Hatay là một thành phố tự trị nằm ở cực Nam của Thổ Nhĩ Kỳ, tại trung tâm của thung lũng Amik, bên bờ Địa Trung Hải. Nơi đây thừa hưởng bản sắc đa văn hóa nhờ vị trí địa lý trên Con đường Tơ lụa cổ đại.
Nền ẩm thực phong phú đa dạng là một “mũi nhọn” của thành phố
13 nền văn minh đã ảnh hưởng và hình thành nên bản sắc ẩm thực của thành phố này với các món ăn từ Trung Đông, Tiểu Á và Địa Trung Hải. Sở hữu khí hậu ôn hòa, khu vực này có hệ thực vật vô cùng phong phú, cho phép phát triển các loại cây thuốc và cây thơm, trở thành ngành nghề đóng góp 60% GDP của Hatay.
Hội đồng thành phố Hatay cùng với các hiệp hội và tổ chức phi chính phủ đã tích cực phối hợp tổ chức nhiều lễ hội và sự kiện theo chủ đề ẩm thực nhằm quảng bá nền nông nghiệp và văn hóa ẩm thực đa dạng của địa phương, bao gồm Hội chợ Nông nghiệp Hatay và Lễ hội Hatay Künefe.
Đô thị này đã thực hiện một loạt các chính sách và chiến lược nhằm bảo vệ và thúc đẩy hơn nữa nền văn hóa ẩm thực đa dạng, cũng như hệ thực vật phong phú thông qua các biện pháp khuyến khích canh tác và tín dụng vi mô. Hatay chủ trương hỗ trợ các tổ chức chuyên biệt như Hatay Cooks (Hội Đầu bếp thành phố Hatay) hay Confectioners Society (Hiệp hội những người làm bánh kẹo), những tổ chức tập trung vào dinh dưỡng lành mạnh, nông nghiệp hữu cơ và an toàn thực phẩm. Thành phố cũng tăng cường đào tạo cho nông dân về liệu pháp làm vườn, nuôi trồng thủy sản, canh tác công nghệ cao và đa dạng sinh học, nhằm nâng cao nhận thức về hệ thống lương thực bền vững.
Ẩm thực độc đáo của Hatay. |
Là một Thành phố Sáng tạo về Ẩm thực, Hatay đã lên kế hoạch thành lập một công viên thực phẩm nông nghiệp do cộng đồng nông dân, phụ nữ, nhà cung cấp, nhà bán lẻ thúc đẩy, nhằm tăng cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực ẩm thực; một Học viện Thực phẩm, nơi cung cấp chuyển giao kiến thức, cơ hội hợp tác và các chương trình cấp chứng chỉ cho các đầu bếp và chuyên gia.
Hatay luôn tích cực tìm kiếm những sự hợp tác với các đầu bếp và sinh viên của các lĩnh vực liên quan đến ẩm thực từ các Thành phố Sáng tạo khác thông qua dự án Hatay Food và Học viện Thực phẩm. Bên cạnh đó, Hatay cũng phối hợp với nhiều thành phố tổ chức Triển lãm Ẩm thực Thế giới.
Tạo cơ hội việc làm cho đối tượng yếu thế
Với nhận định ẩm thực chính là một công cụ tiềm năng để hòa nhập xã hội, thành phố thực hiện một số sáng kiến để trao quyền cho phụ nữ bằng cách tạo ra các cơ hội việc làm mới. Được sự ủng hộ mạnh mẽ của chính quyền, Down Café ra đời vào năm 2016 nhằm tạo việc làm, hòa nhập xã hội, với tất cả nhân viên là người khuyết tật và các bà mẹ tình nguyện. Hatay đã và đang nỗ lực trao quyền cho phụ nữ và trẻ em tị nạn thông qua cố vấn và đào tạo trong các doanh nghiệp liên quan đến thực phẩm và ẩm thực.
Các trường hướng dẫn chăn nuôi (Farmer Field Schools) do chính phủ khởi xướng với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) đã cung cấp nguồn việc làm chính cho người tị nạn Syria và công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Các hoạt động chính bao gồm đào tạo những người tham gia trồng ô liu, dâu tây, bông và rau; chăn nuôi gia súc; và trái cây tươi và bao bì rau quả.
Hatay có một trang web riêng để giới thiệu các món ăn đặc sắc và những sự kiện đa dạng của mình: http://hataygastronomi.com/.