Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama

Tổng thống Obama từng “đắc ý” sau khi ngăn chặn được việc trục xuất hàng triệu người nhập cư vào Mỹ bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà Hillary Clinton khẳng định bà còn có thể làm nhiều hơn thế nữa nếu như trở thành tổng thống.
Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama

Hãng tin AP cho biết, bà Hillary Clinton đã thể hiện lập trường cứng rắn trong cuộc tranh luận về phạm vi quyền hạn của tổng thống, một điểm nóng từ sau vấn đề cải cách nhập cư trái phép.

Vấn để này cũng đang đặt ra sự nghi ngờ về tính hợp pháp trong những đề nghị của bà và tạo ra một cuộc xung đột tiềm tàng giữa đại diện đảng Dân chủ và ông chủ Nhà Trắng Obama.

Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama - anh 1

Bà Hillary Clinton

Hồi cuối năm ngoái, Tổng thống Obama đã "cứu" hơn 5 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ khỏi bị trục xuất, đồng thời khẳng định những việc làm của ông là cần thiết và được phép mở rộng phạm vi quyền hạn của Tổng thống hợp theo luật pháp cũng như quy chế hiện hành.

Tuy nhiên, quyết định này của ông Obama đã vấp phải sự phản đối của 25 tiểu bang vì họ cho rằng việc này sẽ buộc chính quyền địa phương phải đầu tư nhiều hơn để thực thi pháp luật, chăm sóc sức khỏe và giáo dục.

Bà Clinton, trong buổi nói chuyện với thế hệ những người nhập cư trẻ ở Nevada hôm qua, khẳng định sẽ bảo vệ những thành quả của ông Obama bởi quyết định này có thể sẽ được hủy bỏ trong tương lai bởi một tổng thống khác.

"Tôi sẽ làm mọi thứ có thể theo luật để đi xa hơn nữa", bà Clinton nói. Ngoài ra, bà còn nâng nguy cơ trục xuất đối với thế hệ cha mẹ nhập cư nếu như bà không trúng cử tổng thống. Theo bà, hiện tại họ không được hưởng bảo hiểm dưới quyền điều hành của Tổng thống Obama.

Biện pháp của ông Obama đánh dấu những thay đổi sâu rộng nhất đối với hệ thống nhập cư ở Mỹ trong gần ba thập kỷ qua.

Nhập cư đã trở thành một vấn đề hàng đầu trong các chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây, một phần vì sức mạnh ngày càng tăng của các cử tri gốc Tây Ban Nha.

Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama - anh 2

Nhập cư đã trở thành một vấn đề hàng đầu trong các chiến dịch tranh cử tổng thống

Trong cuộc bầu cử năm 2012, hơn 70% cử tri gốc Tây Ban Nha ủng hộ ông Obama. Bởi vậy, việc bà Clinton tập trung vào vấn đề nhập cư trong chiến dịch tranh cử lần này là điều dễ hiểu nhằm duy trì lợi thế trong khi chính đảng Cộng hòa lại là những người phản đối hành động này của ông Obama.

"Bằng cách ủng hộ những hành động vượt quyền hạn của Tổng thống Barack Obama, Hillary Clinton một lần nữa tin rằng bà ấy có thể 'vượt mặt' luật pháp", Thống đốc bang Wisconsin Scott Walker cho biết trên Twitter.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton đang kêu gọi tìm kiếm một con đường tới quyền công dân cho người nhập cư lậu, "tán tỉnh" cử tri Latin và vẽ ra sự khác biệt giữa bà với đối thủ Cộng hòa trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Phát biểu tại trường trung học Rancho ở Nevada, bà Clinton nói với các sinh viên rằng họ không thể chờ đợi lâu hơn cho một con đường đến với quyền công dân bình đẳng và đầy đủ.

Hillary Clinton: Nếu trở thành Tổng thống, tôi sẽ 'qua mặt' Obama - anh 3

Bà Clinton sẽ tập trung vào vấn đề nhập cư trong chiến dịch tranh cử

Đó là điều khiến bà khác biệt với tất cả mọi người trong đảng Cộng hòa bảo thủ. Lá phiếu của cử tri Latin có thể rất quan trọng trong cuộc bầu cử 2016, đặc biệt là ở những tiểu bang như Nevada và Colorado.

Hiện đảng Cộng hòa đang tìm cách giành chiến thắng nhiều hơn ở lượng cử tri Latin đông đảo, so với năm 2012.

Lúc đó họ không được cử tri Latin ủng hộ vì chính sách khắc nghiệt đối với người nhập cư trái phép.

Là ứng cử viên hàng đầu của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống tháng 11/2016, bà Clinton chỉ trích các đối thủ Cộng hòa vì muốn xếp cử tri Latin vào tình trạng công dân hạng hai.

Xem thêm:

- Cựu CEO HP chạy đua vào "ghế" Tổng thống Mỹ

- 5 ứng viên nữ tài giỏi từng tranh cử Tổng thống Mỹ

- Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra như thế nào?

Các hành tinh, ngôi sao và thiên hà ngoài vũ trụ thể hiện vẻ đẹp của việc khám phá không gian. Ảnh minh họa: theweek.in
Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán
(Ngày Nay) - Dải Ngân hà có thể lớn hơn phỏng đoán trước đó và có cấu trúc xuyên tâm phức tạp hơn. Đây là kết quả nghiên cứu do các nhà khoa học từ Đại học Vân Nam (Trung Quốc) và một số viện nghiên cứu quốc tế công bố mới đây trên tạp chí Nature Astronomy.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: Doãn Tấn
Dấu ấn Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam
(Ngày Nay) - Sáng 15/7, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Triển lãm với chủ đề "Hiệp định Geneva về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam – Mốc son lịch sử của Ngoại giao cách mạng Việt Nam".
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
Melania Trump lên tiếng sau khi chồng bị ám sát
(Ngày Nay) - Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị bắn trong khi vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, bà Melania Trump đã ra tuyên bố kêu gọi nước Mỹ "đoàn kết ngay bây giờ".