Học sinh lớp 1, 2 Hà Nội không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trực tuyến cuối năm

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Hà Nội tiếp tục phải giãn cách 15 ngày vì dịch COVID-19 phức tạp, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi Phòng Giáo dục các quận, huyện về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá với cấp học lớp 1, lớp 2.

Trước thông tin "Hà Nội bỏ thi học kỳ II với học sinh lớp 1, lớp 2" vì dịch bệnh căng thẳng, sáng 7/8, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, ông Lê Hồng Chung, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội khẳng định: “Không có chuyện bỏ thi, mà chỉ là thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá ở lớp 1, lớp 2. Sở đã có văn bản gửi tới các phòng GD&ĐT trên địa bàn về việc thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá này”.

Ông Lê Hồng Chung cũng cho biết thêm, dịch COVID-19 còn phức tạp, nên hình thức kiểm tra, đánh gia cần thay đổi để phù hợp với thực tiễn. Các phòng GD&ĐT chỉ đạo trường học trên địa bàn nếu chưa hoàn thành việc kiểm tra đánh giá định kỳ các môn học cuối kỳ 2 và không đủ điều kiện kiểm tra trực tuyến theo quy định, thì được vận dụng các thông tư của Bộ GD&ĐT quy định về việc đánh giá học sinh tiểu học.

Học sinh lớp 1, 2 Hà Nội không nhất thiết phải làm bài kiểm tra trực tuyến cuối năm ảnh 1
Năm học 2020 - 2021, học sinh đi học bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Ảnh : TTXVN

Hình thức cụ thể là giáo viên dựa vào kết quả học kỳ 1, kết quả giữa kỳ 2 và kết quả đánh giá thường xuyên để khẳng định kết quả năm học đối với học sinh lớp 1, lớp 2. Các phòng GD&ĐT phải báo cáo kết quả năm học về Sở trước ngày 15/8 để chuẩn bị cho năm học mới.

Thực tế, đã hơn 3 tháng chờ dịch COVID-19 tạm lắng để học sinh trở lại trường kiểm tra trực tiếp nhưng đến nay, nhiều trường học ở Hà Nội đang cấp tập cho học sinh làm bài kiểm tra trực tuyến cuối học kỳ 2 để có căn cứ xếp loại, đánh giá năm học. Tuy nhiên, hình thức này đối với học sinh lớp 1, lớp 2 bộc lộ nhiều bất cập khi thiết bị hỗ trợ không đảm bảo, không áp dụng được số đông, chất lượng đường truyền không ổn định, lớp học ồn ào, các học sinh chưa thành thạo vi tính nên cần phụ huynh hỗ trợ về kỹ thuật tại các gia đình… Tất cả những điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng của việc kiểm tra, đánh giá theo hình thức trực tuyến.

Phản ứng trước thông tin này, không ít phụ huynh cho biết, Hà Nội đã chậm trễ khi ban hành văn bản hướng dẫn này. Để khi các trường, phụ huynh, học sinh “chật vật" thực hiện thì mới hướng hướng dẫn. Một số trường đang thi dở trực tuyến thì phải tiếp tục hoàn thành. Trước đó, đã có những ý kiến vì chưa kết thúc năm học nên chăng Hà Nội thay đổi hình thức kiểm tra đánh giá mà không quá phụ thuộc vào bài thi trực tiếp hay online.

Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
Chiều tối 19/8, Bắc Bộ và Trung Bộ có mưa to cục bộ
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/8, hội tụ gió lên đến mực 5000 m đang được thiết lập trên khu vực Bắc Bộ, gió mùa Tây Nam đang có xu hướng hoạt động mạnh dần. Từ chiều tối 19 đến ngày 20/8, khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-50 mm, có nơi trên 70 mm.
Bị can Nguyễn Phương Hằng.
Gia hạn tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng
(Ngày Nay) - Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã ra quyết định gia hạn tạm giam thêm 19 ngày đối với bị can Nguyễn Phương Hằng (Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đại Nam) để điều tra về hành vi "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", theo khoản 2 Điều 331 bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
Những tỉnh, thành miễn học phí từ năm học 2022 - 2023
(Ngày Nay) - Bên cạnh những địa phương miễn học phí hoàn toàn cho học sinh từ năm học 2022 -2023 như Hải Phòng, Đà Nẵng, Bà Rịa - Vũng Tàu, hiện đã có thêm những tỉnh như Quảng Ninh, Cần Thơ đang dự kiến về việc này.
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
Khuyến cáo người dân không uống rượu có hàm lượng Methanol cao, có thể gây mù mắt và tử vong
(Ngày Nay) - Ngày 11/8, liên quan đến tình trạng các vụ ngộ độc rượu, nghiêm trọng nhất là vụ việc xảy ra tại nhà hàng MR Bao (phường Phước Long B, thành phố Thủ Đức) khiến 2 người tử vong, 6 người trong tình trạng nguy kịch, ông Lê Minh Hải, Phó trưởng ban Quản lý an toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đây là sự cố nghiêm trọng khi sử dụng thực phẩm không an toàn, cụ thể là rượu không rõ nguồn gốc sản xuất, kinh doanh.
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm
(Ngày Nay) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19/8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài.