Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng

(Ngày Nay) - Trước thềm triển lãm lần 2 diễn ra tại Hà Nội, Hoạ sĩ Hoàng A Sáng đã có những chia sẻ tâm tư, suy nghĩ của mình về công việc của một nhà hội hoạ, về nghiệp vẽ đã đeo đẳng anh như là một số phận. 
Hoạ sỹ Hoàng A Sáng
Hoạ sỹ Hoàng A Sáng

A Sáng chia sẻ rằng: Với tôi việc được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng! Mỗi lần bước vào xưởng vẽ, ngửi mùi sơn quen thuộc, được tĩnh lặng một mình trong thế giới sắc màu là một lần tôi chạm vào hạnh phúc. Tôi tự gọi đó là “chạm vào hạnh phúc” của riêng mình. 

Lúc này, vẽ không đơn thuần là công việc hoặc đam mê… Mà thật sự tôi cảm thấy mình rơi vào một trạng thái vô cùng tinh khiết – sự tinh khiết này thật khó để nói thành lời, chỉ có thể sống trong nó, cảm nhận nó, vui sướng thực sự với nó. Việc sáng tác với hội họa không phải lúc nào cũng diễn ra êm đẹp, có những lúc rơi vào bế tắc, họa sỹ hoàn toàn bất lực trước bức tranh của chính mình. Cứ vẽ mãi, sửa mãi… nhưng bức tranh mình mong muốn không bao giờ hiện ra…

Việc cần làm lúc này là phải biết kiên nhẫn và chờ đợi. Kiên nhẫn với bản thân mình, cũng có nghĩa biết cách để kiên nhẫn với hội họa. Sau nhiều năm tôi nhận ra rằng, khi vẽ tranh, nhiều lớp màu được trồng phủ lên nhau, có lúc bị gạch xóa, thậm chí bỏ đi, rồi vẽ lại, rồi lại xóa đi...cứ như thế diễn ra không biết bao nhiêu lần, việc này tựa như chính bản thân họa sỹ tự sửa mình. 

Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 1

Với Hoàng A Sáng việc được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng!

Mỗi ngày cố gắng phải loại bỏ đi một căn tính, thêm vào một đức tính. Đây là một công việc lâu dài, cần mẫn, chăm chỉ, nghiêm túc như chính hơi thở của mình. Nếu kiên nhẫn được như vậy, bản thân họa sỹ và bức tranh sẽ mỗi ngày đều đẹp thêm. Về triển lãm sắp tới, Hoạ sĩ Hoàng A Sáng chia sẻ: Trong triển lãm lần này, tôi cố gắng loại bỏ những phần mà bản thân tôi tự nhận ra là thừa và cố gắng thêm vào những phần còn thiếu. Tôi hy vọng mỗi ngày tranh của tôi và chính bản thân tôi sẽ hướng về cái đẹp tinh khiết nhất. Sẽ là thiếu khiêm tốn nếu tự nói rằng, mỗi ngày mình vẽ đẹp hơn, nhưng tôi nghĩ mình có đủ năng lượng và khát vọng để hướng đến những điều đẹp nhất. 

Là họa sỹ ai cũng muốn vẽ được bức tranh đẹp. Đó là điều bình thường, cũng là nhiệm vụ của người theo đuổi nghiệp vẽ, nhưng có một sự thật rằng, bức tranh đẹp đó vẫn ở phía trước, và mãi mãi ở phía trước. Chính vì điều đó mà tôi và các họa sỹ được vẽ, được tìm kiếm, tu sửa bản thân mình và những bức tranh của mình. Trong quá trình đó, nhiều lần chính tôi được chạm vào hạnh phúc.

Về tranh của Hoạ sĩ Hoàng A Sáng, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận xét: Từ “miền A Sáng 1” đi tới ‘’miền A Sáng 2’’ là một thách thức rất lớn. Đoạn đường ấy có thể trở thành bất động, có thể dẫn người họa sỹ vào vô định và có thể làm biến mất Hoàng A Sáng. Nhưng anh đã tới được miền ấy trọn vẹn và ngập tràn một tinh thần mới. Cái miền ấy – ‘’miền A Sáng 2’’ hoàn toàn mới mẻ nhưng quyền sở hữu vẫn thuộc về cái tên Hoàng A Sáng. Trong suốt 3 năm qua, Hoàng A Sáng đã vật vã mang những nhân vật của mình, những bông sen của mình, những cái cây của mình, những vùng đồi cố hương mình để về tới được miền của ánh sáng mới (màu), giai điệu mới ( nét) và không gian mới ( bố cục). Những tác phẩm trong ‘’miền A Sáng 2’’ dựng lên 3 vùng đặc trưng: sen – phong cảnh – tĩnh vật. Cho dù trong sen, trong phong cảnh và trong cái gọi là tĩnh vật vẫn luôn luôn chứa đựng sự chuyển động mãnh liệt của cảm xúc, của ý tưởng và của màu sắc chủ đạo là màu nóng thì tinh thần Thiền vẫn trùm phủ cả 3 vùng này. Bởi những bố cục, những đường nét, những màu sắc của Hoàng A Sáng luôn hướng tới một vẻ đẹp thuần khiết và sự thánh thiện. Và từ đó, tinh thần của Thiền bắt đầu khởi sinh và lan tỏa.

Một số tác phẩm của Hoạ sĩ Hoàng A Sáng sẽ được trưng bày trong triểm lãm Miền A Sáng 2 diễn ra từ ngày mùng 1 đến ngày mùng 5 tháng 10/2019 tại 29 phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội: 

Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 2
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 3
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 4
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 5
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 6
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 7
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 8
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 9
Hoạ sĩ Hoàng A Sáng: Được vẽ mỗi ngày là một ân huệ, sự may mắn của cuộc sống ban tặng ảnh 10
Một UAV phát nổ trên bầu trời thành phố Kiev ngày 28/5. Ảnh: Reuters
Nga mở cuộc tấn công lớn nhất bằng UAV vào thủ đô của Ukraine
(Ngày Nay) - Nga đã thực hiện các đợt không kích vào thủ đô Kiev trong đêm. Các quan chức Ukraine cho biết đây là cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) lớn nhất của Nga nhằm vào Kiev kể từ đầu cuộc xung đột và diễn ra trong bối cảnh Kiev kỷ niệm ngày thành lập vào 28/5.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Hà Giang. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hà Giang phải xây dựng cơ chế, chính sách, mở đường cho phát triển
(Ngày Nay) - Trong chương trình công tác tại tỉnh Hà Giang, sáng 28/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang để đánh giá tình hình, kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, những tháng đầu năm 2023; đề ra phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới và giải quyết một số kiến nghị của tỉnh Hà Giang.