Học sinh giành HCB Olympic Tin học quốc tế: Biến áp lực thành động lực

(Ngày Nay) - Trương Văn Quốc Bảo, học sinh giành Huy chương Bạc Tin học quốc tế chia sẻ tuy gia đình không tạo áp lực nhưng với em, áp lực sẽ trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu cho bản thân.
Niềm vui của em Trương Văn Quốc Bảo và cô giáo Cao Thị Lan Thanh trở về từ cuộc thi Olympic Tin học quốc tế tại trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)
Niềm vui của em Trương Văn Quốc Bảo và cô giáo Cao Thị Lan Thanh trở về từ cuộc thi Olympic Tin học quốc tế tại trường THPT Chuyên Phan Bội Châu. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Trương Văn Quốc Bảo là một trong những học sinh đạt nhiều thành tích của Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu tại các đấu trường quốc tế.

Trong 3 năm học vừa qua, Quốc Bảo đã có 4 tấm huy chương, trong đó, riêng năm học này đoạt Huy chương Bạc Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế và Huy chương Vàng Olympic Tin học Châu Á-Thái Bình Dương năm 2022. Kết quả này góp phần đưa đoàn Việt Nam xếp thứ 9/89 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trước khi đến với Tin học, chinh phục hàng loạt các giải thưởng trong nước và quốc tế, Quốc Bảo dành niềm đam mê cho toán học. Em là học sinh của ngôi trường danh giá thành phố Vinh - Trường Trung học Cơ sở Đặng Thai Mai.

Cậu học trò đã đạt nhiều giải thưởng cao trong nước và quốc tế với môn Toán trong những năm học cấp 2. Đỗ vào chuyên Toán Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu nhưng ngã rẽ đưa em đến với môn Tin học khá bất ngờ.

Tài năng tin học của Quốc Bảo được cô Cao Thị Lan Thanh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu phát hiện và hướng em chuyển vào lớp chuyên Tin học của trường.

Được sự động viên, khích lệ của thầy, cô giáo, Bảo dần dần tiếp cận với môn Tin học và ngày càng say mê khám phá môn học này. Trong hai năm lớp 11 và 12, Quốc Bảo đã liên tục gặt hái những thành tích đáng “nể” trên đấu trường khu vực và quốc tế.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân - mẹ em Bảo chia sẻ Bảo rất khiêm tốn và ít nói, ngại giao tiếp. Tuy nhiên, khi nói đúng chủ đề say mê, Bảo sẽ trở thành một con người khác, hăng hái và nhiệt tình. Theo chị Vân, những thành quả mà Bảo đạt được là từ sự nỗ lực không ngừng của bản thân và dưới sự dạy dỗ, dìu dắt, hỗ trợ của các thầy, cô giáo.

Chị Vân cho biết thêm Bảo có niềm say mê với học tập đến quên ăn, quên ngủ; đặc biệt là trước mỗi kỳ thi, khiến bố mẹ phải nhắc nhở. Sở hữu nhiều thành tích với những tấm huy chương danh giá nhưng đổi lại, Bảo phải giảm bớt thời gian vui chơi, giải trí, "hy sinh" những ngày cuối tuần.

Trong quá trình làm bài Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế, do yếu tố thiếu may mắn, sai định hướng trong chọn câu (làm câu khó trước, câu dễ sau) khiến Bảo mất nhiều thời gian để giải quyết bài làm. Vì vậy, kết quả chưa được như mong muốn. Ra khỏi phòng thi, Bảo đã khóc.

Cuộc thi Olympic Tin học quốc tế tuyển chọn khá căng khi mỗi nước chỉ có 4 thí sinh tham dự và phải tranh tài với 349 thí sinh đến từ 89 quốc gia và vùng lãnh thổ. Vì thế, không chỉ riêng Quốc Bảo mà tất cả các thí sinh khác khi tham dự đều chịu nhiều áp lực. Nhờ sự động viên của thầy cô, bạn bè và gia đình, Bảo đã lấy lại tự tin.

Học sinh giành HCB Olympic Tin học quốc tế: Biến áp lực thành động lực ảnh 1
Trương Văn Quốc Bảo, học sinh lớp 12A2, là một trong những học sinh đạt được nhiều thành tích của Trường Trung học phổ thông chuyên Phan Bội Châu tại các đấu trường quốc tế. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Với Quốc Bảo, học Tin học thực chất là phải học tốt môn Toán vì môn học này sử dụng khá nhiều thuật Toán. Bản thân Bảo khi quyết định thử thách với Tin học cũng đã đặt mục tiêu vào được đội tuyển quốc gia. Khi được thầy, cô giáo hướng dẫn cách học, Quốc Bảo tự tìm nguồn tài liệu trong và ngoài nước để trau dồi kiến thức.

