Hồ Bắc tôn vinh 14 liệt sĩ qua đời vì COVID-19

(Ngày Nay) - Chính quyền tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Năm đã vinh danh 14 liệt sĩ, bao gồm các nhân viên y tế, cảnh sát và nhân viên xã hội,...đã hy sinh trong cuộc chiến chống COVID-19. 
Hồ Bắc tôn vinh 14 liệt sĩ qua đời vì COVID-19

Trong số đó bác sĩ Li Wenliang và y tá Liu Fan, cả hai đều làm việc tại các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát của đại dịch.

"Đại dịch COVID-19 là một sự cố y tế công cộng nghiêm trọng với tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất và khó khăn lớn nhất để ngăn chặn và kiểm soát", thông báo của chính quyền Hồ Bắc cho biết. "Vượt qua sự an toàn của bản thân, những cá nhân này đã làm việc ở tuyến đầu, gánh vác trách nhiệm cao cả và cống hiến mọi thứ".

Bác sĩ Li qua đời vào ngày 7/2 mặc cho nỗ lực cứu chữa của các đồng nghiệp. Được ghi nhận là một trong những người đầu tiên đưa ra cảnh báo về một bệnh hô hấp giống như SARS, bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi từ Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã bị cảnh sát địa phương cảnh cáo vào đầu tháng 1 vì phát tán tin đồn về virus này.

Sau đó, Li bị nhiễm bệnh khi làm việc tại bệnh viện của mình, một trong những cơ sở y tế được chỉ định để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cái chết Li gây ra một sự phản ứng mạnh mẽ của công chúng Trung Quốc. Trong vài giờ sau khi thông báo về sự ra đi của Li, chính quyền trung ương đã cử một đội điều tra sự việc, dẫn đến một loạt các động thái sa thải các quan chức.

Cảnh sát Vũ Hán đã rút đơn khiển trách Li Wenliang và xin lỗi vì đã trừng phạt vị bác sĩ do phát tán thông tin về dịch bệnh.

Trong khi đó, Liu Fan - một cựu y tá đã tình nguyện quay trở lại làm việc, bắt đầu phát bệnh vào ngày 6/2. Liu đã qua đời một tuần sau đó. Ngoài ra, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của cha mẹ và em trai nữ y tá này.

Cũng trong số 14 cá nhân là bác sĩ Liu Zhiming, người đứng đầu bệnh viện Vũ Xương (Vũ Hán), đã qua đời ở tuổi 51 do làm việc kiệt sức.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, sức khỏe thể chất và tâm lý của nhân viên y tế dễ bị tổn thương và làm việc quá sức là một nguy cơ đe dọa tính mạng họ.

Theo số liệu được công bố vào tháng 2, hơn 2.000 nhân viên y tế Trung Quốc đã nhiễm COVID-19 và ít nhất 6 người đã thiệt mạng.

Trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng dịch bệnh, việc thiếu quần áo, kính bảo hộ và khẩu trang là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Vào tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một thông báo yêu cầu các cấp chính quyền công nhận liệt sĩ cho một số nhân viên y tế đã qua đời do dịch bệnh và lập danh sách trợ cấp cho thân nhân của họ.

Theo Sixth Tone
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Giá vàng 18/1: Chờ biến động trong tuần mới
Thị trường vàng ít biến động trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã công bố một gói kích thích đề xuất trị giá 1.900 tỷ USD để kích hoạt nền kinh tế và đẩy nhanh việc tiêm chủng dịch bệnh.
Mang Tết ấm cho bệnh nhân phong
(Ngày Nay) -  Bệnh nhân phong là “người khổ nhất trong những người khổ”. Họ không chỉ nghèo khổ, cô đơn, cùng cực mà còn mang gánh nặng của dị hình tàn tật.