Hiệp định thương mại tự do Israel-UAE chính thức có hiệu lực

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hiệp định FTA song phương giữa Israel-UAE một mặt được kỳ vọng sẽ giảm thuế quan và giảm chi phí đời sống, mặt khác đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa hai nước.
Việc ký kết thỏa thuận hải quan đã kích hoạt FTA mà hai bên đạt được vào tháng 5/2022 chính thức có hiệu lực. (Nguồn: Reuters)
Việc ký kết thỏa thuận hải quan đã kích hoạt FTA mà hai bên đạt được vào tháng 5/2022 chính thức có hiệu lực. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/3, Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Israel và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) đã chính thức có hiệu lực sau khi hai bên ký kết một thỏa thuận hải quan, đánh dấu thỏa thuận kinh tế đầu tiên mà Tel Aviv đạt được với một quốc gia Arab.

Theo Tân Hoa xã, Văn phòng của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra tuyên bố nêu rõ Ngoại trưởng Israel Eli Cohen và Đại sứ UAE tại Israel Mohamed Al Khaja đã tham gia lễ ký nói trên trước sự chứng kiến của Thủ tướng Netanyahu.

Sự kiện này đã kích hoạt FTA mà hai bên đạt được vào tháng 5/2022 chính thức có hiệu lực.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh hiệp định FTA song phương giữa Israel-UAE một mặt được kỳ vọng sẽ giảm thuế quan và giảm chi phí đời sống, mặt khác đẩy mạnh hoạt động giao thương giữa hai nước.

Ngoài ra các công ty của Israel sẽ có cơ hội tham gia các gói thầu của Chính phủ UAE.

FTA giữa Israel và UAE bao gồm các lĩnh vực như quy định pháp lý, hải quan, dịch vụ, hoạt động mua sắm của Chính phủ, thương mại điện tử và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Khoảng 96% hàng hóa trao đổi giữa Israel và UAE, trong đó có thực phẩm, nông nghiệp, mỹ phẩm, dược phẩm và thiết bị y tế sẽ được miễn thuế quan.

Một số mặt hàng sẽ được miễn thuế ngay lập tức và các mặt hàng còn lại sẽ từng bước được hưởng chính sách miễn thuế theo thời gian.

Ngoại trưởng Israel Eli Cohen nhấn mạnh sự kiện FTA chính thức có hiệu lực là một thông tin quan trọng đối với nền kinh tế Israel, cũng như đối với việc tăng cường các mối quan hệ với UAE. Đây cũng được coi là minh chứng mới cho vai trò quan trọng của Hiệp định Abraham.

Hiệp định Abraham gồm hàng loạt thỏa thuận mà Israel đạt được với UAE và Bahrain vào năm 2020 tại Maroc, thông qua vai trò trung gian của Mỹ, nhằm thiết lập các mối quan hệ ngoại giao.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết UAE hiện là đối tác thương mại lớn thứ 16 của nước này. Kim ngạch thương mại song phương năm ngoái đạt hơn 2,5 tỷ USD. Con số này được kỳ vọng sẽ tăng lên 5 tỷ USD trong giai đoạn 2023-2024.

Hiện Israel cũng đang xúc tiến đàm phán với Bahrain nhằm ký kết một hiệp định thương mại tự do.

TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
TP Hồ Chí Minh tìm động lực mới từ công nghiệp văn hóa
(Ngày Nay) - AI và chuyển đổi số đang mở ra cơ hội chưa từng có cho công nghiệp văn hóa Việt Nam. Nhưng cùng với khả năng lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia là áp lực giữ gìn bản sắc, xây dựng môi trường văn hóa số lành mạnh và định hình hệ giá trị cho thế hệ công dân mới.
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
Bác sĩ khuyến cáo rủi ro từ trào lưu giảm cân trên mạng xã hội
(Ngày Nay) - Nhiều người đang chạy theo các trào lưu giảm cân trên mạng xã hội như nhịn ăn, cắt tinh bột hay dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc dẫn đến không ít trường hợp nhập viện vì suy kiệt và rối loạn chuyển hóa. Các bác sĩ cảnh báo, việc giảm cân nóng vội, cực đoan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí đe dọa tính mạng.
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
Hướng về nhân dân, lấy người dân làm trung tâm
(Ngày Nay) - Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI (diễn ra từ 11-13/5/2026) đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết của các đại biểu đến từ các địa phương, khẳng định vai trò quan trọng của Mặt trận trong việc chăm lo an sinh xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân và xây dựng khối đại đoàn kết trong điều kiện mới.
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
Đồng loạt triển khai chống hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ tại Thủ đô
(Ngày Nay) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương, UBND Thành phố và Sở Công Thương Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ theo Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5/5/2026 của Thủ tướng Chính phủ, lực lượng quản lý thị trường thành phố đang đồng loạt triển khai nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn.