển sách với tổng giá trị tiền hàng từ 50 triệu đồng – 70 triệu đồng.

Về chủng loại sách, chủ yếu là các loại sách thịnh hành trên thị trường như: Đắc Nhân Tâm, Trí tuệ do thái, Đọc vị bất kỳ ai, Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Muôn kiếp nhân sinh...

Nhóm Đạt, Thịnh, Long đã tổ chức sản xuất, in ấn, đóng gói và buôn bán số lượng lớn sách của nhiều nhà xuất bản khác nhau mà không có bản quyền xuất bản, không có hợp đồng liên kết xuất bản, in ấn và không có giấy phép hoạt động in ấn theo quy định.

Hành trình triệt phá đường dây sách ‘lậu’ rất lớn tại Hà Nội ảnh 3

Các loại sách đều được làm giả và tiêu thụ với thủ đoạn hết sức tinh vi

Căn cứ kết quả điều tra ban đầu, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP. Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án “Nguyễn Tiến Đạt cùng đồng phạm Sản xuất, buôn bán hàng giả xảy ra tại TP. Hà Nội” và Khởi tố bị can đối với 03 đối tượng Nguyễn Tiến Đạt, Phan Thành Long, Đinh Văn Thịnh về tội “Sản xuất, buôn bán hàng giả” quy định tại Điều 192 – BLHS.

Thượng tá Nguyễn Tiến Thắng – Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ Công an TP. Hà Nội cho biết, khó khăn trong phát hiện, bóc gỡ đường dây này là, việc sản xuất và phát hành sách giả được thực hiện theo quy trình khép kín, từ sản xuất, quảng cáo đến phát hành, khác với phương thức của các đối tượng khác trước đây. Xưởng in và cơ sở photocopy do các đối tượng tự đầu tư và làm chủ sản xuất sách lậu nên quá trình hoạt động luôn đóng cửa, địa điểm ở xa trung tâm, không có biểu hiện và không cho người lạ ra vào.

Theo Thượng tá Thắng, để đối phó với cơ quan chức năng, nhóm đối tượng bố trí các xưởng in, photo sách giả cùng các kho hàng nằm phân tán ở nhiều địa điểm xa, tách biệt với các khu dân cư và các cơ sở sản xuất khác; có nơi ở khu vực hoang vắng và luôn đóng kín cửa. Các đối tượng thực hiện chia nhỏ các công đoạn gắn với nhiều địa điểm khác nhau, chẳng hạn, văn phòng ở Cầu Giấy, xưởng in và cơ sở photo ở huyện Quốc Oai; kho sách và cơ sở đóng gói lại ở huyện Thạch Thất...

Hành trình triệt phá đường dây sách ‘lậu’ rất lớn tại Hà Nội ảnh 4

Lãnh đạo Phòng PA03 - Công an TP Hà Nội cho biết, trong thời gian sẽ tới sẽ tiếp tục xử lý quyết liệt hoạt động tội phạm về in lậu, tiêu thụ sách lậu trên địa bàn

Thêm vào đó, việc vận chuyển giữa cơ sở sản xuất, kho hàng và cơ sở đóng gói phát hành được thực hiện bằng xe tải riêng, cả xe đông lạnh, vào buổi tối, thời điểm ít bị để ý, có người cảnh giới để đối phó với cơ quan chức năng.

Ngoài ra, quá trình quảng cáo bán hàng qua các kênh bán hàng online trên mạng xã hội như Facebook, Tiktok... các đối tượng che giấu thông tin cá nhân. Việc giao hàng thông qua các công ty chuyển phát nhanh, che giấu địa chỉ giao sách, đăng các địa chỉ giả ở các tỉnh ngoài... gây khó khăn cho cơ quan Công an trong quá trình điều tra, xác minh. Các tài khoản thanh toán, đăng ký phương tiện... đều không sử dụng thông tin của các đối tượng chính.

Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Việt Nam tham dự Hội nghị quốc tế lần thứ 5 'Vì sự cân bằng thế giới'
Nhận lời mời của Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba, Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Lê Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, làm Trưởng đoàn, đã tham dự Hội nghị quốc tế “Vì sự cân bằng thế giới” lần thứ 5 tại thủ đô La Habana. Đây là một trong những hoạt động tôn vinh Anh hùng Dân tộc Cuba José Martí nhân dịp kỷ niệm 170 năm ngày sinh của ông (28/1/1853-28/1/2023).
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Indonesia chính thức khởi động Năm Chủ tịch ASEAN 2023
Ngày 29/1, Tổng thống Indonesia Joko Widodo khẳng định Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn duy trì vai trò quan trọng đối với khu vực và thế giới trong bối cảnh đối mặt với hàng loạt cuộc khủng hoảng hiện nay.
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Chile nâng cảnh báo đối với núi lửa Lascar
Ngày 28/1, nhà chức trách Chile đã nâng cảnh báo và hạn chế người dân đi vào khu vực gần núi lửa Lascar ở miền Bắc nước này, sau khi hoạt động địa chấn tại đây gia tăng làm dấy lên lo ngại nguy cơ núi lửa phun trào.
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba nghiên cứu phát triển vaccine chống phế cầu khuẩn
Cuba đã nối lại các thử nghiệm lâm sàng đối với ứng cử viên vaccine Quimi-Vio, do các nhà khoa học thuộc Viện Vaccine Finlay (IFV) nghiên cứu và phát triển. Chế phẩm này được kỳ vọng giúp bảo vệ chống lại bảy loại huyết thanh truyền nhiễm nhất và với tỷ lệ nhiễm phế cầu khuẩn cao trên toàn cầu.