Hỏa tốc đề nghị Hà Nội xử lý nhanh môi trường nhà máy Rạng Đông

(Ngày Nay) - Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn gửi công văn hoả tốc đề nghị Hà Nội nhanh chóng xử lý môi trường sau cháy công ty Rạng Đông.
Hỏa tốc đề nghị Hà Nội xử lý nhanh môi trường nhà máy Rạng Đông

Theo báo cáo của UB Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về ứng phó hóa chất độc hại sự cố cháy công ty CP Bóng đèn phích nước Rạng Đông, ngày 7/9, Cục Cứu hộ cứu nạn đã có công văn hỏa tốc gửi Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị báo cáo công tác tổ chức, chỉ đạo ứng phó, khắc phục hậu quả sự cố cháy. 

UB tham mưu cho UBND Hà Nội, đề nghị Bộ Quốc phòng phối hợp với các lực lượng chức năng, nhanh chóng xử lý môi trường, bảo đảm sức khỏe cộng đồng ở quận Thanh Xuân và các khu vực lân cận.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội phải có báo cáo gửi đến Văn phòng UB ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục Cứu hộ cứu nạn trước 16h hôm nay.

Ngày 5/9, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ Tư lệnh Hóa học cử đoàn cán bộ chuyên môn với đầy đủ trang thiết bị khí tài phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội trinh sát thực địa lấy 23 mẫu (7 mẫu bùn và trầm tích, 5 mẫu đất, 2 mẫu vữa thường, 1 mẫu bột vữa huỳnh quang, 3 mẫu bóng đèn vỡ) bên trong và bên ngoài nơi xảy ra sự cố. Mục đích: Phân tích đánh giá hiện trạng ô nhiễm làm cơ sở xây dựng phương án tiêu tẩy, khôi phục môi trường đồng thời chuẩn bị mọi mặt sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ.

Hôm qua, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) công bố kết quả quan trắc mới nhất liên quan đến vụ cháy. Qua kiểm tra thực tế ngày 31/8 và quá trình đấu tranh với doanh nghiệp, lãnh đạo công ty Rạng Đông đã thừa nhận toàn bộ 480.000 bóng đèn huỳnh quang bị cháy có sử dụng thuỷ ngân lỏng.

Đa số mẫu không khí tại các vị trí trước cửa trạm oxy bên trong công ty; phía bên ngoài tường khu nhà kho bị cháy cạnh khu dân cư 342 Khương Đình; cách công ty 200m, 500m và 1.000m có dư lượng thuỷ ngân trong không khí bảo đảm chất lượng môi trường không khí xung quanh theo tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO.

Duy nhất mẫu không khí tại điểm quan trắc trong nhà kho bị cháy có giá trị thuỷ ngân vượt 1,02 lần (giá trị đo trung bình 24 giờ) so với tiêu chuẩn của Việt Nam và vượt 1,532 lần ngưỡng khuyến cáo của WHO.

Theo Vietnamnet
TIN LIÊN QUAN
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.