Hộ chiếu vắc-xin tại Phú Quốc - Một thử nghiệm mang tầm quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, việc thí điểm hộ chiếu vắc-xin cho Phú Quốc cần được nhìn nhận và đánh giá là thử nghiệm tầm quốc gia. Cần đẩy nhanh việc mở cửa bằng những cam kết và hành động tích cực để du lịch Phú Quốc bứt phá, trở thành tọa độ kết nối du lịch của Việt Nam trong bối cảnh mới.
PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng
PGS. TS. Trần Đình Thiên, Thành viên Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng

Chính phủ đã phê duyệt kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc-xin và Phú Quốc hiện đang tích cực hành động để hiện thực hóa việc này. Xin hỏi, ông có quan điểm như thế nào về kế hoạch này?

PGS. TS Trần Đình Thiên: Chúng ta đã phải đóng cửa quá lâu với ngành du lịch do dịch bệnh. Bây giờ, cả thế giới bắt đầu mở cửa, phục hồi và trỗi dậy. Chủ trương thí điểm hộ chiếu vắc-xin để đón khách quốc tế ở Phú Quốc là rất đáng hoan nghênh và thực sự cần thiết trong bối cảnh này. Thậm chí, có thể nói chúng ta đã bị muộn và không thể muộn thêm. Thái Lan, Singapore hay những quốc gia có động thái mở cửa sớm dù kết quả đạt được chưa như mong muốn, nhưng họ đưa ra tín hiệu với thế giới rằng: “Xin mời! Chúng tôi đã sẵn sàng chào đón các bạn”.

“Mở cửa” Phú Quốc chậm là theo nghĩa đó.

Vị thế đã có. Việc còn lại là chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các điều kiện đón khách, thống nhất từ các bộ, ban, ngành, chính quyền địa phương tới doanh nghiệp và người dân.

Liệu mở cửa lúc này có phải phải là lựa chọn phù hợp nhất không, thưa ông?

PGS. TS. Trần Đình Thiên: Bây giờ, giữa nhu cầu bên ngoài và điều kiện bên trong, giữa nhu cầu du lịch của thế với và điều kiện đáp ứng của doanh nghiệp Việt Nam, ít nhất là tại điểm đến Phú Quốc, đã rất gần nhau. Do vậy, thí điểm mở cửa Phú Quốc là cần thiết.

Nhưng đây là điểm cần lưu ý: Nó cần được thực hiện với tư cách thí điểm mở cửa quốc gia, theo nghĩa mở ra để rút kinh nghiệm và nối lại thị trường du lịch Việt Nam, để mở thông cho cả Việt Nam chứ không phải là “mở riêng cho Phú Quốc”.

Khi nhìn nhận và có chủ trương ở tầm quốc gia thì hiệu quả mở cửa sẽ lớn hơn, thuận lợi hơn.

Hộ chiếu vắc-xin tại Phú Quốc - Một thử nghiệm mang tầm quốc gia ảnh 1
Cáp treo Hòn Thơm – Tuyến cáp treo vượt biển dài nhất thế giới

Trên thế giới hiện nay, hộ chiếu vắc-xin là phương thức để đi du lịch an toàn, đáp ứng nhu cầu thoát khỏi sự bí bách hai năm qua. Trong khi đó, để mở cửa du lịch, quan trọng nhất là đảm bảo an toàn điểm đến. Điều kiện tiên quyết là phải đảm bảo đủ vắc-xin cho Phú Quốc và kiểm soát an toàn đối với người đến Phú Quốc. Điều này hoàn toàn có thể làm được, bởi vắc-xin đã có. Ta không dư thừa vắc-xin, nhưng nếu chọn Phú Quốc làm tọa độ thí điểm mở cửa quốc gia thì việc ưu tiên vắc-xin để đảm bảo miễn dịch cho hòn đảo này là điều cần làm cấp tập, dứt điểm.

Thứ hai, cần có những chính sách ưu tiên điểm đến Phú Quốc, cả từ góc độ tạo thuận lợi (thủ tục, điều kiện, thời gian nhập cảnh) lẫn bảo đảm an toàn “luồng xanh” đến đảo, bằng việc kiểm tra, giám sát dịch bệnh chặt chẽ.

Đặc biệt, mở cửa cho du lịch quốc tế cũng có nghĩa là phải tính đến việc “mở cửa” cho người Việt ra vào Phú Quốc “cởi mở hơn”, giao lưu và giao thương” thông suốt. Không thể tiếp tục ngăn chặn quá trình lưu thông kinh tế như thời gian qua được.

Với khách quốc tế cũng đừng quá khắt khe, “nghiệt ngã”. Không phải khách đến là phải đưa ngay đi cách ly 7 hay 14 ngày. Khách nước ngoài muốn đến Phú Quốc đã phải đáp ứng các điều kiện an toàn. Ta chỉ cần kiểm tra các điều kiện đó, được rồi thì họ được quyền “đến chơi và tận hưởng” Phú Quốc, chứ không phải đến đây để cách ly vào một khu. Ta phải cung cấp các loại hình dịch vụ, cung cấp sự tận hưởng Phú Quốc “ngay và luôn” cho du khách. Tất nhiên là trên nền tảng an toàn, nhưng đừng để sự sợ hãi phá hỏng sự vượt trội của thí điểm. Mình đảm bảo an toàn rồi mà vẫn cấm, vẫn hạn chế thì đó là sự lo sợ thái quá, dẫn tới trói buộc không đáng có, chỉ tạo thêm áp lực.

