Herbalife Việt Nam lên tiếng về vụ cô gái 24 tuổi tử vong vì nhiễm độc gan nghi do dùng sản phẩm Herbalife

(Ngày Nay) - Thời gian gần đây, bài báo khoa học của một nhóm các nhà khoa học Ấn Độ có tựa đề tạm dịch là “Giảm cân tới chết: Herbalife - Suy gan cấp tính gây tử vong" được đăng tải trên ấn phẩm tháng 3,4/2019 Tạp chí Journal of Clinical and Experimental Hepatology (Ấn Độ) ghi nhận về trường hợp một cô gái trẻ 24 tuổi bị nhiễm độc gan dẫn đến tử vong có liên quan đến một số sản phẩm thực phẩm giảm cân của Herbalife. 
Hai trong số ba sản phẩm Herbalife mà cô gái trẻ xấu số ở Ấn Độ đã sử dụng trước khi qua đời.
Hai trong số ba sản phẩm Herbalife mà cô gái trẻ xấu số ở Ấn Độ đã sử dụng trước khi qua đời.

Đáng chú ý, trước khi qua đời, cô gái này đã sử dụng hàng ngày 3 sản phẩm giảm cân của Herbalife trong bộ “Herbalife-slimming products”, bao gồm: thức uống Herbalife Formula 1 Shake Mix; Herbalife Personalized Protein Powder và Afresh Energy Drink... để giảm cân trong vòng hai tháng và phải nhập viện cấp cứu do vàng da , sau đó rơi vàng trạng thái hôn mê gan độ 3 và tử vong. Ngoài ra, bệnh nhân cũng hoàn toàn không sử dụng bất cứ thực phẩm chức năng hoặc thuốc nào khác trước và trong thời gian sử dụng sản phẩm TPCN của Herbalife.

Được biết, bệnh nhân 2 nói trên ngoài việc bị suy tuyến giáp và phải bổ sung thuốc thyroxine (liều lượng 75microgram - mcg hàng ngày trong 5 năm qua) không mắc bệnh kinh niên nào khác. Chỉ số khối cơ thể của cô là 32,1. Hai tháng sau khi bắt đầu dùng bộ sản phẩm giảm cân của Herbalife thì cô gái trải qua một tuần chán ăn, sau đó bị vàng da và thi thoảng bị ngứa. 

Ban đầu, chỉ số Bilirubin trong huyết tương là 12.4 mg/dL (mức bình thường là 1.1 mg/dL) cho thấy tình trạng gan bất thường. Sau 12 ngày, chỉ số này lên đến 28.6 mg/dL, cô được đưa vào cấp cứu giai đoạn 3 của hội chứng bệnh não (do) gan (grade 3 hepatic encephalopathy). 

Tất cả kiểm nghiệm về tác nhân có thể gây bệnh gan như herpes simplex virus, zoster virus, cytomegalovirus, parvovirus, HIV, human T-cell lymphotropic virus, thậm chí các yếu tố gây hội chứng tự miễn lên gan đều cho kết quả âm tính. Kết quả sinh thiết mô gan cho thấy các mô bị hoại tử từ mức độ trung bình đến nghiêm trọng, viêm đường mật, nhiễm mỡ, ứ mật trong mao mạch. Bệnh nhân được gấp rút chuyển sang trung tâm cấy ghép nội tạng để thay gan nhưng đã qua đời không lâu sau đó trong khi chờ đợi. 

Herbalife Việt Nam lên tiếng về vụ cô gái 24 tuổi tử vong vì nhiễm độc gan nghi do dùng sản phẩm Herbalife ảnh 1

Hình ảnh quảng cáo sản phẩm của Herbalife được đăng trên một trang bán hàng qua mạng của Ấn Độ.

Các bác sĩ đã nghi ngờ về khả năng sản phẩm của Herbalife có liên quan tới tổn thương gan của cô gái, nhưng không thể nhận được chính bộ sản phẩm cô đã sử dụng từ gia đình. Tuy nhiên, họ cũng đã có được một sản phẩm từ chính cửa hàng đã bán sản phẩm của Herbalife cho cô.

Nvay sau đó, các nhà khoa học đã tìm kiếm sản phẩm bệnh nhân này sử dụng trước khi chết nhưng không thể nhận được chính bộ sản phẩm cô đã sử dụng từ gia đình. Rất may mắn, họ cũng đã thu thập được một sản phẩm từ chính nơi bán hàng cho người bệnh và 7 mẫu tương tự trong bộ sản phẩm “Herbalife-slimming products” trên Internet. 

Các sản phẩm này được họ đưa vào phòng thí nghiệm để phân tích thành phần chứa trong đó. Điều bất ngờ là tất cả sản phẩm này đều chứa hàm lượng cao các kim loại nặng, thậm chí có những loại nguy hiểm như chì và thủy ngân. 75% các sản phẩm này có chứa các hợp chất nguy hiểm và độc hại không được công bố như Hydroxy acetic acid, Propennoic acid, Cyclopropene, Butyrolactones,... trong khi 63% các mẫu sản phẩm chứa axit deoxyribonucleic cho thấy tình trạng nhiễm khuẩn. 

