Hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia chống dịch COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn vừa có công văn số 5386/BTC-NSNN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội
Hà Nội kiến nghị nâng thêm mức bồi dưỡng cho các lực lượng chống dịch.
Hà Nội kiến nghị nâng thêm mức bồi dưỡng cho các lực lượng chống dịch.

Trước đó, Bộ Tài chính nhận được đề nghị hướng dẫn kinh phí tăng thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của một số địa phương.

Thực hiện ý kiến ​​chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tại Văn bản số 3389 /VPCP-KTTH ngày 24/5/ của Văn phòng Chính phủ về việc hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các bộ giải pháp huy động các nguồn lực cho công tác phòng, chống theo đúng quy định tại Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 chống dịch.

Trường hợp cần phải hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương căn cứ quy định tại khoản 3 Điều 21 Nghị định số 163/2016/NĐ-CP ngày 21/12/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ngân sách Nhà nước và quy định của pháp luật, tình hình thực tế và khả năng ngân sách địa phương, xem xét, quyết định theo thẩm quyền việc sử dụng ngân sách địa phương để hỗ trợ thêm cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

Thay vì mức bồi dưỡng 300.000 đồng/ngày hiện nay, lãnh đạo Hà Nội vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố tăng mức hỗ trợ lên 510.000/ngày đối với người đi điều tra dịch, bác sĩ điều trị bệnh nhân COVID-19...

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, tình hình, diễn biến dịch COVID-19 còn rất phức tạp, khó lường; trong khi kinh phí hỗ trợ các lực lượng tham gia phòng, chống dịch vẫn còn rất hạn chế. Do đó, trên cơ sở báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Thường trực Thành ủy nhất trí cao về chủ trương chi hỗ trợ thêm cho các đối tượng quy định tại điều 2 Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ và đối tượng tại khoản 3.2, mục 3, Phụ lục 01 Nghị quyết số 01/2020 ngày 15/5/2020 của HĐND thành phố bằng 70% (mức tối đa) mức chi do Chính phủ và HĐND thành phố quy định.

Các đối tượng quy định trong điều này rất đông, nhưng với đề xuất này, những người được hưởng mức hỗ trợ cao nhất, gồm: người đi giám sát, điều tra, xác minh dịch; người trực tiếp khám, chẩn đoán, điều trị người mắc COVID-19, nghi mắc COVID-19 tại khu vực cách ly của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu, người trực tiếp làm xét nghiệm SASR-CoV-2 tại cơ sở y tế; người làm công việc vệ sinh, tẩy uế, diệt tác nhân gây bệnh tại khu điều trị người mắc COVID-19, sẽ được hỗ trợ mức 510.000 đồng/ngày, thay vì mức 300.000 đồng/ngày hiện nay.

Theo TTXVN
Phận bèo trôi theo dòng COVID
Phận bèo trôi theo dòng COVID
(Ngày Nay) - Những ngày giãn cách do dịch đã không còn thấy những con phố vẫy, phố đèn đỏ ‘trứ danh’. Những phận gái ‘bán hoa’ dường như biến mất. Vậy họ đã đi đâu trong mùa đại dịch, khi họ cũng là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương nhất giữa bối cảnh nền kinh tế lao đao do phong tỏa và giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch bệnh.
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
TP Vinh ghi nhận thêm ca COVID-19 thứ hai chưa rõ nguồn lây
(Ngày Nay) - Đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An cho biết, thành phố Vinh ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ( nam, sinh 1989, có địa chỉ thường trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh). Đây là trường hợp thứ 2 được phát hiện tại thành phố Vinh.
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
Sắp xét xử phúc thẩm vụ án xảy ra tại CDC Hà Nội
(Ngày Nay) - Theo thông tin từ TAND cấp cao tại Hà Nội, ngày 24/6 tới đây đơn vị này sẽ xét xử phúc thẩm đối với các bị cáo có đơn kháng cáo trong vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội (CDC Hà Nội).
(Ảnh: Heart Hospital of NM)
Australia chế tạo trái tim nhân tạo đầu tiên trên thế giới
(Ngày Nay) - Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ công ty BiVACOR của Australia đang chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới. Trái tim nhân tạo hoàn chỉnh BiVACOR được chế tạo dựa trên công nghệ bơm máu quay, có kích thước bằng một nắm tay người lớn, đủ nhỏ để có thế cấy vào cơ thể phụ nữ và một số trẻ em, có khả năng cung cấp đủ cung lượng máu cho một nam giới trưởng thành khi tập thể dục.
Một cánh đồng bốc cháy được nhìn thấy sau khi người Palestine ở Gaza phóng bóng bay gây cháy qua biên giới giữa Gaza và Israel, gần Nir Am, ngày 15/6/2021. (Ảnh: REUTERS/Amir Cohen)
Quân đội Israel xác nhận không kích dải Gaza
(Ngày Nay) - Quân đội Israel cho biết máy bay của họ đã tấn công các tổ hợp vũ trang của Hamas ở Dải Gaza để đáp trả vụ phóng bóng bay cháy gây ra hỏa hoạn trên các cánh đồng ở miền nam Israel.