Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào nhau thai người?

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về sự tồn tại của hạt vi nhựa trong nhau thai người.
Hạt vi nhựa có thể xâm nhập vào nhau thai người?

Các nhà khoa học đã thu thập nhau thai trong môi trường không có nhựa từ 6 người mẹ được cắt nhỏ, hòa tan và lọc để lộ ra 12 mảnh nhựa, tất cả đều có kích thước từ 5 đến 10 micromet.

Trong đó, 4 mảnh được tìm thấy trong các mô thuộc phía bên nhau thai của người mẹ, 5 mảnh được xác định gần với thai nhi đang phát triển hơn. 3 cái cuối cùng được tìm thấy được nhúng trong màng mịn tạo thành một bức tường xung quanh nước ối.

Tuy không phải là số lượng lớn nhưng điều quan trọng là lượng mô được lấy ra để phân tích chỉ chiếm một vài phần trăm khối lượng của cơ quan, cho thấy tổng số các mảnh vi nhựa có thể nhiều hơn nhiều.

Phát hiện mới này có thể gây sốc nhưng các nhà khoa học cho rằng trước khi đi đến một kết luận chính thức sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Nhiều chất phụ gia nhựa như chất gây rối loạn nội tiết bisphenol A được biết là có thể can thiệp vào các chức năng của cơ thể chúng ta, nên chỉ riêng sự hiện diện của chúng ở một bộ phận nhạy cảm như vậy của cơ thể con người là điều đáng lo ngại.

"Do vai trò quan trọng của nhau thai trong việc hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, sự hiện diện của các hạt nhựa có khả năng gây hại là một vấn đề đáng quan tâm. Các nghiên cứu sâu hơn cần được thực hiện để đánh giá xem sự hiện diện của vi nhựa có thể kích hoạt các phản ứng miễn dịch hoặc có thể dẫn đến việc giải phóng các chất gây ô nhiễm độc hại, dẫn đến tác hại hay không", nhóm nghiên cứu cho biết.

Theo Science Alert, nhau thai là một tổ hợp cực kỳ phức tạp của các mô được định hình bởi hàng triệu năm tiến hóa để cô lập một sự sống mới nổi ở giai đoạn phát triển quan trọng nhất. Chức năng của nó liên quan đến việc lọc các mầm bệnh và các vật chất nguy hiểm tiềm tàng khác khỏi dòng máu của mẹ, đồng thời cho phép các chất dinh dưỡng, kháng thể và ôxy khác nhau đi qua. Không chỉ là một bức tường bảo vệ, cơ quan này còn bao gồm các hệ thống đa dạng và năng động của các tế bào được quản lý bởi sự cân bằng tinh tế của các hormone và các phản ứng sinh hóa được tính thời gian cẩn thận.

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng gay gắt
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 1/6, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C. Nhiều khu vực chiều tối và đêm có mưa, dông, đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
Ông Tập kêu gọi chuẩn bị cho các tình huống 'xấu nhất'
(Ngày Nay) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi các quan chức an ninh xem xét các tình huống “xấu nhất” và chuẩn bị cho “biển bão”, trong bối cảnh chính quyền Bắc Kinh tăng cường nỗ lực chống lại mọi mối đe dọa bên trong và bên ngoài.
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
Nga cải tiến 'lưới' phòng không sau các vụ tấn công
(Ngày Nay) - Ngày 31/5, người phát ngôn của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết hệ thống phòng không của Nga sẽ tiếp tục được hoàn thiện dù hệ thống đã chứng tỏ tính hiệu quả trong việc đẩy lùi cuộc tấn công bằng thiết bị không người lái (UAV) vào khu vực Moskva.
Công trình Tháp Bảo Tích do sư thầy Thích Hồng Danh làm tổng chỉ huy xây dựng trong suốt 5 năm (Ảnh; Hương Trà).
Chiêm ngưỡng ngôi chùa 'kết' từ vỏ sò, san hô
(Ngày Nay) -  Không chỉ là điểm đến tâm linh của người dân địa phương, chùa Từ Vân (nằm tại Thành phố Cam Ranh, Khánh Hòa) còn trở thành điểm đến “hút” khách thập phương bởi kiến trúc độc lạ, được xây dựng hoàn toàn từ vỏ ốc, san hô.