Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào nhau thai người?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của hạt vi nhựa trong nhau thai người.
Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào nhau thai người?

Các nhà khoa học đã thu thập nhau thai trong môi trường không có nhựa từ 6 người mẹ được cắt nhỏ, hòa tan và lọc để lộ ra 12 mảnh nhựa, tất cả đều có kích thước từ 5 đến 10 micromet.

Trong đó, 4 mảnh được tìm thấy trong các mô thuộc phía bên nhau thai của người mẹ, 5 mảnh được xác định gần với thai nhi đang phát triển hơn. 3 cái cuối cùng được tìm thấy được nhúng trong màng mịn tạo thành một bức tường xung quanh nước ối.

Tuy không phải là số lượng lớn nhưng điều quan trọng là lượng mô được lấy ra để phân tích chỉ chiếm một vài phần trăm khối lượng của cơ quan, cho thấy tổng số các mảnh vi nhựa có thể nhiều hơn nhiều.

Phát hiện mới này có thể gây sốc nhưng các nhà khoa học cho rằng trước khi đi đến một kết luận chính thức sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Nhiều chất phụ gia nhựa như chất gây rối loạn nội tiết bisphenol A được biết là có thể can thiệp vào các chức năng của cơ thể chúng ta, nên chỉ riêng sự hiện diện của chúng ở một bộ phận nhạy cảm như vậy của cơ thể con người là điều đáng lo ngại.

"Do vai trò quan trọng của nhau thai trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, sự hiện diện của các hạt nhựa có khả năng gây hại là một vấn đề đáng quan tâm. Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để đánh giá xem sự hiện diện của vi nhựa có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch hoặc có thể dẫn đến việc giải phóng các chất gây ô nhiễm độc hại, dẫn đến tác hại hay không", nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Science Alert, nhau thai là một tổ hợp cực kỳ phức tạp của các mô được định hình bởi hàng triệu năm tiến hóa để cô lập một sự sống mới nổi ở giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Chức năng của nó liên quan đến việc lọc các mầm bệnh và các vật chất nguy hiểm tiềm tàng khác khỏi dòng máu của mẹ, đồng thời cho phép các chất dinh dưỡng, kháng thể và ôxy khác nhau đi qua. Không chỉ là một bức tường bảo vệ, cơ quan này còn bao gồm các hệ thống đa dạng và năng động của các tế bào được quản lý bởi sự cân bằng tinh tế của các hormone và các phản ứng sinh hóa được tính thời gian cẩn thận.

Miền Bắc sắp đón thêm không khí lạnh tăng cường gây mưa rét.(Ảnh minh hoạ)
Thời tiết chuyển mưa rét, nhiệt độ Hà Nội thấp nhất 13 độ C
(Ngày Nay) - Hôm nay (ngày 28/1), đợt không khí lạnh tăng cường bắt đầu ảnh hưởng đến tỉnh thành miền Bắc gây ra mưa nhỏ, trời rét với nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ, vùng núi cao dưới 5 độ. Tại Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ có thể xuống thấp ở mức 13 độ C.
Đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững
Phát biểu tham luận tại Đại hội XIII, đồng chí Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu là vấn đề cấp bách toàn cầu. Phát triển kinh tế tuần hoàn là yêu cầu tất yếu của phát triển bền vững trong bối cảnh mới. -
Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.