Hi vọng mới cho bệnh nhân nhiễm Ebola

Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã lần đầu tiên chữa khỏi bệnh cho những con khỉ bị nhiễm virus chết người Marburg, loại virus có những triệu chứng tương tự như virus Ebola.
Hi vọng mới cho bệnh nhân nhiễm Ebola
Hi vọng mới cho bệnh nhân nhiễm Ebola - anh 1

Ảnh minh họa.

Trong khi dịch Ebola đang bùng phát nghiêm trọng thì mới đây, các nhà khoa học Mỹ và Canada đã công bố thử nghiệm thành công thuốc điều trị virus Marburg có cùng họ với Ebola trên khỉ đuôi ngắn, mở ra hy vọng tích cực về khả năng kháng loại virus "tử thần" Ebola này.

Loại thuốc thử nghiệm này đang được Công ty Tekmira Pharmaceuticals của Canada phát triển. Nó đã cứu sống 16 con khỉ, ngay cả khi 3 ngày sau các triệu chứng nhiễm bệnh của chúng mới được phát hiện. Trong khi đó, 5 con khỉ khác không được tiêm thuốc đã chết chỉ sau 1 tuần nhiễm bệnh.

Giáo sư Thomas Geisbert đến từ Khoa miễn dịch và vi trùng học của Đại học Texas, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết loại thuốc này được bào chế bằng công nghệ nano. Khi được tiêm vào cơ thể, thuốc sẽ tấn công các tế bào nhiễm bệnh để ngăn chặn virus Marburg phát triển.
Mặc dù loại thuốc này vẫn cần thử nghiệm thêm nhưng theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên làm dấy lên hy vọng rằng, một loại thuốc tương tự có thể có hiệu quả nếu được triển khai tại vùng dịch Ebola ở Tây Phi.

Trong báo cáo mới nhất công bố ngày 20/8, WHO cho biết, kể từ khi bùng phát hồi tháng 3 vừa qua, dịch sốt Ebola đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 1.350 người chủ yếu tại Tây Phi.

WHO cũng cảnh báo về tình trạng thiếu nhiên liệu, thực phẩm và nhu yếu phẩm ở một số quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất của dịch bệnh Ebola là Guinea, Liberria và Serria Leone sau khi một số hãng hàng không và các công ty vận chuyển tạm ngừng cung cấp tại 3 nước này.


Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác Việt Nam – Lào
(Ngày Nay) - Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào, sáng 5/2, tại thủ đô Viêng Chăn, Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith đã chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác nhằm tiếp tục thắt chặt quan hệ hợp tác, góp phần củng cố và tăng cường hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện và gắn kết chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Lào.
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
Nguy cơ bệnh sởi lan rộng tại châu Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 4/2, Tổ chức Y tế Liên Mỹ (PAHO) đã phát đi cảnh báo dịch tễ khẩn cấp về nguy cơ bệnh sởi tái bùng phát và lan rộng tại châu Mỹ, coi đây là một thách thức nghiêm trọng đối với an ninh y tế công cộng của các quốc gia trong khu vực.
Ảnh minh hoạ.
Sở GD&ĐT TP HCM đưa ra lưu ý quan trọng khi tuyển sinh đầu cấp trực tuyến
(Ngày Nay) - Từ ngày 3/2 đến 3/3/2026, phụ huynh tại TP Hồ Chí Minh thực hiện rà soát, xác nhận thông tin tuyển sinh đầu cấp cho học sinh vào lớp 1, lớp 6 trên hệ thống trực tuyến. Trong ngày đầu mở cổng, một số trục trặc kỹ thuật và sai sót thao tác đã phát sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cho biết các lỗi phổ biến, đồng thời đưa ra hướng dẫn và lưu ý quan trọng nhằm tránh ảnh hưởng đến quá trình phân tuyến, tuyển sinh.