Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink khẳng định Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực và mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam cũng như ASEAN vì hòa bình, hợp tác và phát triển.

Chiều 8/1, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink.

Hoa Kỳ coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam ảnh 1

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink. Ảnh: VGP/Hải Minh

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bày tỏ vui mừng về những tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước trong năm 2018, trong đó hai bên duy trì thường xuyên tiếp xúc, trao đổi đoàn trong khi quan hệ hợp tác kinh tế tiếp tục phát triển năng động, xuất khẩu của Hoa Kỳ vào Việt Nam (tính đến hết tháng 10/2018) tăng 23% so với cùng kỳ năm 2017.

Quan hệ an ninh - quốc phòng, khắc phục hậu quả chiến tranh cũng có nhiều tiến triển. Hai bên đã hoàn thành dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Đà Nẵng và bước đầu đang tiến hành dự án tẩy độc dioxin ở sân bay Biên Hòa. Hai bên cũng đã phối hợp hiệu quả trong việc triển khai dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam.

Phó Thủ tướng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và Bộ Ngoại giao Việt Nam, cũng như vai trò của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Phó Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ trên các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, an ninh-quốc phòng và các vấn đề quốc tế, hướng tới kỷ niệm 25 bình thường hóa quan hệ hai nước vào 2020.

Đại sứ Daniel Kritenbrink bày tỏ vui mừng trước việc quan hệ hai nước tiếp tục duy trì đà phát triển kể từ sau chuyến thăm Hoa Kỳ của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2017; đánh giá cao kết quả cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc bên lề Hội nghị Cấp cao Đông Á vừa qua.

Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực và mong muốn phát triển quan hệ với Việt Nam cũng như ASEAN vì hòa bình, hợp tác và phát triển; tăng cường hợp tác trên các vấn đề như hợp tác tiểu vùng Mekong, thúc đẩy tự do, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông, thực hiện các Nghị quyết của HĐBA, Đại sứ khẳng định.

Đại sứ cảm ơn Chính phủ và các bộ ngành của Việt Nam tiếp tục quan tâm thúc đẩy quan hệ hai nước trong đó có việc đã giải đáp các vấn đề mà doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm như ô tô, mặt hàng nông nghiệp cũng như thanh toán điện tử, luật an ninh mạng… Theo Đại sứ, các doanh nghiệp Hoa Kỳ coi trọng thị trường Việt Nam và mong muốn tiếp tục mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam trong năm 2019.

Nhân dịp này, Đại sứ Daniel Kritenbrink đã chuyển lời chúc mừng năm mới của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc./.

Theo Chính phủ
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
Nuôi dưỡng đời sống văn hóa Thủ đô qua từng chương trình "Âm nhạc cuối tuần"
(Ngày Nay) -  Chiều cuối tuần 2/8/2026 tại Nhà Bát Giác, những thanh âm đầu tiên của “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng” vang lên như một lời chào quen thuộc dành cho người dân và du khách. Tiếp sau đó, những giai điệu jazz kinh điển của thế giới lần lượt cất lên qua phần biểu diễn của NSƯT Quyền Văn Minh và các nghệ sĩ Bình Minh Jazz Club, mở ra một không gian âm nhạc giàu cảm xúc ngay giữa trung tâm Thủ đô.
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
ASEAN Cup 2026: Sẵn sàng cho đại chiến tại "chảo lửa" Pakansari
(Ngày Nay) - Cuộc đối đầu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia tại sân vận động Pakansari ở Bogor tối 3/8 không chỉ quyết định cục diện bảng A ASEAN Cup 2026 mà còn được xem là trận cầu bản lề của cả giải đấu. Một bên là nhà đương kim vô địch đang chịu sức ép sau cú sảy chân trước Singapore, bên kia là đội chủ nhà toàn thắng hai trận đầu nhưng vẫn dành sự tôn trọng tuyệt đối cho đối thủ khi khẳng định đây là “đội mạnh nhất giải”.
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
Nhật Bản, Mỹ lần đầu phối hợp can thiệp mua đồng yen sau 15 năm
(Ngày Nay) - Ngày 3/8, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama xác nhận Nhật Bản và Mỹ đã phối hợp tiến hành can thiệp mua đồng yen trên thị trường ngoại hối vào ngày 31/7. Đây là lần đầu tiên trong vòng 15 năm hai nước thực hiện biện pháp này, đồng thời cả Tokyo và Washington đều khẳng định sẵn sàng tiếp tục hành động nếu cần thiết.
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
Cảnh báo thủ đoạn giả danh cán bộ Công an đặt mua hàng để lừa tiền cọc
(Ngày Nay) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an thành phố Cần Thơ vừa phát đi cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới nhắm vào doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh thông qua hình thức giả danh cán bộ Công an hoặc cơ quan nhà nước đặt mua hàng hóa với số lượng lớn, sau đó dẫn dụ nạn nhân chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp "sân sau" do các đối tượng dựng lên để chiếm đoạt tài sản.