Hi vọng mới giúp người chuyển giới có thể tự ‘mang nặng đẻ đau’

(Ngày Nay) -  Cấy ghép tử cung để mang lại niềm hi vọng cho những người chuyển giới nam thành nữ đang được các chuyên gia trên thế giới nghiên cứu để áp dụng trên thực tế.
Hoa hậu chuyển giới Hương Giang Idol từng chia sẻ mong ước có một đứa con (Ảnh minh họa)
Hoa hậu chuyển giới Hương Giang Idol từng chia sẻ mong ước có một đứa con (Ảnh minh họa)

Trao đổi với Zing, bác sĩ Trịnh Văn Du - Chuyên gia Nam Học & Hiếm Muộn đã chia sẻ, vấn đề sinh sản của người chuyển giới cần phải phân ra nhiều tình huống khác nhau, tùy từng trường hợp. Trường hợp người chuyển biểu hiện giới tính được phẫu thuật và điều trị nội khoa: Họ chỉ có thể chuyển được kiểu hình khuôn mặt, bộ ngực, âm hộ, âm đạo, dương vật, làn da... chứ không thể cấy ghép được các bộ phận đặc thù để xác định giới tính

“Một người đang từ nam chuyển sang nữ không thể có tử cung, buồng trứng hai bên, các hormone sinh dục nữ và bộ nhiễm sắc thể vẫn là của nam giới. Như vậy việc chuyển giới từ nam sang nữ hay ngược lại chỉ làm thay đổi kiểu hình bên ngoài và tâm lý giới tính nhưng không thể thay đổi được đặc tính về sinh sản và duy trì nòi giống” - bác sĩ Du phân tích.

Trường hợp người chuyển biểu hiện giới tính được phẫu thuật một phần hoặc không thay đổi tâm lý giới tính: Họ chỉ thể hiện qua các biểu hiện như quần áo, hành vi, giọng nói hay các đặc điểm cơ thể. Nhóm này khá gần hoặc trùng lặp với nhóm người gay hay lesbian. Đơn cử như trường hợp một người gay mặc quần áo của nữ giới, trang điểm... để mình giống nữ. Những người này vẫn có bộ phận sinh dục nam bình thường. Trong trường hợp họ mong muốn có con thì vẫn quan hệ tình dục với nữ hay lesbian bình thường, vẫn làm người bố sinh học của con mình.

Hiện nay, trên thế giới chưa từng có trường hợp người chuyển giới từ nam sang nữ nào được ghép tử cung, và có khả năng sinh con nhưng mới đây, một tia hy vọng đang mở ra cho Hương Giang và những người chuyển giới giống như cô khi nhiều bác sĩ đầu ngành sinh sản dự đoán rằng chẳng bao lâu nữa, người chuyển giới có thể tự "mang nặng đẻ đau" đứa con của chính mình.

Theo giáo sư Richard Paulson, Chủ tịch Hiệp hội Y khoa Sinh sản Hoa Kỳ, hiện nay đã có những kỹ thuật khoa học sẵn sàng cho việc cấy ghép tử cung cho người chuyển giới để họ có thể tự mang thai.  Ông cũng cho rằng không bao lâu nữa kỹ thuật này sẽ trở nên phổ biến trên khắp thế giới và những người đã trải qua quá trình chuyển giới từ nam sang nữ chắc hẳn sẽ muốn được trải nghiệm nó.

Cấy ghép tử cung là một phẫu thuật phức tạp, mất nhiều thời gian và cho đến nay chỉ có khoảng 16 phụ nữ trên thế giới trải qua cuộc phẫu thuật này. Tuy nhiên, kỹ thuật mới này đang được phát triển ngày càng nhiều tại các trung tâm sản khoa trên khắp thế giới.

Tổng hợp

Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
Việt Nam đăng cai Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022
(Ngày Nay) - Sự kiện sẽ diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam, là sự kiện tương tác đầu tiên quy tụ các nhà lãnh đạo, chuyên gia du lịch khu vực công và tư thuộc Tiểu vùng Mekong kể từ khi COVID-19 làm ngành du lịch gián đoạn.