Hậu Giang tổ chức lễ truy điệu, cải táng 5 hài cốt liệt sỹ

Trên địa bàn Hậu Giang có 4 nghĩa trang liệt sỹ với 7.615 ngôi mộ, trong đó 87 ngôi mộ đầy đủ thông tin, trên 4.360 mộ thiếu thông tin, trên 3.130 mộ chưa biết thông tin và 26 mộ đã được di chuyển


Hậu Giang tổ chức lễ truy điệu, cải táng 5 hài cốt liệt sỹ

Sáng 22/12, tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh Hậu Giang, Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sỹ (Ban chỉ đạo 515) tỉnh tổ chức lễ truy điệu, cải táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc.

Thực hiện Quyết định 1237 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ, sau thời gian tiếp nhận thông tin, tìm kiếm, Ban chỉ đạo 515 tỉnh Hậu Giang đã phát hiện 5 mộ liệt sỹ. Trong số đó, 1 mộ liệt sỹ đã quy tập thuộc ấp Phú Lợi A, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành được xác định là liệt sỹ Võ Văn Liêm, hy sinh năm 1965, đơn vị Tiểu đoàn Tây Đô.

Có 2 mộ liệt sỹ thuộc ấp 9A2, xã Vị Bình và ấp 3A, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy đều chưa biết tên, quê quán, đơn vị; 1 mộ liệt sỹ chưa biết tên, hy sinh năm 1971, đơn vị Tiểu đoàn 2, Trung đoàn 1, được tìm thấy tại ấp 2, xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp và 1 mộ liệt sỹ chưa biết tên, hy sinh năm 1952, đơn vị Tiểu đoàn 307, được tìm thấy tại ấp Long Thạnh 1, xã Long Phú, thị xã Long Mỹ.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ công lao các liệt sỹ.

Tại lễ truy điệu, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang Hồ Thu Ánh khẳng định trong những năm kháng chiến ác liệt, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, các liệt sỹ đã cống hiến tuổi thanh xuân cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ đã tô thắm lá cờ vinh quang của Tổ quốc, để đất nước được độc lập, tự do. Đảng và nhân dân ta luôn tự hào và biết ơn các thế hệ tiền bối, lớp lớp các chiến sỹ cách mạng đã hy sinh xương máu vì Tổ quốc, đem lại tự do cho đất nước, cuộc sống hòa bình cho nhân dân.

Trước anh linh các liệt sỹ, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Hậu Giang khẳng định với truyền thống cách mạng anh hùng, Đảng bộ, quân và dân tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, kiên định con đường đi lên chủ nghĩa xã hội, xây dựng quê hương Hậu Giang ngày càng phát triển.

Trên địa bàn tỉnh Hậu Giang hiện có 4 nghĩa trang liệt sỹ với 7.615 ngôi mộ, trong đó 87 ngôi mộ đầy đủ thông tin, trên 4.360 mộ thiếu thông tin, trên 3.130 mộ chưa biết thông tin và 26 mộ đã được di chuyển.

Từ năm 2016-2018, tỉnh Hậu Giang đã tìm kiếm, quy tập được 16 mộ liệt sỹ, tất cả các mộ này đều chưa có thông tin hoặc thông tin chưa đầy đủ.

Toàn tỉnh hiện vẫn còn trên 2.000 mộ liệt sỹ chưa được quy tập hoặc cần xác định, tìm kiếm ở các xã Hỏa Tiến, Tân Tiến, Hỏa Lựu, Vị Tân (thành phố Vị Thanh); phường Hiệp Thành, phường Lái Hiếu (thị xã Ngã Bảy); xã Phương Phú, Phương Bình, Thạnh Hòa (huyện Phụng Hiệp); xã Nhơn Nghĩa A, Thạnh Xuân, Tân Hòa, thị trấn Cái Tắc (huyện Châu Thành A)...

Khi có thông tin liên quan đến liệt sỹ và mộ liệt sỹ, cơ quan chức năng của tỉnh sẽ nhanh chóng xác minh, tiến hành tìm kiếm các khu vực đã xác định được thông tin về mộ liệt sỹ để quy tập theo kế hoạch./.

Theo Vietnamplus
Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Manila, Philippines. Ảnh: AFP/TTXVN
Thế giới đã ghi nhận trên 335,8 triệu ca mắc COVID-19
(Ngày Nay) - Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 19/1, thế giới ghi nhận tổng cộng 335.867.477 ca mắc COVID-19, trong đó có 5.575.756 ca tử vong. Hiện trên 271,48 triệu bệnh nhân COVID-19 đã phục hồi trong khi vẫn còn trên 58,8 triệu người đang điều trị.
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
Bắc Bộ duy trì rét đậm, vùng núi mưa dông
(Ngày Nay) - Từ ngày 20-21/1, khu vực vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa từ 30-60mm/24h, có nơi trên 70mm/24h, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
Thí sinh ‘chạy đua’ với đề án tuyển sinh đại học
(Ngày Nay) - Mùa tuyển sinh 2022 đang bắt đầu bằng việc hàng loạt các trường Đại học công bố đề án tuyển sinh. Những đổi mới về phương thức xét tuyển khiến hầu hết thí sinh “đứng ngồi không yên”, nhanh chóng thay đổi phương thức học tập.
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
Tổng thống Biden nhìn lại một năm cầm quyền
(Ngày Nay) - Trong buổi họp báo kỷ niệm 1 năm lên cầm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã đánh giá thấp mức độ phản đối của đảng Cộng hòa đối với các chương trình của mình và thừa nhận sự thất vọng của người dân trước tốc độ chậm của việc cung cấp kit xét nghiệm, nhưng cho biết  nước đang trên đường đối mặt với những thách thức đáng kể từ đại dịch và lạm phát.