Hòa Bình thực hiện chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị, trường học

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thu, chi, chấm dứt tình trạng lạm thu dưới mọi hình thức trong các cơ sở giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình vừa ban hành Công văn số 2911/SGD&ĐT-KHTC về việc chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị, trường học.
Hòa Bình thực hiện chấn chỉnh việc lạm thu trong các đơn vị, trường học

Ngay từ đầu năm học 2021-2022, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cũng đã ban hành Công văn về việc tăng cường công tác quản lý thu, chi tài chính, hướng dẫn việc quản lý, sử dụng và thực hiện các khoản thu theo quy định, thu hộ và khoản thu theo thỏa thuận.

Tuy nhiên, thời gian gần đây nhiều phụ huynh bức xúc về tình trạng nhiều khoản thu của năm học 2021-2022 chưa hợp lý như: tiền điện, nước, chất đốt, bát, khay ăn bán trú… xảy ra tại Trường Tiểu học Lý Tự Trọng, thành phố Hòa Bình.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo, một số cơ sở giáo dục cố tình thực hiện sai quy định, đưa ra nhiều hoạt động biến tướng để thu tiền, mượn danh nghĩa “tự nguyện” hay “thu các khoản thu ngoài quy định của Nhà nước”… khiến tình trạng lạm thu chưa được giải quyết dứt điểm bởi sự thiếu minh bạch, chưa cụ thể hóa các khoản thu, chi.

Trước hết, trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng nhà trường (chủ tài khoản). Cùng với đó, Ban đại diện cha mẹ học sinh chưa làm hết trách nhiệm của mình khiến không ít phụ huynh không phân biệt rõ đâu là khoản thu bắt buộc, đâu là khoản tự nguyện. Một số địa phương chưa kịp thời thanh, kiểm tra để xử lý các cơ sở giáo dục thực hiện thu chi, tài chính chưa đúng quy định.

Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo, kiểm tra các khoản thu, chi trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh theo đúng quy định và hướng dẫn; đồng thời, xử lý nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra tình trạng lạm thu.

Các địa phương công bố đường dây nóng của UBND các huyện, thành phố và Phòng Giáo dục và Đào tạo để tiếp nhận các phản ánh về công tác thu, chi tài chính trong các cơ sở giáo dục.

Đối với các đơn vị, trường học trực thuộc, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các khoản đóng góp tự nguyện của các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân để hỗ trợ cơ sở vật chất, các trường phải tổ chức thu, quản lý và thông báo dự toán sử dụng, công khai quyết toán các khoản đóng góp tự nguyện theo đúng quy định của pháp luật; không tùy tiện lập các quỹ để ép buộc học sinh đóng góp dưới danh nghĩa đóng góp tự nguyện.

Việc quản lý, sử dụng các khoản huy động tài trợ, ủng hộ tự nguyện thực hiện theo Thông tư số 16/2018/TT-BGDĐT ngày 03/8/2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về tài trợ cho các cơ sở thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Các đơn vị, trường học trực thuộc cần thực hiện nghiêm theo hướng dẫn. Đơn vị nào để xảy ra tình trạng lạm thu sẽ xử lý trách nhiệm người đứng đầu theo quy định.

Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
Sun Group nhận giải thưởng 'Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á 2021'
(Ngày Nay) - Với bản lĩnh kiên cường, năng lực quản trị linh hoạt và những việc làm ý nghĩa dành cho cộng đồng trong suốt hai năm đầy khó khăn do dại dịch Covid-19, Tập đoàn Sun Group đã xuất sắc được Giải thưởng Asia Pacific Entrepreneurship 2021 vinh danh ở hai hạng mục: Doanh nghiệp xuất sắc châu Á và Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á.
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
Triển vọng phát triển vaccine phòng ngừa biến thể Omicron
(Ngày Nay) - Kể từ khi biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 với hàng chục đột biến xuất hiện, nhiều câu hỏi đã được đặt ra về biến thể này. Liệu biến thể này có "né tránh" được “hệ thống phòng thủ” của các loại vaccine hiện nay hay không? Liệu nó có lây lan rộng như biến thể Delta hay mất dần như biến thể Beta? Trong khi giới chức y tế còn phải tìm hiểu về biến thể mới, các công ty dược phẩm cho biết có thể nhanh chóng sản xuất được các loại vaccine mới.
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
Đà Nẵng: 17 đơn vị đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế
(Ngày Nay) - Ngày 2/12, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết đã thẩm định, xét chọn được 17 đơn vị cung ứng dịch vụ đủ điều kiện tham gia chương trình Thí điểm đón khách quốc tế đến Đà Nẵng. Việc lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đảm bảo các yêu cầu phòng, chống dịch nhằm thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam.
Nền tảng TRiCERA ART hiện có sự góp mặt của tám trăm nghệ sĩ, 7.000 tác phẩm đến từ Nhật Bản. Những con số vẫn tiếp tục tăng lên — một thế giới quan mới đang hình thành.
TRiCERA ART - nền tảng nghệ thuật từ Nhật Bản
(Ngày Nay) - Vào thời điểm TRiCERA ART ra đời vào năm 2018, vũ trụ nghệ thuật trực tuyến đã tràn ngập các diễn đàn nghệ thuật thuộc mọi thể loại. Bắt đầu với hơn một trăm nghệ sĩ vào cuối năm 2019, TRiCERA ART hiện đã thu hút được 5.000 nghệ sĩ từ hơn 100 quốc gia. Nền tảng này đã phát triển và mở rộng ra ngoài phạm vi nước Nhật, đặc biệt là tại các quốc gia châu Á. 
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
F0 nào sẽ được điều trị tại nhà?
(Ngày Nay) -  Người nhiễm Covid-19 dưới 49 tuổi, đã tiêm đủ liều vaccine, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và chưa phát hiện bệnh lý nền sẽ được chăm sóc tại nhà.
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
UNESCO: Văn hóa trong Chương trình nghị sự 2030
(Ngày Nay) - Các Quốc gia Thành viên UNESCO ngày càng thừa nhận và nhấn mạnh tầm quan trọng của văn hóa đối tiến trình thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 trong các Báo cáo Rà soát Quốc gia Tự Nguyện (VNR). Văn hóa là nhịp cầu hiện thực hóa những tham vọng toàn cầu ở cấp quốc gia và địa phương, từ hòa nhập xã hội đến giải quyết biến đổi khí hậu, từ an ninh lương thực đến xây dựng hòa bình sau xung đột, từ học tập suốt đời đến thiết lập các thể chế mạnh mẽ hơn.
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
Phát huy 'sức mạnh mềm' của văn hóa Việt Nam
(Ngày Nay) - “Văn hóa là bản sắc của dân tộc, văn hóa còn thì dân tộc còn, văn hóa mất thì dân tộc mất”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định vai trò quan trọng của văn hóa trong chặng đường phát triển bền vững đất nước tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc.