Trẻ sơ sinh có thể đã hấp thụ hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ bình bú

(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới cho thấy trẻ sơ sinh có thể tiêu thụ hàng triệu mảnh vi nhựa đã ngấm vào sữa công thức từ bình bú.
Trẻ sơ sinh có thể đã hấp thụ hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ bình bú

Các nhà nghiên cứu từ trường Cao đẳng Trinity Dublin ở Ireland đã mua 10 loại bình sữa cho trẻ sơ sinh từ Amazon và nghiên cứu số lượng các hạt vi nhựa được giải phóng trong khi tuân thủ các kỹ thuật tiệt trùng và pha sữa theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tất cả các chai được sử dụng để nghiên cứu đều được làm hoàn toàn hoặc một phần bằng polypropylene, một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới để chế biến và bảo quản thực phẩm.

Kết quả cho thấy từ 1,3 đến 16,2 triệu hạt vi nhựa trong một lít được giải phóng bởi các chai trong quá trình khử trùng.

Số lượng vi nhựa được giải phóng đã tăng từ 0,6 triệu lên 55 triệu hạt khi nhiệt độ tăng từ 25 độ C trong nhiệt độ phòng lên 95 độ C. Các nhà nghiên cứu tiếp tục kiểm tra các chai tương tự trong 21 ngày sau đó và nhận được nhiều kết quả không mấy khả quan.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi mức độ tiếp xúc với vi nhựa đối với trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi ở các vùng khác nhau trên thế giới dựa trên các yếu tố như loại bình sữa được sử dụng, lượng sữa trung bình hàng ngày và tỷ lệ cho con bú. Kết luận được đưa ra cho thấy rằng trẻ sơ sinh ở châu Phi và châu Á có khả năng phơi nhiễm thấp nhất, trong khi trẻ sơ sinh ở châu Đại dương, khu vực Bắc Mỹ và châu Âu có khả năng phơi nhiễm cao nhất.

Tuy ý tưởng cho trẻ bú bình chứa đầy hạt nhựa vi sinh chắc chắn nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng tác động của hạt nhựa vi sinh đối với sức khỏe con người hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá thêm tác động của việc con người tiếp xúc với vi nhựa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện cho biết không có bằng chứng cho thấy mối quan tâm về sức khỏe con người với vi nhựa trong nước uống, mặc dù lưu ý rằng điều này dựa trên số lượng thông tin hạn chế hiện có.

Từ những phát hiện trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đưa ra một số lời khuyên có thể giảm thiểu số lượng hạt vi nhựa thải ra trong bình bú. Cụ thể, không nên hâm nóng sữa công thức đã pha trong hộp nhựa và tránh dùng lò vi sóng.

Nên chuẩn bị sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong hộp không phải bằng nhựa, sử dụng nước được làm nóng đến ít nhất 70 độ C. Làm nguội dung dịch này đến nhiệt độ phòng sau đó chuyển sữa công thức đã chuẩn bị vào bình sữa nhựa chất lượng cao cho trẻ sơ sinh.

Đối với khử trùng, nên chuẩn bị nước đã khử trùng bằng cách đun sôi trong một ấm đun nước không bằng nhựa chẳng hạn như thủy tinh hoặc thép không gỉ và tráng chai đã khử trùng bằng nước tiệt trùng ở nhiệt độ phòng ít nhất ba lần.

Trường nhỏ trên bản Tu Nấk bị bão giật sập
Bản Tu Nâk sau những ngày bão

(Ngày Nay) -  Hơn 6 năm qua, kỹ sư Phạm Đình Quý (sinh năm 1972) miệt mài đi xây hàng trăm ngôi trường từ các quỹ ủng hộ cho trẻ em nghèo vùng cao. Năm 2018, anh là một trong 10 nhân vật truyền cảm hứng do giải thưởng WeChoice Awards bình chọn.

Hiện, anh Quý đang có mặt tại Quảng Nam để cùng chính quyền, các nhà hảo tâm xây lại những trường học ở vùng sâu, vùng xa bị bão, gió quật nát. Và dưới đây, là câu chuyện mà anh Quý ghi ở bản Tu Nấk, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My, Quảng Nam.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Chùm ảnh: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm Đại tướng Lê Đức Anh

(Ngày Nay) - Sáng nay, 1/12, tại tỉnh Thừa Thiên-Huế, nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh (1/12/1920-1/12/2020), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu đã đến dâng hương, dâng hoa tại Nhà văn hoá Đại tướng Lê Đức Anh (ở làng Bàn Môn, xã Lộc An, huyện Phú Lộc, quê nhà của Đại tướng).

Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi
Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản 2021: Tăng an toàn, giá không đổi

(Ngày Nay) -  Lexus Việt Nam chính thức giới thiệu ES phiên bản cải tiến – mẫu sedan cỡ trung đẳng cấp chinh phục các doanh nhân theo đuổi phong cách sống năng động. Lexus ES mới được phân phối tại (02) đại lý - Lexus Thăng Long tại Hà Nội và Lexus Trung Tâm Sài Gòn tại TP. Hồ Chí Minh kể từ tháng 11/2020 .

Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?
Văn hóa du lịch tại Sa Pa: Đã được định hình?

(Ngày Nay) - Khai thác hiệu quả thế mạnh nguồn tài nguyên văn hóa bản địa, Sa Pa (Lào Cai) dần khẳng định vị trí số 1 về điểm du lịch văn hóa trên cả nước. Tuy nhiên, dù thành công với việc phát triển du lịch văn hóa, song liệu Sa Pa đã xây dựng được văn hóa du lịch riêng hay chưa?