Hiệu trưởng nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng

Theo Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Hải Phòng dự đoán, điểm chuẩn năm nay khối y, dược có tăng nhưng biến động không nhiều.
Hiệu trưởng nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng

Ngày 27/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (đợt 1) năm 2020. 

Nhìn vào phổ điểm, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Phó giáo sư Nguyễn Văn Khải- Hiệu trưởng trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết: 

Khối Y, Dược tuyển sinh theo tổ hợp Toán, Hóa, Sinh dù điểm môn Toán, Hóa điểm trung bình cao hơn năm ngoái nhưng điểm môn Sinh lại thấp hơn so với năm 2019. 

“Chính vì vậy, điểm chuẩn năm nay khối y, dược có tăng nhưng biến động không nhiều”, thầy Khải đánh giá. 

Hiệu trưởng nhiều trường đại học dự kiến điểm chuẩn năm 2020 sẽ tăng ảnh 1

Điểm chuẩn năm 2019 của trường Đại học Y dược Hải Phòng.

Cùng chung với dự đoán của thầy Khải, thầy Hoàng Xuân Hiệp- Hiệu trưởng trường Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội đánh giá: "Điểm chuẩn năm nay của trường sẽ nhích nhẹ so với năm ngoái, dự kiến tăng từ 0,5-1,0 điểm bởi điểm trung bình các môn đã có tăng so với năm ngoái". 

Cũng theo thầy Hiệp, năm nay dịch Covid-19 nên khâu tuyển sinh cũng có đổi mới, mọi năm xét tuyển bằng học bạ, tuyển thẳng và dựa vào điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông với tỷ lệ 50:50 thì năm nay tỷ lệ này là 60:40. 

Trong khi đó, nhìn vào phổ điểm môn Toán, thầy Trần Mạnh Tùng - Giáo viên Toán trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Lương Thế Vinh (Hà Nội) cho hay: 

“Năm nay chỉ có thể nói là “mưa điểm cao” chứ không phải “mưa điểm 10” bởi số thí sinh đạt 10 điểm là 273 em chưa phải là quá nhiều để gọi là “mưa”. 

Trong khi đó số thí sinh đạt >= 9 điểm: 64.240 (7,6%); số thí sinh đạt >= 8 điểm: 252.781 (30%); số thí sinh đạt >= 7 điểm: 446.376 (53%)”.

Thầy Tùng nhận định, đường bên trái phổ điểm là đồng biến, tăng rất đều và đẹp. Chứng tỏ mức độ phân hóa (ở mức tốt nghiệp) của đề thi là tốt. Chất lượng học sinh không có yếu tố bất thường. 

Học sinh khối 12 vừa rồi dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng chất lượng học tập vẫn được đảm bảo. Độ đồng đều cao hơn so với các năm gần đây. 

Đường phổ điểm bên phải dốc, chứng tỏ phân hóa sau 8 điểm khá tốt, nhất là sau mức 9 điểm (từ câu 45 - 50).

Thầy Tùng dự báo điểm chuẩn các khối năm 2020 sẽ tăng mạnh. 

Cũng theo dự đoán của thầy Tùng, điểm chuẩn sẽ tăng mạnh so với năm 2019. Cụ thể: Trường top 1: Tăng từ 1 - 1,5 điểm; trường top 2: Tăng từ 1,5 - 2 điểm; trường top 3: Tăng từ 2 - 3 điểm. 

Được biết, theo phổ điểm mà Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố thì môn Toán có 845.473 thí sinh dự thi; điểm trung bình là 6,68; điểm trung vị là 7. Số thí sinh đạt điểm dưới trung bình (< 5đ) là 153.367 em, chiếm 18%.

Điểm số có nhiều thí sinh đạt nhất là 7.8 (có 41.868 thí sinh, tương đương 5%).

Đặc biệt, có 252.781 em đạt từ 8 điểm trở lên, chiếm 30%; số điểm thí sinh đạt điểm 10 là 273 em.

Theo GDVN
TIN LIÊN QUAN
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
Nhiều trang báo quốc tế đưa tin về DANAFF IV
(Ngày Nay) - Khép lại vào đầu tháng 7/2026, Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) đã tạo được sự chú ý đáng kể trên truyền thông quốc tế. Từ những tạp chí chuyên ngành điện ảnh của Hollywood đến hệ thống báo chí, trang tin giải trí tại châu Á và châu Âu, hơn 40 cơ quan truyền thông tại Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Bangladesh, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ và Pháp đã đưa tin về sự kiện, cho thấy vị thế ngày càng rõ nét của DANAFF trên bản đồ liên hoan phim khu vực.
Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì giao ban. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026
(Ngày Nay) - Sáng 14/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì Hội nghị giao ban quý II/2026 với các tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy, các ban đảng, 4 văn phòng, các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Trung ương, đánh giá thực hiện nhiệm vụ quý II/2026 và triển khai những nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88, hiện thực hóa giấc mơ sáng tác kéo dài hơn 60 năm.
Anthony Hopkins ra mắt đĩa nhạc đầu tay ở tuổi 88
(Ngày Nay) -Sau hơn sáu thập kỷ sáng tác âm nhạc trong âm thầm, tài tử từng hai lần đoạt giải Oscar Anthony Hopkins vừa chính thức phát hành đĩa đơn đầu tiên với tư cách nhà soạn nhạc. Album "Life is a Dream" dự kiến ra mắt vào ngày 21/8, đánh dấu một cột mốc mới trong sự nghiệp nghệ thuật của ngôi sao 88 tuổi.