Đồng hành cùng chặng đường học tập của Quốc Bảo luôn có sự sát cánh, động viên của gia đình. Tuy gia đình không tạo áp lực nhưng Quốc Bảo tâm sự khi có áp lực sẽ trở thành động lực, mục tiêu phấn đấu cho bản thân. Quan trọng hơn là sau mỗi kỳ thi, em thấy mình trưởng thành hơn và rút ra được nhiều kinh nghiệm trong học tập. Không phải cuộc thi nào cũng suôn sẻ và dễ dàng, vì vậy em luôn chuẩn bị tâm lý thật tốt để làm bài thuận lợi hoặc để đỡ buồn và tiếc nuối.

Những tấm huy chương giành được là dấu mốc để Bảo phấn đấu rèn luyện và học tập trong chặng đường tiếp theo. Với thành công này, Bảo hy vọng sẽ khơi dậy niềm đam mê Tin học cho các em khóa sau. Bảo cho biết nếu có cơ hội, em sẽ tiếp tục tham gia các cuộc thi khác để bản thân được thử thách.

Tới đây, Quốc Bảo sẽ nhập học ngành khoa học máy tính, Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia Hà Nội để tiếp tục niềm đam mê Tin học.

Nhận xét về học trò của mình, cô giáo Cao Thị Lan Thanh, giáo viên Trường Trung học Phổ thông Chuyên Phan Bội Châu cho biết nNhững tấm huy chương đã khẳng định trí tuệ và nỗ lực của cả tập thể nhà trường và cá nhân em Trương Văn Quốc Bảo. Bảo là tấm gương, tạo sự lan tỏa về niềm đam mê học tập cho các bạn cùng trang lứa và các em khóa sau.

Với gia đình Bảo, em có đầy đủ điều kiện để đi du học nhưng khi bước chân vào ngôi trường này, Bảo đã xác định con đường học vấn và chinh phục đỉnh cao. Bên cạnh nền tảng kiến thức vững vàng, em còn là học sinh sống tình cảm, có trách nhiệm. Tất cả thầy cô và bạn bè đều yêu quý và ngưỡng mộ em.

Với những nỗ lực và thành tích đạt được, năm 2021, Quốc Bảo đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là động lực lớn để Bảo cố gắng ở chặng đường tiếp theo.

Triều Tiên phóng thành công tên lửa đẩy mới Chollima-1, đưa vệ tinh trinh sát Malligyong-1 vào quỹ đạo từ Bãi phóng vệ tinh Sohae ở quận Cholsan, tỉnh Bắc Phyongan.
Triều Tiên đe dọa 'phá hủy' vệ tinh do thám của Mỹ
(Ngày Nay) - Ngày 2/12/2023, Triều Tiên cảnh báo sẽ "phá hủy" các vệ tinh do thám của Mỹ nếu Washington thực hiện "bất kỳ cuộc tấn công nào" vào tài sản không gian của nước này, sau khi Bình Nhưỡng phóng vệ tinh do thám đầu tiên lên bầu trời vào tuần trước.
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
Mùa Đông 2023 sẽ khó khăn đối với cả Nga và Ukraine
(Ngày Nay) - Các chuyên gia nhận định với kênh Al Jazeera rằng cả Nga và Ukraine sẽ không lùi bước trước các cuộc tấn công và phản công trong mùa Đông năm nay, nhưng có thể kỳ vọng về đàm phán vào năm tới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Noel Quinn. Ảnh: Dương Giang
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch WEF và Tổng giám đốc HSBC
(Ngày Nay) - Nhân dịp tham dự Hội nghị thượng đỉnh hành động khí hậu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 28 các bên tham gia Công ước khung về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc (COP28) tại thành phố Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE), chiều 2/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende và tiếp Tổng Giám đốc toàn cầu Tập đoàn HSBC (Vương quốc Anh).
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
Mở rộng thị trường, tăng cường cảnh báo thương mại
(Ngày Nay) - Về thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa 11 tháng năm 2023, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 88 tỷ USD. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 99,6 tỷ USD.
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
Nhiều điểm sáng trong thị trường xuất nhập khẩu cuối năm 2023
(Ngày Nay) - Trong tháng 11/2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 60,88 tỷ USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 11 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa ước đạt 619,17 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Cán cân thương mại hàng hóa 11 tháng năm 2023 ước tính xuất siêu 25,83 tỷ USD.