Học sinh lớp 1, 2 Hà Nội không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trực tuyến cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hà Nội tiếp tục phải giãn cách 15 ngày vì dịch COVID-19 phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi Phòng Giáo dục các quận, huyện về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá với cấp học lớp 1, lớp 2.

Trước thông tin "Hà Nội bỏ thi học kỳ II với học sinh lớp 1, lớp 2" vì dịch bệnh căng thẳng, sáng 7/8, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội khẳng định: “Không có chuyện bỏ thi, mà chỉ là thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá ở lớp 1, lớp 2. Sở đã có văn bản gửi tới các phòng GD&ĐT trên địa bàn về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá này”.

Ông Lê Hồng Chung cũng cho biết thêm, dịch COVID-19 còn phức tạp, nên hình thức kiểm tra, đánh gia cần thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Các phòng GD&ĐT chỉ đạo trường học trên địa bàn nếu chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối kỳ 2 và không đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến theo quy định, thì được vận dụng các thông tư của Bộ GD&ĐT quy định về việc đánh giá học sinh tiểu học.

Học sinh lớp 1, 2 Hà Nội không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trực tuyến cuối năm ảnh 1
Năm học 2020 - 2021, học sinh đi học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh : TTXVN

Hình thức cụ thể là giáo viên dựa vào kết quả học kỳ 1, kết quả giữa kỳ 2 và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Các phòng GD&ĐT phải báo cáo kết quả năm học về Sở trước ngày 15/8 để chuẩn bị cho năm học mới.

Thực tế, đã hơn 3 tháng chờ dịch COVID-19 tạm lắng để học sinh trở lại trường kiểm tra trực tiếp nhưng đến nay, nhiều trường học ở Hà Nội đang cấp tập cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến cuối học kỳ 2 để có căn cứ xếp loại, đánh giá năm học. Tuy nhiên, hình thức này đối với học sinh lớp 1, lớp 2 bộc lộ nhiều bất cập khi thiết bị hỗ trợ không đảm bảo, không áp dụng được số đông, chất lượng đường truyền không ổn định, lớp học ồn ào, các học sinh chưa thành thạo vi tính nên cần phụ huynh hỗ trợ về kỹ thuật tại các gia đình… Tất cả những điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng của việc kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến.

Phản ứng trước thông tin này, không ít phụ huynh cho biết, Hà Nội đã chậm trễ khi ban hành văn bản hướng dẫn này. Để khi các trường, phụ huynh, học sinh “chật vật" thực hiện thì mới hướng hướng dẫn. Một số trường đang thi dở trực tuyến thì phải tiếp tục hoàn thành. Trước đó, đã có những ý kiến vì chưa kết thúc năm học nên chăng Hà Nội thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá mà không quá phụ thuộc vào bài thi trực tiếp hay online.

Nhà mạng ảo Reddi vừa được Masan Group mua lại.
Masan lấn sân sang viễn thông, mua lại một nhà mạng ảo
(Ngày Nay) -Công ty TNHH The Sherpa – một thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan vừa công bố hoàn tất mua lại 70% cổ phần của Công ty Cổ phần Mobicast  với tổng giá trị tiền mặt là 295,5 tỷ đồng, bước đầu mở rộng sang lĩnh vực viễn thông. Là công ty start-up trong lĩnh vực mạng di động ảo, Mobicast sở hữu thương hiệu mạng Reddi tích hợp hoàn chỉnh các dịch vụ viễn thông.
Bệnh nhân COVID-19 được điều trị tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: THX/TTXVN
Toàn thế giới đã ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2
(Ngày Nay) -Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/9 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 229,45 triệu ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có 4,70 triệu người không thể qua khỏi do COVID-19 mà virus này gây ra. Số bệnh nhân bình phục hiện đã lên tới 206,11 triệu người.
Lái xe được lấy mẫu test nhanh tại thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN phát
Doanh nghiệp lao đao về phí, tần suất xét nghiệm COVID-19
(Ngày Nay) -Phương pháp, thời hạn tính kết quả xét nghiệm COVID-19 đối với lái xe chở hàng đang được nhiều địa phương áp dụng không đồng nhất, thậm chí có nơi còn yêu cầu lái xe phải xét nghiệm tới 3 lần cho cùng một chuyến hàng lưu thông. Điều này đã trở thành gánh nặng lớn cho doanh nghiệp và gây áp lực cho người được lấy mẫu test.
Ồng Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội thông tin tại hội nghị.
Hà Nội: Dừng phân vùng và bỏ quy định giấy đi đường trên toàn thành phố từ 6h ngày 21/9
(Ngày Nay) - Chiều 20/9, thông tin tại Hội nghị thông tin báo chí về các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 của Thành phố do Thành uỷ Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Chử Xuân Dũng cho biết, từ 21/9, Thành phố sẽ không áp dụng quy định phân vùng và không áp dụng việc sử dụng giấy đi đường cho các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp di chuyển trên địa bàn Thành phố…