Hỗ trợ thiết bị học tập thông minh cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số

0:00 / 0:00
0:00
Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để duy trì việc dạy và học trực tuyến, tỉnh Đồng Nai đã kêu gọi doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ điện thoại thông minh cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn tỉnh. Sự hỗ trợ kịp thời đã giúp các em có điều kiện học tập, tiếp thêm động lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong học tập và rèn luyện.
Hỗ trợ thiết bị học tập thông minh cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn, vùng dân tộc thiểu số

Cẩm Mỹ là huyện thuần nông của tỉnh Đồng Nai, đa phần người dân nơi đây là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, khó tiếp cận với công nghệ thông tin. Vì vậy, việc tổ chức cho các em học tập trực tuyến là điều không dễ dàng do học sinh thiếu thiết bị học tập.

Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Mỹ, năm học 2021 - 2022, toàn huyện có hơn 1.600 học sinh Tiểu học, Trung học Cơ sở, Trung học Phổ thông thiếu thiết bị học tập để tham gia học trực tuyến.

Gia đình em Phạm Mỹ Hoa, học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ mất sớm, bố đi làm ăn xa, hai anh em Hoa đang ở với bà nội đã hơn 80 tuổi. Do không có thiết bị học tập trực tuyến, từ khi bước vào năm học mới đến nay, anh trai của Hoa phải mượn điện thoại bên hàng xóm để học. Hoa phải lên nhà bạn gần nhà để được học chung. Không chủ động được máy để học tập, Hoa không thể tập trung và không tiếp thu được bài học.

Để đảm bảo kế hoạch dạy và học cho năm học mới, ngành Giáo dục huyện Cẩm Mỹ đã vận động gần 500 phụ huynh trang bị thiết bị học tập cho con em và tham gia chương trình mua thiết bị điện thoại ưu đãi của Viettel. Địa phương gửi thư kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hỗ trợ trao tặng điện thoại thông minh cho các em có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa trên địa bàn. Đến nay, huyện Cẩm Mỹ đã vận động trao tặng trên 700 điện thoại thông minh cùng với sim có lưu lượng Data miễn phí, giúp các em có điều kiện học tập trực tuyến.

Nhận chiếc điện thoại thông minh vừa được trao tặng, em Phạm Mỹ Hoa hết sức vui mừng, phấn khởi. Em chia sẻ, từ nay, em có thể chủ động trong việc học tập, không phải đi học nhờ ở nhà bạn nữa. Em hứa sẽ cố gắng học tập thật tốt để cảm ơn các nhà tài trợ đã giúp đỡ.

Không chỉ riêng em Hoa, nhiều học sinh trên địa bàn huyện Cẩm Mỹ đã nhận được sự giúp đỡ từ các nhà hảo tâm. Em Nguyễn Văn Tuấn, học sinh lớp 12A3, Trường Trung học Phổ thông Cẩm Mỹ cho biết, trong khi dịch bệnh hết sức phức tạp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, chúng em được nhận những món quà này thật đáng trân quý. Chúng em sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng thầy cô và các nhà hảo tâm đã giúp đỡ.

Bà Bùi Thị Vinh, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Cẩm Mỹ cho biết, nhận thấy nhiều học sinh trên địa bàn huyện có cuộc sống còn gặp nhiều khó khăn, Phòng đã thống kê số lượng học sinh không có phương tiện để kết nối với giáo viên và tương tác với thầy cô. Từ đó, Phòng vận động các cơ quan đơn vị, nhà hảo tâm trong và ngoài địa bàn kêu gọi các phụ huynh hỗ trợ các cháu. Đến nay, Phòng đã vận động được trên 700 điện thoại để các em học tập.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai, trước khi bước vào năm học 2021 - 2022, ngành Giáo dục tỉnh Đồng Nai đã tiến hàng rà soát, phân loại, thống kê trên địa bàn có gần 30.000 học sinh có hoàn cảnh khó khăn, dân tộc thiểu số thiếu thiết bị học tập tham gia học trực tuyến. Hưởng ứng Lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh về việc ủng hộ trang thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã hỗ trợ được hơn 3.000 thiết bị học tập mới và cũ do các nhà hảo tâm hỗ trợ. Số học sinh còn thiếu thiết bị học tập là khoảng 24.000 em.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết, số lượng học sinh được hỗ trợ còn quá ít so với số học sinh thiếu thiết bị học tập. Do đó, địa phương sẽ tiếp tục kêu gọi sự ủng hộ và mong nhận được thêm nhiều sự hỗ trợ, chung tay với chính quyền để chăm lo cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn để không em nào bị bỏ lại phía sau, không phải dừng việc học vì thiếu thiết bị học tập trực tuyến. Qua đó, đảm bảo cho kế hoạch năm học, phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện tốt mục tiêu để các em học sinh tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Peru và Venezuela bình thường hóa quan hệ sau 4 năm khủng hoảng
Ngày 15/10, Chính phủ Peru thông báo đã hoàn tất quá trình bình thường hóa quan hệ với Venezuela sau khi hai nước tiến hành trao đổi đại sứ, khép lại 4 năm đổ vỡ quan hệ trong thực tế - dù không chính thức – khi không có liên hệ ở cấp độ ngoại giao này.
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Công bố thời điểm trao giải Quả cầu Vàng 2022
Giải thưởng Quả cầu Vàng 2022 vẫn sẽ diễn ra, ngay cả khi kênh truyền hình NBC không phát sóng lễ trao giải thưởng thường niên của "kinh đô điện ảnh" Mỹ Hollywood - đó là thông báo được Hiệp hội Báo chí nước ngoài tại Hollywood (HFPA), đơn vị tổ chức sự kiện này, đưa ra ngày 15/10.
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Đức thông báo giảm thuế tiêu thụ điện
Nhằm giảm bớt gánh nặng cho người tiêu dùng trong bối cảnh châu Âu đang phải đối mặt với giá năng lượng tăng cao, ngày 15/10, Chính phủ Đức thông báo sẽ giảm đáng kể mức thuế tiêu thụ điện từ năm 2022 cho người tiêu dùng.
Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an. Ảnh tư liệu: Dương Giang/TTXVN
Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch
Ngày 15/10, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc - Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Công an Thành phố Hồ Chí Minh về việc triển khai thực hiện “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch COVID-19” của Bộ Công an.
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Mỹ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe
Ngày 15/10, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo sẽ đầu tư 100 triệu USD để thúc đẩy lĩnh vực chăm sóc sức khỏe bằng cách tài trợ cho các chương trình của nhà nước. Chương trình nhằm thu hút và giữ chân người lao động trong các cộng đồng không được cung ứng đầy đủ các phương tiện y tế.