HĐBA LHQ họp không chính thức tại Thụy Điển về tình hình Syria

(Ngày Nay) - Trong một nỗ lực nhằm vượt qua những chia rẽ sâu sắc về cách thức chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 8 ở Syria, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự kiến sẽ nhóm họp không chính thức trong ngày 21/4 tại một nông trang hẻo lánh ở Backakra, cực Nam Thụy Điển, đất nước có truyền thống về ngăn chặn và tìm giải pháp cho các cuộc xung đột vũ trang bằng các biện pháp hòa bình.
Toàn cảnh cuộc họp của HĐBA LHQ ngày 14/4. Ảnh: AFP/TTXVN
Toàn cảnh cuộc họp của HĐBA LHQ ngày 14/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần đầu tiên trong năm 2018, 15 đại sứ thuộc HĐBA LHQ và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres được mời tham dự cuộc họp không chính thức tại một nước ủy viên không thường trực của HĐBA LHQ. Hiện chưa rõ đặc phái viên của LHQ phụ trách vấn đề Syria Staffan de Mistura có tham dự cuộc họp này hay không.

Một đại sứ tại LHQ giấu tên cho rằng khi HĐBA LHQ vẫn đang bàn về các cuộc xung đột, trong đó có tình hình Syria, thì việc cơ quan này phải tiến hành cuộc họp ở một nơi xa là điều bất thường.

Chính phủ Thụy Điển cho biết dự kiến tại cuộc họp, HĐBA LHQ sẽ thảo luận các biện pháp nhằm nhằm củng cố và tăng cường sứ mệnh gìn giữ hòa bình của LHQ.  Phó Đại sứ Thụy Điển tại LHQ Carl Skau cho biết ý tưởng tổ chức cuộc họp trên là nhằm "thiết lập lại đối thoại" và "tạo lại động lực", một tuần sau vụ không kích Syria do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành. Theo ông, Backakra là "địa điểm phù hợp" để nối lại sức mạnh ngoại giao.

Tuy nhiên, trước thực tế các cuộc không kích Syria, do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành hôm 14/4, mà không có sự thông qua của HĐBA LHQ, khiến leo thang căng thẳng giữa các nước ủy viên thường trực HĐBA LHQ, Ngoại trưởng Thụy Điển Margot Wallstrom cảnh báo không nên hy vọng quá về việc toàn bộ vấn đề Syria sẽ được giải quyết trong cuộc họp này. Theo bà, cần có thời gian để thảo luận vai trò lâu dài của HĐBA LHQ và LHQ trong cuộc xung đột tại Syria.

Được biết, nông trang diễn ra cuộc họp của HĐBA LHQ là nơi nghỉ dưỡng mùa Hè của cố TTK LHQ Dag Hammarskjold, TTK thứ 2 của LHQ, đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay ở châu Phi năm 1961.

Theo TTXVN
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
Cảnh báo hiện tượng El Nino đạt đỉnh vào năm 2027
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh cả thế giới đang chật vật chống chọi với mùa nắng nóng kỷ lục, các chuyên gia khí hậu cảnh báo năm 2027 có thể trở thành năm nóng nhất được ghi nhận trong lịch sử thế giới, do tác động cộng hưởng từ hiện tượng El Nino siêu mạnh đang diễn ra trên Thái Bình Dương.
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
Cháy rừng thiêu rụi diện tích kỷ lục tại Pháp
(Ngày Nay) - Theo Hệ thống Thông tin Cháy rừng châu Âu (EFFIS), tính đến giữa tháng 7 năm nay, cháy rừng đã thiêu rụi hơn 42.000 ha đất tại Pháp, vượt mức cao nhất từng ghi nhận trong cùng kỳ vào năm 2022.
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
Đối tác quốc tế đánh giá cao triển vọng hàng không Việt Nam
(Ngày Nay) - Tại triển lãm hàng không quốc tế Farnborough (Vương quốc Anh), nơi quy tụ hơn 1.600 đơn vị tham dự trên không gian rộng hơn 500.000 m2, trong hai ngày 20 - 21/7, hãng hàng không Vietnam Airlines đã ký kết các thỏa thuận thuê thêm 19 máy bay Boeing 737 MAX 8 với 3 công ty cho thuê máy bay hàng đầu thế giới.
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
Cảng Liên Khương hoạt động trở lại
(Ngày Nay) - Chiều 21/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố Kế hoạch quảng bá du lịch, xúc tiến đường bay nội địa, quốc tế sau khi Cảng hàng không quốc tế Liên Khương hoạt động trở lại.
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
Khi du lịch trải nghiệm lên ngôi
(Ngày Nay) - Trước tình trạng quá tải du khách, nhiều đơn vị du lịch tại thành phố Venice của Italy đang đẩy mạnh các sản phẩm du lịch trải nghiệm nhằm giúp du khách khám phá những giá trị văn hóa bản địa, đồng thời giảm áp lực lên các điểm tham quan nổi tiếng.
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
Quy định mới về tiền bản quyền trong lĩnh vực báo chí​
(Ngày Nay) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 287/2026/NĐ-CP quy định về tiền bản quyền trong các lĩnh vực điện ảnh, mỹ thuật, nhiếp ảnh, nghệ thuật biểu diễn, báo chí và xuất bản. Trong lĩnh vực báo chí, Nghị định quy định cụ thể về tiền bản quyền đối với hoạt động sáng tạo cũng như khai thác, sử dụng tác phẩm báo chí.