Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama

Tổng thống Obama từng “đắc ý” sau khi ngăn chặn được việc trục xuất hàng triệu người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton khẳng định bà còn có thể làm nhiều hơn thế nữa nếu như trở thành tổng thống.
Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama

Hãng tin AP cho biết, bà Hillary Clinton đã thể hiện lập trường cứng rắn trong cuộc tranh luận về phạm vi quyền hạn của tổng thống, một điểm nóng từ sau vấn đề cải cách nhập cư trái phép.

Vấn để này cũng đang đặt ra sự nghi ngờ về tính hợp pháp trong những đề nghị của bà và tạo ra một cuộc xung đột tiềm tàng giữa đại diện đảng Dân chủ và ông chủ Nhà Trắng Obama.

Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama - anh 1

Bà Hillary Clinton

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Obama đã "cứu" hơn 5 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khỏi bị trục xuất, đồng thời khẳng định những việc làm của ông là cần thiết và được phép mở rộng phạm vi quyền hạn của Tổng thống hợp theo luật pháp cũng như quy chế hiện hành.

Tuy nhiên, quyết định này của ông Obama đã vấp phải sự phản đối của 25 tiểu bang vì họ cho rằng việc này sẽ buộc chính quyền địa phương phải đầu tư nhiều hơn để thực thi pháp luật, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Bà Clinton, trong buổi nói chuyện với thế hệ những người nhập cư trẻ ở Nevada hôm qua, khẳng định sẽ bảo vệ những thành quả của ông Obama bởi quyết định này có thể sẽ được hủy bỏ trong tương lai bởi một tổng thống khác.

"Tôi sẽ làm mọi thứ có thể theo luật để đi xa hơn nữa", bà Clinton nói. Ngoài ra, bà còn nâng nguy cơ trục xuất đối với thế hệ cha mẹ nhập cư nếu như bà không trúng cử tổng thống. Theo bà, hiện tại họ không được hưởng bảo hiểm dưới quyền điều hành của Tổng thống Obama.

Biện pháp của ông Obama đánh dấu những thay đổi sâu rộng nhất đối với hệ thống nhập cư ở Mỹ trong gần ba thập kỷ qua.

Nhập cư đã trở thành một vấn đề hàng đầu trong các chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây, một phần vì sức mạnh ngày càng tăng của các cử tri gốc Tây Ban Nha.

Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama - anh 2

Nhập cư đã trở thành một vấn đề hàng đầu trong các chiến dịch tranh cử tổng thống

Trong cuộc bầu cử năm 2012, hơn 70% cử tri gốc Tây Ban Nha ủng hộ ông Obama. Bởi vậy, việc bà Clinton tập trung vào vấn đề nhập cư trong chiến dịch tranh cử lần này là điều dễ hiểu nhằm duy trì lợi thế trong khi chính đảng Cộng hòa lại là những người phản đối hành động này của ông Obama.

"Bằng cách ủng hộ những hành động vượt quyền hạn của Tổng thống Barack Obama, Hillary Clinton một lần nữa tin rằng bà ấy có thể 'vượt mặt' luật pháp", Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker cho biết trên Twitter.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton đang kêu gọi tìm kiếm một con đường tới quyền công dân cho người nhập cư lậu, "tán tỉnh" cử tri Latin và vẽ ra sự khác biệt giữa bà với đối thủ Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu tại trường trung học Rancho ở Nevada, bà Clinton nói với các sinh viên rằng họ không thể chờ đợi lâu hơn cho một con đường đến với quyền công dân bình đẳng và đầy đủ.

Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama - anh 3

Bà Clinton sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư trong chiến dịch tranh cử

Đó là điều khiến bà khác biệt với tất cả mọi người trong đảng Cộng hòa bảo thủ. Lá phiếu của cử tri Latin có thể rất quan trọng trong cuộc bầu cử 2016, đặc biệt là ở những tiểu bang như Nevada và Colorado.

Hiện đảng Cộng hòa đang tìm cách giành chiến thắng nhiều hơn ở lượng cử tri Latin đông đảo, so với năm 2012.

Lúc đó họ không được cử tri Latin ủng hộ vì chính sách khắc nghiệt đối với người nhập cư trái phép.

Là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016, bà Clinton chỉ trích các đối thủ Cộng hòa vì muốn xếp cử tri Latin vào tình trạng công dân hạng hai.

Xem thêm:

- Cựu CEO HP chạy đua vào "ghế" Tổng thống Mỹ

- 5 ứng viên nữ tài giỏi từng tranh cử Tổng thống Mỹ

- Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
Ngày 20/3: Cả nước có 7 ca COVID-19 mới
(Ngày Nay) - Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 20/3 của Bộ Y tế cho biết, có 7 ca mắc mới, giảm so với ngày trước đó; Trong ngày không có bệnh nhân nào khỏi; hiện còn 5 ca nặng đang thở oxy.
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
Trung Quốc ủng hộ tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn-Nhật trong năm nay
(Ngày Nay) - Theo hãng tin Yonhap, ngày 20/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tuyên bố nước này ủng hộ việc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản trong năm nay. Điều này làm dấy lên triển vọng nối lại ngoại giao thượng đỉnh 3 bên sau khi quan hệ Nhật-Hàn cải thiện gần đây.
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
Lý do giúp người Phần Lan luôn hạnh phúc
(Ngày Nay) - Phần Lan đã 5 năm liên tiếp xếp ở vị trí số 1 trong danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới của World Happiness Report. Theo Tiến sĩ Frank Martela, triết gia và nhà nghiên cứu tâm lý chuyên nghiên cứu các nền tảng của hạnh phúc ở Phần Lan, có 3 điều mà người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới này không bao giờ làm.
Hoàng Văn Tài hiện đang là họa sĩ truyện tranh, họa sĩ minh họa tại Rover Studio.
Sở thích có đủ để bạn theo đuổi một nghề?
(Ngày Nay) - Việc biết rõ mình thích học gì, làm nghề gì ngay từ trước khi chọn cánh cổng trường đại học, cao đẳng không thể là bảo chứng cho một sự nghiệp trải đầy hoa hồng. Nỗ lực chăm chỉ và tràn đầy đam mê cũng chưa chắc đưa bạn đến thành công. Điều gì khiến chúng ta sống được với nghề?
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
Phát động Ngày hội thể thao thân thiện dành cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển
(Ngày Nay) - Hưởng ứng ngày Người Khuyết tật Việt Nam 18/4, sự kiện “Ngày hội thể thao thân thiện cho trẻ khuyết tật trí tuệ và khuyết tật phát triển (KTTT và KTPT)” tại Huế sẽ là một sân chơi ý nghĩa, an toàn, lành mạnh, đồng thời tăng cường hỗ trợ hòa nhập xã hội cho trẻ khuyết tật.