Theo quan sát của ông, doanh nghiệp tại Phú Quốc đã sẵn sàng với kế hoạch này chưa?

PGS. TS. Trần Đình Thiên: Yếu tố quan trọng khi đón khách quốc tế là sự đa dạng trải nghiệm và sự tận hưởng ở điểm đến. Khách du lịch có quyền tận hưởng những điều tuyệt vời nhất của Phú Quốc. Ta vẫn “định hướng” đi theo tour – tuyến, nhưng rõ ràng phải để du khách nhận biết được thái độ sẵn sàng đón quý khách của Phú Quốc, chứ không phải “đóng đinh” họ tại một số địa điểm. Với những doanh nghiệp lớn như Sun Group, Vingroup... sở hữu cả một hệ sinh thái du lịch từ khách sạn đến khu vui chơi giải trí, điểm tham quan…, tôi nghĩ họ hoàn toàn có thể đáp ứng một chu trình du lịch khép kín an toàn.

Hộ chiếu vắc-xin tại Phú Quốc - Một thử nghiệm mang tầm quốc gia ảnh 2
Tổ hợp resort đẳng cấp của Sun Group tại Bãi Kem – Nam Phú Quốc

Khách tới Phú Quốc trong thời gian thí điểm đa số sẽ là khách bay thuê chuyến, nghỉ dài ngày, đòi hỏi cơ sở lưu trú chất lượng cao. Riêng điều này thì Phú Quốc hiện đang dồi dào tiềm lực, bởi ngay ở Nam đảo thôi, riêng Sun Group đã có rất nhiều resort, khách sạn 5 sao được vận hành bởi những đối tác quốc tế hàng đầu, có kinh nghiệm thực tế tại nhiều điểm đến trên thế giới. Đây là lợi thế để các khách sạn và resort này xây dựng quy trình đón khách an toàn với tiêu chuẩn quốc tế, đáp ứng đầy đủ yêu cầu của chương trình thí điểm đón khách tới Phú Quốc sử dụng hộ chiếu vắc-xin.

Nếu chúng ta tiếp tục mở rộng hành trình để khách có thể vui chơi ngoài khu nghỉ dưỡng thì Phú Quốc cũng có các tổ hợp tham quan, vui chơi giải trí chất lượng cao như Sun World Hon Thom Nature Park hay Công viên nước Aquatopia và rất nhiều tổ hợp khác...

Nói như thế để thấy, các doanh nghiệp đã sẵn sàng đón khách, nhưng cần một định hướng rõ ràng, rành mạch, một quyết tâm đồng hành xuyên suốt của các bộ, ban, ngành và đặc biệt là chính quyền địa phương. Hơn thế nữa, chính quyền và người dân phải rất nghiêm túc trong việc kiểm soát tình hình dịch bệnh. Chính quyền làm mà dân không ủng hộ thì doanh nghiệp có sẵn sàng đến mấy cũng khó.

Xin trân trọng cám ơn ông.

Facebook lên kế hoạch đổi tên
Facebook lên kế hoạch đổi tên
(Ngày Nay) - Facebook đang có kế hoạch thay đổi tên công ty vào tuần tới để phản ánh sự tập trung vào việc xây dựng "vũ trụ số" metaverse.
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
Phụ nữ Hà Nội sẵn sàng cùng cộng đồng vượt qua đại dịch
(Ngày Nay) - Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hà Nội chia sẻ rằng, trong bất cứ hoàn cảnh nào, điều kiện nào phụ nữ Thủ đô nói riêng và phụ nữ Việt Nam nói chung luôn phát huy được tinh thần mạnh mẽ quật cường để vượt qua mọi khó khăn.
Ảnh minh hoạ.
Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết 128
(Ngày Nay) - Sau Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về Quy định tạm thời "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 hướng dẫn tạm thời các biện pháp chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128.
Không có việc bắt cóc trẻ em tại TP Thủ Đức
(Ngày Nay) - Trao đổi với phóng viên Ngày Nay sáng ngày 20/10, Trung tá Nguyễn Quốc Phong - Trưởng Công an phường Phú Hữu, TP.Thủ Đức (TP.HCM) cho biết không có việc bắt cóc trẻ em như một số thông tin đang lan truyền.
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
Bắc Bộ hửng nắng trong Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 20/10, khu vực Bắc Bộ thời tiết lạnh vào sáng sớm và đêm, trưa chiều giảm mây trời nắng, nhiệt độ ban ngày từ 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C, vùng núi có nơi dưới 19 độ C.
Học sinh Cần Thơ học trực tuyến. Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN
Cha mẹ lo lắng về chất lượng giáo dục, sức khỏe của con khi học trực tuyến
(Ngày Nay) -Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ đạo Ủy ban Văn hóa, Giáo dục đã xây dựng báo cáo chuyên đề về một số tác động của dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực giáo dục và đào tạo; văn hóa, thể thao, du lịch; thông tin, truyền thông; tín ngưỡng, tôn giáo và đối tượng thanh niên, trẻ em. Mới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội.