Hé lộ 900 mảnh khuôn đúc trống đồng ở Luy Lâu

Các nhà khảo cổ đã tìm được 900 mảnh khuôn đúc trống đồng, dấu vết thành Nội cùng nhiều hiện vật khảo cổ giá trị tại Luy Lâu.
Hé lộ 900 mảnh khuôn đúc trống đồng ở Luy Lâu

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Đại học Đông Á (Nhật Bản) vừa công bố kết quả khai quật khảo cổ năm 2015 tại thành cổ Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh).

Đoàn khai quật đã thu được trên 900 mảnh khuôn bằng đất nung, gồm cả khuôn trong và khuôn ngoài thuộc các vị trí như mặt, lưng, chân. Bên cạnh đó là các hiện vật liên quan đến đúc đồng như mảnh nồi nấu, mảnh lò, ống thổi và một số viên gạch có đục lỗ giống như “ắc bàn xoay” đã tìm thấy năm 2014.

Trong lớp này còn thấy các mảnh xỉ lò, đống đất nguyên liệu, các vật dụng liên quan đến việc đúc luyện kim loại. Bên cạnh các mảnh khuôn có hoa văn phát hiện năm 2014 như vòng tròn tiếp tuyến, vạch ngắn song song, văn bông lúa, còn có các loại hoa văn mới như văn hình trâm, văn lông chim.

Hé lộ 900 mảnh khuôn đúc trống đồng ở Luy Lâu ảnh 1

Đền thờ Sĩ Nhiếp trong di tích thành cổ Luy Lâu.

Thành cổ Luy Lâu là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và cũng là di chỉ khảo cổ học gắn liền với tên tuổi của cố GS Trần Quốc Vượng, TS Nishimura… Tại đây, TS Nishimura đã tìm ra mảnh khuôn đúc trống đồng đầu tiên. Đây là “bằng chứng thép” chống lại các luận điệu sai lệch cho rằng trống đồng không phải của người Việt mà do các nơi khác chuyển đến.

Năm 2013, Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã đăng loạt bài nhiều kỳ về thực trạng xâm hại nghiêm trọng tại di tích quốc gia, di chỉ khảo cổ thành cổ Luy Lâu. Theo đó, diện tích đất 26.000 mét vuông của di tích 2000 năm tuổi này “bỗng dưng biến mất”.

Sau loạt bài này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã đưa ra những phương án cụ thể để “giải cứu” thành cổ Luy Lâu như: Cắm lại mốc giới, khoanh vùng bảo vệ thành cổ Luy Lâu, tôn tạo đền thờ Sĩ Nhiếp và chùa Phi Tướng.

P.V

Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
Bắc Cực "viết lại" địa chính trị năng lượng trong trật tự thế giới
(Ngày Nay) - Băng tan ở Bắc Cực đang mở ra các tuyến hàng hải và nguồn tài nguyên năng lượng mới. Với Hàn Quốc, đây vừa là cơ hội để tăng cường an ninh năng lượng và công nghiệp đóng tàu, vừa là phép thử chiến lược khi Seoul phải cân bằng lợi ích kinh tế với các cam kết đồng minh địa chính trị.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Dính loạt sai phạm, hai công ty chứng khoán bị xử phạt hơn 1,1 tỷ đồng
(Ngày Nay) - Chứng khoán Bảo Minh (mã chứng khoán: BMS) và Chứng khoán Beta vừa bị Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng do hàng loạt sai phạm liên quan đến cho vay, quản lý tiền khách hàng, công bố thông tin và báo cáo tài chính.