Quảng Nam: Tiêu hủy hơn 4000 con gia cầm mắc cúm A/H5N6

(Ngày Nay) - Trên địa bàn huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) bất ngờ xuất hiện 2 ổ dịch cúm A/H5N6 gây thiệt hại tới hơn 4000 con gia cầm.
Quảng Nam: Tiêu hủy hơn 4000 con gia cầm mắc cúm A/H5N6

Sáng 8/3, trao đổi với báo Pháp luật TP HCM, ông Huỳnh Minh Được - Phó giám đốc Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước (Quảng Nam) cho biết, trung tâm vừa tiêu hủy hơn 4.000 con gia cầm tại hai ổ dịch cúm A/H5N6 trên địa bàn huyện.

Trước đó, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã tiếp nhận thông tin trình báo của hộ ông Nguyễn Thành Biên (trú thôn 4, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước) về việc đàn gà gia đình bất ngờ bị chết nhiều.

Sau đó, đơn vị đã lấy 4 mẫu đem đi xét nghiệm thì dương tính với cúm A/H5N6. Sau đó, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã tiến hành đem đi tiêu hủy 2.300 con gà của hộ gia đình ông Biên.

Tiếp đến, ngày 1/3, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhàn (trú thôn 4, xã Tiên Thọ) cũng trình báo về việc đàn gà mình bị chết nhiều không rõ nguyên nhân. Sau đó, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã lấy 6 mẫu đem đi xét nghiệm thì cũng dương tính A/H5N6. Đến ngày 3/3, toàn bộ khoảng 1.700 con gà và 50 con vịt của hộ gia đình bà Nhàn đã tiêu hủy.

“Đây là con số mà cơ quan chức năng đã tiêu hủy, còn số con gia cầm mà gia đình đã tiêu hủy trước đó thì chúng tôi không biết”, ông Được nói.

Trước tình trạng này, Trung tâm kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã thành lập 2 chốt chặn nhằm không để gia cầm địa phương tuồn ra bên ngoài và ngược lại. Đồng thời, báo cáo cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam về sự việc này.

Hiện tại, Trung tâm Kỹ thuật nông nghiệp huyện Tiên Phước đã chuẩn bị hơn 10.000 liều vắc xin để tiêm phòng chống dịch cúm A/H5N6 cho các đàn gia cầm cho của người dân gần 2 ổ dịch này, báo Dân trí đưa tin.

Tổng hợp

Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
Vui xuân Bính Ngọ - Sắc màu văn hóa Hưng Yên
(Ngày Nay) - Tiếp nối sứ mệnh bảo tồn và lan tỏa các giá trị di sản, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam giới thiệu chương trình “Vui xuân Bính Ngọ: Sắc màu văn hóa Hưng Yên” . Sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày mồng 5 và mồng 6 Tết (tức ngày 21 & 22/02/2026), hứa hẹn mang đến một không gian Tết truyền thống kết hợp cùng những trải nghiệm thú vị khám phá di sản văn hóa Hưng Yên, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu văn hóa của công chúng trong dịp nghỉ lễ.
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
Thăm làng dược liệu độc nhất vô nhị tại Việt Nam
(Ngày Nay) - Làng Nghĩa Trai có tuổi đời gần 1.000 năm nổi tiếng với nghề trồng và chế biến dược liệu truyền thống, đặc biệt hoa cúc chi "tiến vua," mệnh danh là “làng dược liệu” độc nhất vô nhị của Việt Nam.
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
Olympic mùa Đông 2026: Bước ngoặt cho tương lai
(Ngày Nay) - Sau hơn 2 tuần tranh tài sôi động, Thế vận hội mùa Đông Milan-Cortina 2026 đã khép lại, để lại dấu ấn sâu đậm không chỉ ở thành tích mà còn ở tinh thần thể thao, những câu chuyện nhân văn và định hình lại cách tổ chức Olympic trong tương lai. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Kirsty Coventry nhận định kỳ đại hội này đã “vượt mọi kỳ vọng”, trở thành minh chứng cho sức sống bền bỉ của phong trào Olympic trong bối cảnh thế giới nhiều biến động.
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
Phát triển mô hình AI thúc đẩy thám hiểm không gian sâu
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu đa ngành của Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) đã phát triển một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) dành cho việc chụp ảnh thiên văn, giúp tăng cường đáng kể khả năng quan sát những vùng sâu thẳm nhất của vũ trụ.
Đoàn rước kiệu Lễ Tế.
Linh thiêng Lễ hội Đền Mẫu Âu Cơ
(Ngày Nay) -  Ngày 23/2 (tức mùng 7 tháng Giêng), nhân ngày “Tiên Giáng”, xã Hiền Lương, tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, thành kính tri ân công đức Tổ Mẫu Âu Cơ.