Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận thu lợi từ thiên đường thuế

Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận từng nắm cổ phần trong quỹ đầu tư nước ngoài của cha mình tại Panama nhưng đã bán chúng đi trước khi lên nắm quyền.
Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận thu lợi từ thiên đường thuế

ITV News dẫn lời ông Cameron cho biết: “Tôi thừa nhận đã sở hữu khoảng 5.000 cổ phiếu ở Quỹ đầu tư Blairmore nhưng đã bán nó vào tháng 1/2010 với giá khoảng 30.000 bảng Anh trước khi trở thành thủ tướng".

Blairmore Holdings là một quỹ đầu tư ngoại tại Panama do người cha quá cố Ian Cameron thành lập. Quỹ này được cho là đã sử dụng "cổ phần vô danh" để bảo vệ sự riêng tư của các nhà đầu tư.

Hồ sơ Panama: Thủ tướng Anh thừa nhận thu lợi từ thiên đường thuế ảnh 1

Thủ tướng Anh David Cameron thừa nhận hưởng lợi từ thiên đường thuế.

“Tôi đã bán toàn bộ số cổ phần này vào năm 2010 bởi vì khi đó tôi sắp trở thành thủ tướng. Tôi không muốn mọi người nói rằng mình có những mối quan tâm khác, những lợi ích khác”.

Ông Cameron khẳng định mình đã đóng các khoản thuế theo quy định của Anh cho số tiền lãi thu được từ việc bán các cổ phần và khẳng định công ty Blairmore Holdings không phải được thành lập để trốn thuế.

Thủ tướng Anh cũng khẳng định không biết liệu số tiền 300.000 bảng Anh thừa kế từ cha mình liệu có nguồn gôc từ các nguồn đầu tư nước ngoài hay không.

“Thật khó để chỉ trích cha tôi và hoạt động tài chính của ông ấy. Tôi yêu cha mình, ngưỡng mộ và luôn ghi nhớ ông mỗi ngày”, Thủ tướng Anh chia sẻ.

Cha ông Cameron nằm trong số hàng chục nghìn người bị nêu tên trong các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca, vốn tiết lộ cách thức những người giàu có và quyền lực trên thế giới che giấu tài sản.

Mossack Fonseca chuyên thành lập các công ty ở nước ngoài, có thể để được sử dụng để trốn thuế, nhưng có vài lý do hợp pháp để các công ty và cá nhân thiết lập chúng.

Ông Cameron dự kiến sẽ công bố bản khai thuế sớm nhất có thể, dự kiến vào tuần tới.

Đăng Nguyễn

Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
Biến thể Delta chặn đà phục hồi của châu Á
(Ngày Nay) - Bất chấp các chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang trở thành rào cản lớn nhất đối với các quốc gia châu Á trên đà phục hồi hoạt động kinh doanh, sản xuất và đi lại.
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
UNESCO và Uzbekistan hợp tác cải cách giáo dục và bảo tồn di sản
(Ngày Nay) - Trong những năm gần đây, các phương thức hợp tác mới với sự tham gia của cộng đồng đã xuất hiện để đẩy nhanh tiến độ hướng tới các mục tiêu 2030. UNESCO và Uzbekistan đã tái hợp tác thông qua một chương trình hành động lớn giai đoạn 2018-2021 trong chuyến thăm của Tổng thống Mirziyoyev tới Trụ sở UNESCO vào tháng 10/2018. Hai bên đang tăng cường hợp tác, đặc biệt là về cải cách hệ thống giáo dục và bảo tồn di sản.
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
Tăng cường tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới
(Ngày Nay) - Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương, Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến về "Đổi mới, tăng cường, hoàn thiện bộ máy, tổ chức cơ quan quản lý đất đai trong tình hình mới".