Hoàn trả nguyên trạng giếng cổ tại Di tích Quốc gia Làng cổ Đường Lâm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Mới đây, người dân Làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) bức xúc khi phát hiện một giếng cổ cạnh đình Mông Phụ, nằm trong khu bảo tồn cấp 1 của Di tích Quốc gia Làng cổ Đường Lâm, bị một đoàn làm phim Tết tô vẽ, làm mới để lấy bối cảnh cho phim.
Hoàn trả nguyên trạng giếng cổ tại Di tích Quốc gia Làng cổ Đường Lâm

Đáng nói, việc tô vẽ, làm mới giếng cổ của đoàn làm phim là tự ý, không xin phép các cơ quan quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm. Trong khi đó, làng cổ Đường Lâm là di tích quốc gia nên việc mọi việc tác động đến di tích đều phải tuân thủ theo Luật Di sản văn hóa và phải được phép của các cơ quan chức năng. Hơn nữa, việc tô vẽ này đã làm sai lệch nguyên gốc của giếng cổ, không phù hợp với di tích.

Trong tâm thức người dân Làng cổ Đường Lâm, giếng cổ không chỉ là di sản quý mà còn gắn với đời sống tâm linh của họ. Người dân làng cổ khi phát hiện đã giữ đoàn làm phim lại và mời cơ quan quản lý đến giải quyết vụ việc. Ngay sau đó, đoàn làm phim đã nhận ra sai lầm nghiêm trọng và đã tiến hành hoàn trả lại nguyên trạng trong ngày 8/11.

Trưởng ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm Nguyễn Đăng Thạo cho biết, trong quá trình quay phim, đoàn làm phim đã tự ý sơn trát, tạo bối cảnh chiếc giếng đá ong trông như mới để hợp với bối cảnh phim mà không xin phép.

Ngay khi phát hiện, Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sơn Tây, Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm và UBND xã Đường Lâm đã đình chỉ mọi hoạt động của đoàn làm phim tại khu vực giếng cổ, lập biên bản và yêu cầu khôi phục, hoàn trả lại hiện trạng ban đầu của giếng.

Cũng theo ông Thạo, để tăng cường công tác quản lý di tích, tránh xảy ra tình trạng tương tự, Ban Quản lý sẽ cử cán bộ giám sát quá trình hoạt động của tất cả các đoàn quay phim, ghi hình.

Ông Phan Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Đường Lâm cũng cho biết, đoàn làm phim chỉ xin phép chủ trương cho phép được đóng phim. Nhưng trong quá trình thực hiện, đoàn không xin phép cơ quan chức năng mà tự ý dùng vôi, bột màu để làm thay đổi giếng thôn Mông Phụ.

Từ trước đến nay, các đoàn làm phim đến xin phép, UBND xã Đường Lâm đều không gây khó khăn và yêu cầu họ bảo vệ nguyên trạng của di tích. Về việc xử lý vi phạm, ông Phan Văn Hoà cho biết: “Chúng tôi đã lập biên bản, đình chỉ mọi hoạt động của đoàn làm phim tại khu vực giếng cổ. Ở những địa điểm khác, địa phương vẫn tạo điều kiện cho đoàn làm việc. Đoàn làm phim đã nhận ra sai sót, xin lỗi và khắc phục, trả lại nguyên trạng ban đầu".

Còn trên góc độ quản lý văn hóa, ông Vũ Dư Hùng, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sơn Tây cũng cho biết, thị xã đã chỉ đạo UBND xã Đường Lâm và Ban Quản lý di tích Làng cổ Đường Lâm xử lý vụ việc, khôi phục nguyên trạng giếng cổ, đồng thời đang chờ Ban Quản lý báo cáo để báo cáo các cơ quan liên quan.

Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi .
Bộ Y tế: Việt Nam đang đàm phán nguồn cung ứng vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ 5-11 tuổi
(Ngày Nay) - Việt Nam đang nỗ lực đẩy nhanh tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi, đồng thời tiếp tục lắng nghe và tham khảo ý kiến của các cơ quan chuyên môn về việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi. Bộ Y tế đang đàm phán với các nhà sản xuất, cung ứng để có vaccine tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.
Ảnh minh hoạ.
Tiến hành rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022
(Ngày Nay) - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 2048/QĐ-TTg về việc giao kế hoạch đầu tư vốn Ngân sách Nhà nước năm 2022. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện rà soát báo cáo phân bổ kế hoạch đầu tư vốn ngân sách nhà nước năm 2022 của bộ, cơ quan trung ương và địa phương.
Nhà đầu tư căn băng rôn về việc bị CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt lẩn trốn sau khi gom tiền của nhà đầu tư. Ảnh: Chánh Trực
Hàng trăm nhà đầu tư rơi vào cảnh khốn đốn sau khi đóng tiền vào S.Tix Coffee
(Ngày Nay) - Chị Ung Hồng Tây, một nhà đầu tư ngụ tại TP.Thủ Đức (TP.HCM), những ngày này chạy đôn chạy đáo khắp nơi để đòi lại số tiền gần 200 triệu đã lỡ đóng vào Công ty TNHH S.Tix Coffee. Đáng nói, chị Hồng Tây chỉ là một trong hàng trăm nạn nhân bị Công ty TNHH S.Tix Coffee (gọi tắt là S.Tix Coffee) bỏ rơi nên đã gửi đơn trình báo đến công an.
(Ảnh: Thanhuytphcm.vn)
TP HCM: dự kiến tiêm mũi 3 vaccine COVID-19 từ 10/12​
(Ngày Nay) - Người có bệnh nền, người từ 50 tuổi trở lên, nhân viên y tế, lực lượng tuyến đầu chống dịch là ba trong những đối tượng sẽ được ưu tiên tiêm vaccine mũi 3 tại TP HCM từ 10/12.