Hi hữu: 43 tuổi vẫn mắc bệnh ho gà

(Ngày Nay) - Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai vừa tiếp nhận một trường hợp khá hi hữu khi đã nhiều tuổi nhưng vẫn bị ho gà.
Hi hữu: 43 tuổi vẫn mắc bệnh ho gà

Anh O.V.T. (43 tuổi) có triệu chứng đau họng, không sốt. Anh đến khám tại một bệnh viện và được chẩn đoán bị viêm Amidan có mủ. Điều trị bằng thuốc không đỡ nên anh phải nhập viện điều trị.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn ho, khó thở, có tiếng thở rít, khạc đờm trắng, dính. Mỗi cơn kéo dài 5-10 phút, không có triệu chứng báo trước. Bệnh nhân ho, khó thở nhiều cơn trong ngày, nhiều nhất lên đến 8 cơn/1 ngày, có cơn ho, khó thở nặng, tím tái. Để điều trị, bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương và sau đó là Bệnh viện Bạch Mai.

Qua các xét nghiệm chuyên sâu như chụp CT ngực, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm đờm, xét nghiệm máu của bệnh nhân, kết quả vi sinh cho thấy “Vi khuẩn định danh PCR Ho gà (PCR real time: Bordetelle pertusis dương tính) - dương tính”.

Mẫu đờm của bệnh nhân được gửi sang Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cũng cho kết quả dương tính với vi khuẩn định danh PCR Ho gà.

Theo PGS.TS Nguyễn Hải Anh, nguyên Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội, đây là lần đầu tiên trong 35 năm hành nghề ông gặp trường hợp người lớn mắc ho gà.

Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Hô hấp, hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, giảm triệu chứng ho và khó thở.

Bác sĩ Hải Anh khuyến cáo người dân, dù bệnh ho gà đã cơ bản được kiểm soát và thường chỉ xảy ra ở trẻ nhỏ, nhưng người lớn không nên vì thế mà chủ quan, nghĩ bệnh không ghé thăm.

Ảnh: Minh Quyết/TTXVN
Mức độ hài lòng của người dân với các biện pháp chống dịch của chính phủ Việt Nam cao nhất thế giới
(Ngày Nay) -  Trong khi mức độ hài lòng của người dân đối với chiến lược xử lý khủng hoảng của chính phủ trong đại dịch COVID-19 ở nhiều nước, khu vực trên thế giới giảm mạnh thì ở Việt Nam, người dân vẫn rất hài lòng với các biện pháp chống dịch của chính phủ và tỷ lệ hài lòng đạt mức cao nhất thế giới.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại Tuyên Quang
(Ngày Nay) -  Sáng 6/5/2021, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia cùng đoàn giám sát, kiểm tra công tác bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc tại tỉnh Tuyên Quang.
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
Chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến mới, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải có cách tiếp cận mới, tư tưởng, quan điểm chỉ đạo mới, “chuyển trạng thái phòng chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công, song phải hài hòa giữa phòng ngự và tấn công, bảo đảm hiệu quả cao nhất”.
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
Xuất hiện các ca bệnh tay chân miệng dưới 4 tháng tuổi
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Long An, từ đầu năm đến nay, Long An ghi nhận 1.235 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó có 390 trường hợp điều trị nội trú, 1 trường hợp nặng xin về (đã tử vong).
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
Các nước láng giềng đóng cửa biên giới với Ấn Độ
(Ngày Nay) - Tính đến nay, Nepal là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trước tình hình dịch bệnh phức tạp ở Ấn Độ. Trong khi đó, tại Pakistan và Bangladesh, những mối lo ngại về nguy cơ bùng phát dịch bệnh đang ngày càng gia tăng.