Trẻ sơ sinh có thể đã hấp thụ hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ bình bú

(Ngày Nay) - Nghiên cứu mới cho thấy trẻ sơ sinh có thể tiêu thụ hàng triệu mảnh vi nhựa đã ngấm vào sữa công thức từ bình bú.
Trẻ sơ sinh có thể đã hấp thụ hàng triệu hạt vi nhựa mỗi ngày từ bình bú

Các nhà nghiên cứu từ trường Cao đẳng Trinity Dublin ở Ireland đã mua 10 loại bình sữa cho trẻ sơ sinh từ Amazon và nghiên cứu số lượng các hạt vi nhựa được giải phóng trong khi tuân thủ các kỹ thuật tiệt trùng và pha sữa theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới.

Tất cả các chai được sử dụng để nghiên cứu đều được làm hoàn toàn hoặc một phần bằng polypropylene, một trong những loại nhựa được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới để chế biến và bảo quản thực phẩm.

Kết quả cho thấy từ 1,3 đến 16,2 triệu hạt vi nhựa trong một lít được giải phóng bởi các chai trong quá trình khử trùng.

Số lượng vi nhựa được giải phóng đã tăng từ 0,6 triệu lên 55 triệu hạt khi nhiệt độ tăng từ 25 độ C trong nhiệt độ phòng lên 95 độ C. Các nhà nghiên cứu tiếp tục kiểm tra các chai tương tự trong 21 ngày sau đó và nhận được nhiều kết quả không mấy khả quan.

Nhóm nghiên cứu đã theo dõi mức độ tiếp xúc với vi nhựa đối với trẻ sơ sinh 12 tháng tuổi ở các vùng khác nhau trên thế giới dựa trên các yếu tố như loại bình sữa được sử dụng, lượng sữa trung bình hàng ngày và tỷ lệ cho con bú. Kết luận được đưa ra cho thấy rằng trẻ sơ sinh ở châu Phi và châu Á có khả năng phơi nhiễm thấp nhất, trong khi trẻ sơ sinh ở châu Đại dương, khu vực Bắc Mỹ và châu Âu có khả năng phơi nhiễm cao nhất.

Tuy ý tưởng cho trẻ bú bình chứa đầy hạt nhựa vi sinh chắc chắn nghe có vẻ đáng lo ngại, nhưng tác động của hạt nhựa vi sinh đối với sức khỏe con người hiện vẫn chưa được hiểu rõ. Nghiên cứu này nhấn mạnh sự cần thiết phải khám phá thêm tác động của việc con người tiếp xúc với vi nhựa.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện cho biết không có bằng chứng cho thấy mối quan tâm về sức khỏe con người với vi nhựa trong nước uống, mặc dù lưu ý rằng điều này dựa trên số lượng thông tin hạn chế hiện có.

Từ những phát hiện trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học đưa ra một số lời khuyên có thể giảm thiểu số lượng hạt vi nhựa thải ra trong bình bú. Cụ thể, không nên hâm nóng sữa công thức đã pha trong hộp nhựa và tránh dùng lò vi sóng.

Nên chuẩn bị sữa công thức cho trẻ sơ sinh trong hộp không phải bằng nhựa, sử dụng nước được làm nóng đến ít nhất 70 độ C. Làm nguội dung dịch này đến nhiệt độ phòng sau đó chuyển sữa công thức đã chuẩn bị vào bình sữa nhựa chất lượng cao cho trẻ sơ sinh.

Đối với khử trùng, nên chuẩn bị nước đã khử trùng bằng cách đun sôi trong một ấm đun nước không bằng nhựa chẳng hạn như thủy tinh hoặc thép không gỉ và tráng chai đã khử trùng bằng nước tiệt trùng ở nhiệt độ phòng ít nhất ba lần.

Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.