Hi hữu: 43 tuổi vẫn mắc bệnh ho gà

(Ngày Nay) - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một trường hợp khá hi hữu khi đã nhiều tuổi nhưng vẫn bị ho gà.
Hi hữu: 43 tuổi vẫn mắc bệnh ho gà

Anh O.V.T. (43 tuổi) có triệu chứng đau họng, không sốt. Anh đến khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán bị viêm Amidan có mủ. Điều trị bằng thuốc không đỡ nên anh phải nhập viện điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn ho, khó thở, có tiếng thở rít, khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân ho, khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái. Để điều trị, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và sau đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Qua các xét nghiệm chuyên sâu như chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu của bệnh nhân, kết quả vi sinh cho thấy “Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính”.

Mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho kết quả dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

Theo PGS.TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong 35 năm hành nghề ông gặp trường hợp người lớn mắc ho gà.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở.

Bác sĩ Hải Anh khuyến cáo người dân, dù bệnh ho gà đã cơ bản được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn không nên vì thế mà chủ quan, nghĩ bệnh không ghé thăm.

UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
UNESCO công bố cẩm nang mới, tái định hình cách thức quản trị di sản thế giới
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh các Di sản Thế giới phải đối mặt với sức ép ngày càng gia tăng từ phát triển kinh tế, biến đổi khí hậu đến những hạn chế trong quản trị, UNESCO cùng ba Cơ quan Tư vấn của Ủy ban di sản thế giới là ICCROM, ICOMOS và IUCN đã công bố ấn phẩm mới mang tên Quản lý Di sản Thế giới (Managing World Heritage). Ấn phẩm được xác định là tài liệu nền tảng, định hình khung hệ thống quản lý và bảo tồn không chỉ cho các Di sản Thế giới mà còn cho các địa điểm di sản nói chung.
Bali. Ảnh: Outlook Travel Magazine
Từ Bali nghĩ tới Vân Đồn - Thương cảng đệ nhất Đông Nam Á
(Ngày Nay) - Trong lúc Bali ngột ngạt trong dòng người và hiểm họa ô nhiễm môi trường vẫn là điểm đến của 6,5 triệu du khách mỗi năm, thì Vân Đồn với những lợi thế du lịch tương đồng lại vẫn đang như nàng tiên cá nép mình dưới biển xanh, như viên ngọc quý ẩn trong lớp vỏ trai.