Học sinh Hà Nội trở lại trường, tuân thủ 5K

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Sáng 6/12, khối học sinh lớp 12 thuộc các địa bàn có dịch ở cấp độ 1 và 2 của Hà Nội đã lại đến trường để học trực tiếp.

Theo kế hoạch của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tại các trường đủ tiêu chí có 50% số lớp 12 học trực tiếp vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu; 50% số lớp còn lại học vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy. Trong các ngày còn lại thì học sinh sẽ học trực tuyến.

Tại trường THPT Cầu Giấy (quận Cầu Giấy), các học sinh lớp 12 đến trường học trong tâm trạng phấn khởi, háo hức. Không gian phía trong cổng trường được chia làm 3 luồng, mỗi luồng đặt 1 máy đo thân nhiệt, sát khuẩn tay tự động.

Bà Lê Thị Hồng - hiệu trưởng trường THPT Cầu Giấy cho biết, trường có 15 lớp 12 với tổng số 690 học sinh. Nhà trường đã chia lịch 7 lớp học vào các ngày thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu; 8 lớp còn lại học vào các ngày thứ Ba, thứ Năm, thứ Bảy.

Để đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách giữa các lớp học, Trường THPT Cầu Giấy dành toàn bộ 4 tầng của dãy nhà B (mỗi tầng bố trí 2 lớp ở hai đầu hành lang) để làm lớp học. Còn lại 26 phòng học, nhà trường dành cho các giáo viên dạy trực tuyến, đảm bảo sự yên tĩnh và chất lượng đường truyền.

“Trường có 2 học sinh là F0 đã khỏi bệnh, đang trong thời gian cách ly tại nhà. Ngoài ra, trường còn có một số học sinh khác diện F1 cũng tạm thời nghỉ học, thực hiện cách ly theo quy định. Những học sinh này sẽ học trực tuyến theo thời khóa biểu của lớp mình. Vào những buổi học trực tiếp mà không được tham gia thì những học sinh này sẽ học trực tuyến cùng các học sinh lớp khác”, bà Lê Thị Hồng cho biết thêm.

Em Nguyễn Duy Dương (lớp 12A1, Trường Trung học Phổ thông Cầu Giấy) cho biết, trong thời gian học trực tuyến, với sự nỗ lực của cả các giáo viên và bản thân, em không cảm thấy khó khăn gì. Tuy nhiên, em Dương cho rằng học trực tiếp vẫn thuận lợi hơn trong việc tương tác giữa giáo viên và học sinh.

“Em đã được giáo viên chủ nhiệm phổ biến kỹ các kiến thức phòng, chống dịch. Chứng kiến sự chuẩn bị chu đáo của nhà trường, em cũng yên tâm hơn. Em và các bạn đều tự giác đeo khẩu trang trong lớp dù không được yêu cầu vì em muốn tự bảo vệ mình cũng như bảo vệ cho các bạn khác trong lớp. Hơn nữa, qua một thời gian dài thì việc đeo khẩu trang cũng đã trở thành thói quen với em”, em Nguyễn Duy Dương chia sẻ thêm.

Kiểm tra tại trường THPT Việt Đức (quận Hoàn Kiếm) trong ngày đầu tiên học sinh trở lại trường học, ông Trần Thế Cương - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, cho rằng đây là thời điểm quan trọng đối với học sinh lớp 12.

Ông Trần Thế Cương mong muốn các em học sinh nỗ lực, phấn đấu học tập, đồng thời, tuân thủ nghiêm thông điệp "5K" cùng các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 6/12, học sinh ở địa bàn có mức độ dịch cấp độ 1, 2 sẽ học trực tiếp. Học sinh cư trú tại địa bàn có nguy cơ cao, mức độ dịch ở cấp độ 3, cấp độ 4 thì vẫn học trực tuyến.

Sau một tuần tổ chức cho học sinh lớp 10, 11, 12 học trực tiếp, cùng với việc đánh giá kết quả tổ chức học trực tiếp đối với học sinh lớp 9 của 18 huyện, thị xã trong thời gian vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ xem xét, tham mưu với UBND thành phố cho học sinh cấp trung học cơ sở trở lại trường theo lộ trình. Căn cứ vào tình hình thực tế mà có thể học sinh lớp 9, lớp 8 sẽ trở lại trường trước, sau đó đến học sinh lớp 7, lớp 6…

Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân
Sáng 17/1, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn quân nghiên cứu, quán triệt và triển khai Kết luận, Quy định của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Nghị quyết của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”; kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới. Hội nghị diễn ra theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 51 điểm cầu trong toàn quân.
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ từ kế hoạch Thay đổi bức xạ Mặt Trời
Hơn 60 chuyên gia chính sách và nhà khoa học ngày 17/1 lên tiếng kêu gọi các chính phủ ngăn chặn các hệ thống địa kỹ thuật quy mô toàn cầu trong khuôn khổ kế hoạch đang rất gây tranh cãi mang tên Thay đổi bức xạ Mặt trời (SRM), vốn được thiết kế nhằm làm mát bề mặt Trái Đất và giảm tác động của hiện tượng ấm lên toàn cầu.
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
Dân số Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất trong 6 thập kỷ
(Ngày Nay) - Tỷ lệ tăng trưởng dân số trong năm 2021 của Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục. Vấn đề này đang là "quả bom hẹn giờ" có thể đảo ngược tốc độ tăng trưởng sức mua và sản xuất của nước này trong tương lai gần.
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Tuyển sinh Đại học 2022: Không có sự bất bình đẳng khi xét tuyển bằng IELTS, TOEFL
Sau khi một số trường đại học công bố phương án tuyển sinh năm 2022, nhiều học sinh bày tỏ lo lắng về việc giảm chỉ tiêu xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông và tăng chỉ tiêu xét tuyển bằng các phương thức khác như thi đánh giá năng lực, các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…
Ảnh minh họa
Nhiều bệnh viện ở TP HCM và Hà Nội thành lập khoa hậu COVID-19
(Ngày Nay) - Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19 (post COVID-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu nhiễm COVID -19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế.
Ảnh minh họa
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo: Bến Tre cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường
(Ngày Nay) - Tại buổi làm việc với Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre vào chiều 16/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đề nghị, trong điều kiện độ phủ vaccine phòng COVID-19 tăng cao (trong đó có nhóm tuổi từ 12 – 17 tuổi), Bến Tre cơ bản được kiểm soát dịch trên phạm vi tỉnh, địa phương cần mạnh dạn đưa học sinh quay lại trường, sau thời gian dài học sinh phải học trực tuyến do ảnh hưởng dịch COVID-19.