Hồ Bắc tôn vinh 14 liệt sĩ qua đời vì COVID-19

(Ngày Nay) - Chính quyền tỉnh Hồ Bắc hôm thứ Năm đã vinh danh 14 liệt sĩ, bao gồm các nhân viên y tế, cảnh sát và nhân viên xã hội,...đã hy sinh trong cuộc chiến chống COVID-19. 
Hồ Bắc tôn vinh 14 liệt sĩ qua đời vì COVID-19

Trong số đó bác sĩ Li Wenliang và y tá Liu Fan, cả hai đều làm việc tại các bệnh viện ở thành phố Vũ Hán - nơi khởi phát của đại dịch.

"Đại dịch COVID-19 là một sự cố y tế công cộng nghiêm trọng với tốc độ lây lan nhanh nhất, phạm vi lây nhiễm rộng nhất và khó khăn lớn nhất để ngăn chặn và kiểm soát", thông báo của chính quyền Hồ Bắc cho biết. "Vượt qua sự an toàn của bản thân, những cá nhân này đã làm việc ở tuyến đầu, gánh vác trách nhiệm cao cả và cống hiến mọi thứ".

Bác sĩ Li qua đời vào ngày 7/2 mặc cho nỗ lực cứu chữa của các đồng nghiệp. Được ghi nhận là một trong những người đầu tiên đưa ra cảnh báo về một bệnh hô hấp giống như SARS, bác sĩ nhãn khoa 34 tuổi từ Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã bị cảnh sát địa phương cảnh cáo vào đầu tháng 1 vì phát tán tin đồn về virus này.

Sau đó, Li bị nhiễm bệnh khi làm việc tại bệnh viện của mình, một trong những cơ sở y tế được chỉ định để tiếp nhận và điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cái chết Li gây ra một sự phản ứng mạnh mẽ của công chúng Trung Quốc. Trong vài giờ sau khi thông báo về sự ra đi của Li, chính quyền trung ương đã cử một đội điều tra sự việc, dẫn đến một loạt các động thái sa thải các quan chức.

Cảnh sát Vũ Hán đã rút đơn khiển trách Li Wenliang và xin lỗi vì đã trừng phạt vị bác sĩ do phát tán thông tin về dịch bệnh.

Trong khi đó, Liu Fan - một cựu y tá đã tình nguyện quay trở lại làm việc, bắt đầu phát bệnh vào ngày 6/2. Liu đã qua đời một tuần sau đó. Ngoài ra, dịch bệnh đã cướp đi sinh mạng của cha mẹ và em trai nữ y tá này.

Cũng trong số 14 cá nhân là bác sĩ Liu Zhiming, người đứng đầu bệnh viện Vũ Xương (Vũ Hán), đã qua đời ở tuổi 51 do làm việc kiệt sức.

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, sức khỏe thể chất và tâm lý của nhân viên y tế dễ bị tổn thương và làm việc quá sức là một nguy cơ đe dọa tính mạng họ.

Theo số liệu được công bố vào tháng 2, hơn 2.000 nhân viên y tế Trung Quốc đã nhiễm COVID-19 và ít nhất 6 người đã thiệt mạng.

Trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng dịch bệnh, việc thiếu quần áo, kính bảo hộ và khẩu trang là một trong những nguyên nhân khiến hàng loạt nhân viên y tế nhiễm bệnh.

Vào tháng 2, chính phủ Trung Quốc đã đưa ra một thông báo yêu cầu các cấp chính quyền công nhận liệt sĩ cho một số nhân viên y tế đã qua đời do dịch bệnh và lập danh sách trợ cấp cho thân nhân của họ.

Theo Sixth Tone
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chỉ đạo phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM. (Ảnh minh họa)
Phân bổ, tổ chức tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất tại khu vực TPHCM
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5256/VPCP-KGVX ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 để đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng trong thời gian sớm nhất đối với khu vực Thành phố Hồ Chí Minh. 
Ảnh minh hoạ.
Điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19
(Ngày Nay) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản số 5257/VPCP-KTTH ngày 1/8/2021 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương xem xét, điều chỉnh giảm giá nước sạch sinh hoạt, tiền sử dụng nước sạch sinh hoạt hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Chính phủ chia sẻ, thấu hiểu và kịp thời hỗ trợ nhân dân trong thời khắc khó khăn nhất để chống dịch
Công điện mới nhất của Thủ tướng Chính phủ giải quyết những vấn đề khẩn cấp đang đặt ra trong thực tiễn phòng chống dịch và bảo đảm an sinh xã hội, theo tinh thần không một ai bị bỏ lại phía sau, tính mạng của mỗi người dân là đáng quý nhất, là trên hết, trước hết.
CSGT dẫn đường cho hàng nghìn người từ các tỉnh phía Nam đổ về Tây Nguyên ngày 25/7. (Ảnh: Zing)
Trên đường cái quan
(Ngày Nay) -  Cuối cùng thì điều đáng sợ nhất mà dịch bệnh có thể tạo ra cũng đã xuất hiện trên những con đường cái quan. Đó là những dòng người bỏ chạy khỏi miền đất hứa của mình, bỏ chạy khỏi nơi mà họ đã đến để mưu sinh, nhưng giờ đây chỉ còn là nơi có thể khiến họ chết vì dịch bệnh, và đáng sợ hơn, là chết đói.
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội ghi nhận thêm 18 ca dương tính SARS-CoV-2
(Ngày Nay) - Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 27/7 đến 6 giờ ngày 28/7, Hà Nội ghi nhận 18 trường hợp tính với SARS-CoV-2, trong đó 16 ca tại cộng đồng và 2 ca tại khu cách ly tập trung.