Hóa đơn tiền điện lại tăng chóng mặt

(Ngày Nay) - Những ngày qua, nhiều người dân liên tiếp phản ánh hóa đơn tiền điện tăng cao dù nhu cầu sử dụng không thay đổi nhiều.

Hóa đơn tiền điện thời gian qua gây nhiều bức xúc cho người dân. Ảnh: Xuân Thọ
Hóa đơn tiền điện thời gian qua gây nhiều bức xúc cho người dân. Ảnh: Xuân Thọ

Hóa đơn tiền điện tăng gấp 3

Chị Thúy Hồng (TP.Hồ Chí Minh) đã “rụng rời” khi nhìn hóa đơn tiền điện tháng 6 hơn 15 triệu đồng, trong khi tháng 5 chỉ hết hơn 5,1 triệu đồng và tháng 4 là hơn 5,3 triệu đồng tiền điện.

Chị Bích Ngọc (Quảng Ngãi) cho biết hóa đơn tiền điện tháng 6 của gia đình mình là hơn 1,7 triệu đồng, nhiều gấp 3 lần so với số tiền điện phải đóng trong tháng 5 là gần 600 nghìn đồng.

“Các tháng từ 1 - 4 nhà mình nhiều nhất là hết 600 nghìn tiền điện, ít nhất là 215 nghìn tiền điện, không hiểu sao tháng 5 lên hơn 1 triệu đồng tiền điện” - chị Huyền (Hà Nội) thông tin đến Ngày Nay.

Còn chị Trang Phạm (TP.Hồ Chí Minh) trình bày: “Nhà em lúc nào cũng xài hết công suất, số tiền điện phải trả mỗi tháng từ trước đến nay nhiều nhất là 5 triệu đồng, vậy mà tiền điện tháng 6 phải trả là hơn 9,3 triệu đồng. Tức tăng gần gấp đôi”.
Hóa đơn tiền điện lại tăng chóng mặt ảnh 1

Hóa đơn tiền điện tháng 6 của chị Thúy Hồng.

Trong khi đấy, chị Trương Thị Trang (Quảng Nam) cũng cho biết hóa đơn tiền điện tháng 6 của gia đình mình là gần 900 nghìn đồng, trong khi tháng 5 chỉ hơn 560 nghìn đồng.

Anh Nguyễn Chinh (TP.Hồ Chí Minh) cũng tỏ ra bức xúc, cho biết hóa đơn tiền điện tháng 5 hơn 1,5 triệu đồng, trong khi tháng 4 chỉ hơn 1,1 triệu đồng và việc sử dụng của 2 tháng là gần như nhau.

EVN cần minh bạch

Hầu hết đều cho rằng hóa đơn tiền điện tăng gấp đôi, gấp 3 trong khi nhu cầu sử dụng không có nhiều chênh lệch là điều hết sức khó hiểu. Thậm chí, như trường hợp của chị Thúy Hồng, tiền điện tăng gấp 3 trong khi nhu cầu sử dụng điện ít đi. “Tháng rồi con tôi đi học, tôi không tổ chức lớp học tại nhà mà tiền điện hơn 15 triệu đồng đồng là sao?” - chị Thúy Hồng đặt vấn đề trên facebook cá nhân của mình.
Hóa đơn tiền điện lại tăng chóng mặt ảnh 2

Nhiều người cho rằng EVN cần phải minh bạch những gì liên quan đến giá điện, hóa đơn tiền điện.

Thông tin đến Ngày Nay về việc hóa đơn tiền điện tăng cao, nhiều người cho rằng vào tháng nắng nóng thì tiền điện phải trả nhiều hơn là chuyện bình thường. “Nhưng không ngờ lại tăng cao đến chóng mặt như vậy, trong khi việc sử dụng chỉ tăng hơn tháng trước một ít” - chị Thị Trang bày tỏ.

“Thực hiện giãn cách vì dịch, mình ở nhà nhiều, hóa đơn tiền điện nhiều cũng có thể hiểu được. Đằng này hết giãn cách, ở nhà không bao nhiêu mà hóa đơn tiền điện lại gấp đôi, gấp 3 là điều hết sức vô lí” - anh Thanh Minh (Bình Thuận) đưa ra lập luận.

Những khách hàng của EVN cũng cho rằng EVN phải nên minh bạch trong việc đo, đếm và tính toán số điện tiêu thụ, bao gồm số điện tiêu tụ tháng cũ và số điện tiêu thụ tháng mới để người dân tiện tra cứu.

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ với ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) xung quanh thông tin hóa đơn tiền điện của người dân tăng cao. Tuy nhiên, ông Lâm phản hồi đang trong cuộc họp và cử người sẽ liên hệ với phóng viên.

Bà con nông dân tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu tập trung gieo cấy lúa vụ Đông Xuân cho đúng lịch thời vụ. Ảnh: Nguyễn Oanh/TTXVN
Trên 54% diện tích đã có nước gieo cấy vụ Đông Xuân
(Ngày Nay) -  Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về tình hình lấy nước phục vụ gieo cấy vụ Đông Xuân 2020 - 2021 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, tính đến 15h ngày 27/1, diện tích có nước trung bình toàn khu vực là 283.030 ha, đạt 54,2% kế hoạch.
Cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm và tranh cổ động được trang trí quanh khu vực diễn ra Đại hội Bức tranh tập thể được 100 tác giả sáng tác với chủ đề “Hữu nghị”.
Khắp phố phường Hà Nội rộn ràng lời ca
(Ngày Nay) - Sở VHTT Hà Nội cho biết, chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, thành phố Hà Nội tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước.
NSND Trung Kiên - Ảnh: Tuổi Trẻ
NSND Trung Kiên qua đời ở tuổi 82
(Ngày Nay) - Sáng 27/1, NSND Trung Kiên qua đời tại nhà riêng vì tuổi cao, sức yếu. Tang lễ của ông được dự kiến tổ chức vào cuối tuần.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ. - Ảnh: Như Ý
Bộ trưởng GD&ĐT: Lần đầu tiên lịch sử ngành Giáo dục phá bỏ độc quyền sách giáo khoa
(Ngày Nay) - “Việc lựa chọn sách giáo khoa được các địa phương thực hiện cơ bản nghiêm túc, công khai, minh bạch. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành Giáo dục nước ta thực hiện chủ trương này và đã có kết quả bước đầu đáng khích lệ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ nhận định.
Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tham luận tại Đại hội XIII. - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu
(Ngày Nay) - Tham luận tại Đại hội Đảng lần thứ XIII, sáng 27/1, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho rằng để tiếp tục nâng cao tiềm lực, vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, phát triển kinh tế tri thức là xu hướng tất yếu, bảo đảm cho đất nước ta phát triển nhanh và bền vững.