Hết bạo loạn, người Mỹ lại biểu tình đòi phế truất Trump

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Các đám đông tập trung tại nhiều khu vực ở New York, tuần hành trong ôn hòa và kêu gọi phế truất Tổng thống Trump.
Hết bạo loạn, người Mỹ lại biểu tình đòi phế truất Trump

Hàng nghìn người biểu tình tập trung tại Trung tâm Barclays ở Brooklyn (New York) sau đó lấp đầy Đại lộ Flatbush trong cuộc tuần hành tới nhà lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer.

Ông Schumer là một trong nhiều quan chức Dân chủ kêu gọi phế truất Tổng thống Trump sau vụ bạo loạn ở đồi Capitol.

Khi đến tòa nhà của ông Schumer, đám đông hô vang "Không Trump", kèm theo tiếng kèn trống inh ỏi. Nhiều người mang theo biểu ngữ in dòng chữ "phế truất".

"Những gi chúng tôi thấy là sự thất vọng và bi thảm", Nina Svirsky - một giáo viên tới từ Brooklyn cho biết.

Hàng chục cảnh sát đeo khẩu trang theo sát cuộc biểu tình. Không có vụ bắt giữ nào xảy ra.

Ở Manhattan, một nhóm nhỏ hơn tập trung tại Quảng Trường Thời đại, giơ cao các biểu ngữ với nội dung "Rời đi, ngay bây giờ" và kêu gọi cách chức cả Tổng thống Trump cùng Phó Tổng thống Mike Pence.

"Chúng tôi ở đây hôm nay vì những gì chúng tôi thấy hôm qua là một cuộc đảo chính có chủ đích", Jennifer Sabel - một trong những người tổ chức cuộc biểu tình cho hay.

Nhận thấy quy mô có phần khiêm tốn của đám đông, bà Sabel kêu gọi mọi người quay lại vào hai ngày tới và cam kết sẽ dẫn thêm những người khác đi cùng. Sabel hy vọng 9/1 sẽ trở thành ngày biểu tình toàn quốc.

Emma Kaplan - một người tham gia biểu tình cho biết cô và nhiều người không muốn ngồi yên chờ tới khi Tổng thống Biden nhậm chức ngày 20/1.

"13 ngày tới đây, những gì chúng tôi làm sẽ quyết định tương lai. Chúng tôi phải ra ngoài", Kaplan nói.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 7/1, ông Schumer khẳng định những gì xảy ra tại đồi Capitol ngày 6/1 là một cuộc nổi loạn chống lại nước Mỹ do tổng thống đương nhiệm kích động.

"Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất - có thể thực hiện ngay hôm nay - là cách chức Tổng thống và Phó tổng thống phải ngay lập tức kích hoạt Tu chính án thứ 25. Nếu Phó Tổng thống và Nội các từ chối đứng lên, Quốc hội nên triệu tập lại để luận tội Tổng thống", Lãnh đạo đa số Thượng viện Chuck Schumer nói trong tuyên bố đưa ra hôm 7/1.

Tuyên bố này được nhiều quan chức Dân chủ hưởng ứng, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Trước đó, các thành viên đảng Dân chủ trong Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã gửi thư tới Phó Tổng thống Pence, yêu cầu ông kích hoạt Tu chính án thứ 25 nhằm luận tội và phế truất tổng thống.

Theo một điều khoản của Tu chính án thứ 25, Phó Tổng thống Mỹ với sự ủng hộ của đa số Nội các có thể tuyên bố tổng thống không thích hợp đảm nhận chức vụ. Điều này có thể khiến tổng thống phải rời nhiệm sở sớm.

Nguồn tin của CNBC cho biết, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 6/1 đã bắt đầu thảo luận với các trợ lý về khả năng kích hoạt Tu chính án thứ 25 phế truất Tổng thống Trump. Các nguồn tin này khẳng định ông Pompeo và ông Mnuchin đã có các trao đổi không chính thức trong cơ quan mình liên quan tới vấn đề này. Tuy nhiên, ý tưởng trên vấp phải nhiều ý kiến phản đối.

Theo VTC News
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Công nhân công ty TNHH Giày Dona Standard Việt Nam năm nay được thưởng Tết nhiều hơn mọi năm.
Thưởng Tết ở năm đặc biệt – Bài 2: 'Dẫu ít dẫu nhiều, cùng nhau san sẻ'
(Ngày Nay) - Không viện lý do dịch bệnh để “trốn thưởng Tết”, một số doanh nghiệp tuy còn nhiều khó khăn, nhưng vẫn quyết định trích xuất quỹ dự phòng để san sẻ cùng công nhân viên. Đặc biệt, có công ty thời gian đầu phải sản xuất cầm chừng do dịch bệnh, nhưng cuối năm lại thưởng Tết cho công nhân nhiều hơn năm ngoái. Dẫu trường hợp này rất ít, nhưng vẫn là tín hiệu vui sau một năm quá nhiều bộn bề…