Ngoài ra, kết quả kiểm nghiệm vi sinh còn cho thấy có nhiễm nhiều loại vi khuẩn, đặc biệt ảnh hưởng xấu đến gan như Proteobacteria, Cyanobacteria,… Tất cả những bằng chứng này đã giúp các nhà khoa học trả lời cho cái chết của bệnh nhân nữ 24 tuổi. 

Báo cáo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Clinical and Experimental Hepatology cũng nhận định rằng những phát hiện nêu trong báo cáo nghiên cứu của Ấn Độ có những điểm tương đồng với các báo cáo nghiên cứu tương tự đã công bố tại các nước khác. Theo đó, các tổn thương gan liên quan tới sản phẩm của Herbalife được công bố đầu tiên ở Israel, sau đó là Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Iceland, Argentina và Mỹ.

Herbalife Việt Nam lên tiếng về vụ cô gái 24 tuổi tử vong vì nhiễm độc gan nghi do dùng sản phẩm Herbalife ảnh 2

 Các sản phẩm thực phẩm giảm cân của Herbalife.

Quá trình tìm hiểu thực tế, PV Ngày Nay đã liên hệ với phía Công ty TNHH MTV Herbalife Việt Nam để làm rõ hơn về những vấn đề có liên quan đến nội dung bài báo khoa học nói trên. Trước những nghi vấn và lo ngại về nguy cơ gây mất an toàn, thậm chí là ảnh hưởng sức khoẻ khi sử dụng các sản phẩm Herbalife của người tiêu dùng hiện nay, phía Herbalife Việt Nam khẳng định: “Mỗi ngày, hàng triệu người tiêu dùng sử dụng an toàn các sản phẩm Herbalife Nutrition trên toàn thế giới. Chúng tôi ưu tiên hàng đầu cho việc đảm bảo chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm dinh dưỡng của Tập đoàn. Tất cả các sản phẩm và quy trình sản xuất của chúng tôi luôn tuân thủ các quy định của chính phủ về chất lượng tại 94 thị trường nơi sản phẩm của chúng tôi được bán và không có độc tố gan nào từng được tìm thấy trong các sản phẩm của chúng tôi.

Bên cạnh việc kiểm tra chất lượng định kỳ được thực hiện một cách nghiêm ngặt sáu tháng một lần tại Ấn Độ, chúng tôi đã yêu cầu một phòng thí nghiệm độc lập được Chính phủ chứng nhận kiểm nghiệm các sản phẩm được đề cập trong bài báo gần đây. Kết quả kiểm nghiệm này xác nhận các sản phẩm của chúng tôi hoàn toàn an toàn và tuân thủ tất cả các quy định về an toàn thực phẩm của Chính phủ Ấn Độ”.

TIN LIÊN QUAN
Hội thảo do Viện Pasteur TP.HCM phối hợp với Công ty TNHH Takeda Pharmaceuticals (Asia Pacific) Pte. Ltd. tổ chức, được sự cho phép của Bộ Y tế.
Các chuyên gia y tế họp bàn giải pháp tăng cường chiến lược phòng chống sốt xuất huyết tại Việt Nam
(Ngày Nay) -Hội thảo “Các định hướng và giải pháp nâng cao hiệu quả phòng chống Sốt xuất huyết Dengue tại Việt Nam” do PGS. TS. Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì sáng nay, 29/09, thu hút sự tham dự của hơn 100 chuyên gia y tế đến từ Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), Viện Pasteur TP.HCM, Bệnh viện Nhi đồng 1, các bệnh viện và trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc.
Ảnh minh họa
Khách quốc tế đến Hà Nội vượt chỉ tiêu đề ra cả năm 2023
(Ngày Nay) -  Theo Sở Du lịch Hà Nội, trong 9 tháng của năm 2023, tổng khách du lịch đến thành phố ước đạt 18,9 triệu lượt khách, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách du lịch quốc tế ước đạt 3,2 triệu lượt khách, tăng 4 lần so với cùng kỳ năm 2022; khách du lịch nội địa ước đạt 15,7 triệu lượt khách, tăng 20,2% so với cùng kỳ năm 2022. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 69,3 nghìn tỷ đồng, tăng 66,9% với cùng kỳ năm trước.
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
Israel mở lại cửa khẩu với Dải Gaza
(Ngày Nay) - Ngày 28/9, Israel cho biết đã mở lại cửa khẩu Erez với Dải Gaza, cho phép lao động Palestine nhập cảnh qua lại vào Israel sau 2 tuần đóng cửa do các cuộc biểu tình bạo lực.
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
Tình trạng tắc nghẽn giao thông trên nhiều tuyến phố Thủ đô
(Ngày Nay) - Mưa lớn kéo dài từ đêm đến sáng 28/9/2023, trên địa bàn Hà Nội đã gây ngập tại nhiều tuyến phố, khu dân cư. Tình trạng giao thông tắc nghẽn giữa mưa lớn khiến việc đi lại, sinh hoạt của người dân Thủ đô bị ảnh hưởng nghiêm trọng.