Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích Châu Thành
Nhiều phát hiện khảo cổ ở phế tích Châu Thành
(Ngày Nay) - Ngày 18/8, Viện Khảo cổ học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Bình Định tổ chức Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ phế tích Châu Thành (phường Nhơn Thành, thị xã An Nhơn, Bình Định) lần thứ 3, năm 2022.
Khu trưng bày đá chân cột tại Hoàng thành Yên Bái. Ảnh: TTXVN.
Hoàng thành Yên Bái hoang hóa sau nhiều năm bị lãng quên
(Ngày Nay) - Di tích lịch sử - khảo cổ học Hắc Y nằm trên địa bàn xã Tân Lĩnh, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái được đánh giá là quần thể di tích quan trọng, lưu giữ nhiều di vật khảo cổ học quý hiếm, thuộc nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau. Điều đáng nói là di tích này đang rơi vào cảnh hoang hóa.
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
Người dân giao nộp hũ tiền cổ nặng 27 kg
(Ngày Nay) - Ngày 1/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đề nghị khen thưởng hai người dân vì đã có công phát hiện, trục vớt và giao nộp một hũ tiền cổ nặng 27 kg, với mức thưởng là hơn 14,5 triệu đồng. Hũ tiền này được xác định có giá trị hơn 97 triệu đồng.
Hiện hóa thạch đang được trưng bày trong triển lãm kỷ niệm 75 năm thành lập UNESCO, tại trụ sở của tổ chức ở Paris, Pháp.
UNESCO đón nhận hóa thạch 460 triệu năm tuổi
(Ngày Nay) - Một hóa thạch trilobite (bọ ba thùy) có niên đại từ kỷ Ordovic giữa (khoảng 467 - 458 Ma (triệu năm trước)) tại Công viên địa chất toàn cầu Arouca ở phía Bắc Bồ Đào Nha đã được tặng cho UNESCO. Đại sứ António Nóvoa - đại diện thường trực của Bồ Đào Nha tại UNESCO, và hai đại diện từ Arouca, bà Margarida Belém, thị trưởng của Arouca và ông Manuel Figuentico, đã trao tặng hóa thạch cho bà Shamila Nair-Bedouelle, Trợ lý Tổng giám đốc UNESCO về Khoa học Tự nhiên.
Phát hiện di tích khảo cổ học tiền sử tại Ngòi Sen
Phát hiện di tích khảo cổ học tiền sử tại Ngòi Sen
(Ngày Nay) - Thạc sỹ Lý Kim Khoa, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái cho biết: Mới đây, trong đợt khảo sát sưu tầm chuyên đề các hiện vật nông cụ bổ sung bộ sưu tập nông cụ phục vụ trưng bày ở Bảo tàng tỉnh Yên Bái, cán bộ chuyên môn của Bảo tàng đã phát hiện một di tích văn hóa thời Hậu kỳ Đá cũ (tiền văn hóa Hòa Bình) tại thôn Ngòi Sen, xã Văn Tiến, thành phố Yên Bái.
Cấp phép khai quật khảo cổ tại chùa Bình Long
Cấp phép khai quật khảo cổ tại chùa Bình Long
(Ngày Nay) -Ngày 5/5, Bộ VHTTDL đã ban hành Quyết định số 1502/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở VHTTDL tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia khai quật khảo cổ tại địa điểm chùa Bình Long (Bát Nhã) thuộc xã Huyền Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang.
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
Khủng long bạo chúa có thể đi săn theo bầy
(Ngày Nay) - Các nhà cổ sinh vật học cho biết các di chỉ ở bang Utah (Mỹ) cho thấy khủng long bạo chúa không phải lúc nào cũng là những kẻ săn mồi đơn độc như người ta vẫn nghĩ trước đây.
Phụ nữ châu Mỹ từng là thợ săn thú lớn
Phụ nữ châu Mỹ từng là thợ săn thú lớn
(Ngày Nay) - Một người phụ nữ được chôn cùng với ngọn giáo và các công cụ săn bắn khác có niên đại 9.000 năm trên dãy núi Andes của Peru đã làm sáng tỏ vai trò của nữ giới trong xã hội châu Mỹ thời tiền sử.
Phát hiện 59 quan tài Ai Cập cổ đại
Phát hiện 59 quan tài Ai Cập cổ đại
(Ngày Nay) - Bộ trưởng Du lịch và Cổ vật Ai Cập, Khaled al-Anani thông báo các nhà khảo cổ học nước này đã phát hiện ra 59 quan tài được bảo quản tốt có tuổi đời khoảng 2.700 năm.