Khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP)

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) -  Sau hơn một năm chuẩn bị, với sự hỗ trợ của Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Australia, sáng 23/12, Bộ Công Thương đã khai trương Cổng thông tin điện tử về FTA của Việt Nam (Vietnam FTA Portal).

Tham dự sự kiện có ông Phạm Bình Minh, Uỷ viên BCT, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam; bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam; ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương cùng đại diện lãnh đạo Chính phủ, các Bộ, ngành, Hiệp hội, các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế.

Khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP) ảnh 1

Đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến. Ảnh: Cấn Dũng

Cho đến nay, Việt Nam đã ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do khu vực và song phương (trong đó đang thực thi 13 FTA), đã kết thúc đàm phán 1 và đang đàm phán 2 FTA với các đối tác khác. Trong số các FTA này, có 2 FTA thế hệ mới là CPTPP và EVFTA.

Sau khi kết thúc các FTA đang đàm phán, có thể nói Việt Nam đã thiết lập được quan hệ thương mại tự do với hầu hết các nước đối tác quan trọng nhất trên thế giới (trừ Hoa Kỳ), tạo cơ sở vững chắc cho việc tăng cường và thúc đẩy trao đổi thương mại – đầu tư song phương cũng như tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế trong khu vực và trên toàn cầu.

Trong bối cảnh Hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng, cùng với đó là sự phát triển mãnh mẽ của công nghệ 4.0 thì ý tưởng về một Cổng thông tin điện tự về FTA của Việt Nam cho phép doanh nghiệp chỉ cần ngồi một chỗ có thể tra cứu tất cả các thông tin cần thiết, đặc biệt là các cam kết liên quan đến thuế, quy tắc xuất xứ, dịch vụ và đầu tư.

Trên cơ sở sự hỗ trợ của Chính phủ Australia và WB, Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt nam đã được xây dựng dựa trên mô hình của Cổng thông tin điện tử FTA của Chính phủ Australia.

Khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP) ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh. Ảnh: Cấn Dũng

Phát biểu tại lễ khai trương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do ra đời và chính thức đi vào hoạt động gửi đi thông điệp quan trọng về quyết tâm của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các FTA, đặc biệt là các FTA thế hệ mới đến gần hơn với doanh nghiệp và người dân.

Ngoài ra, việc hoàn tất FTAP cũng thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ Việt Nam với Ngân hàng thế giới và Chính phủ Australia trong quá trình hội nhập kinh tế của Việt Nam

Khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP) ảnh 3

Bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Cấn Dũng

Với việc hình thành Cổng thông tin điện tử về các FTA Việt Nam, đây là lần đầu tiên Việt Nam có được một công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp cộng đồng doanh nghiệp và người dân tận dụng tối đa cơ hội từ các FTA mà Việt Nam đã tham gia.

Khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP) ảnh 4

Ảnh từ trái: Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao; bà Robyn Mudie, Đại sứ Australia tại Việt Nam; cùng bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP). Ảnh: Cấn Dũng

Cổng thông tin điện tử về các FTA có khả năng tích hợp các thông tin trong các hiệp định thương mại tự do đa phương, khu vực và song phương của Việt Nam vào trong một hệ thống tra cứu thông minh và thân thiện với người sử dụng.

Theo đó, về thương mại hàng hóa, Cổng thông tin điện tử này cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả mức thuế, lộ trình cắt giảm thuế đối với từng mặt hàng cụ thể theo các FTA của Việt Nam với các đối tác, đặc điểm quy mô thị trường, quy tắc xuất xứ để hưởng ưu đãi và các thủ tục cần thực hiện và các biện pháp phi thuế mà doanh nghiệp cần lưu ý trong quá trình xuất khẩu/nhập khẩu mặt hàng đó.

Khai trương Cổng thông tin điện tử về các Hiệp định thương mại tự do (FTAP) ảnh 5

Ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao trải nghiệm các tiện ích của Cổng thông tin điện. Ảnh: Cấn Dũng

Về thương mại dịch vụ - đầu tư, Cổng thông tin điện tử này cho phép doanh nghiệp và người dân tra cứu ra kết quả cam kết mở cửa thị trường dịch vụ - đầu tư liên quan tới từng ngành/phân ngành dịch vụ hoặc phi dịch vụ theo từng phương thức cung cấp dịch vụ cũng như thông tin về các văn bản quy phạm pháp luật cam kết và hiện hành có liên quan. Điều này sẽ tạo tiền đề quan trọng giúp doanh nghiệp và người dân có được thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, chính xác, từ đó tận dụng tối đa các cơ hội do các FTA này mang lại.

Tại đây cũng cập nhật kế hoạch hành động, thực thi Hiệp định, cập nhật văn bản pháp luật, cập nhật thông tin, số liệu thị trường: Số liệu hoặc thông tin về các thị trường có FTA với Việt Nam sẽ được cập nhật thường xuyên dựa trên các nguồn thông tin tin cậy.

Trong tương lai, Bộ Công Thương, Chính phủ Australia và Ngân hàng Thế giới sẽ tiếp tục hợp tác để phát triển Cổng thông tin này trở thành địa chỉ cung cấp thông tin hữu ích và đáng tin cậy cho doanh nghiệp và người dân, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi các FTA của Việt Nam trong thời gian tới.

Công thông tin có địa chỉ tại: https://fta.moit.gov.vn/

TIN LIÊN QUAN