Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 31/5, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã vượt qua sự phản đối của một số quốc gia và gia hạn lệnh cấm vận vũ khí cũng như tiếp tục áp dụng các lệnh trừng phạt nhằm ngăn chặn bạo lực ở Nam Sudan.
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã được thông qua với số phiếu ủng hộ tối thiểu cần thiết, khi 9 quốc gia bỏ phiếu ủng hộ và 6 quốc gia bỏ phiếu trắng. Nghị quyết gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan thêm 1 năm đến ngày 31/5/2025.

Nghị quyết lên án "bạo lực tiếp tục gia tăng, bao gồm cả bạo lực giữa các cộng đồng, kéo dài cuộc khủng hoảng chính trị, an ninh, kinh tế và nhân đạo ở hầu hết các khu vực của đất nước". Nghị quyết này cũng gia hạn quy định miễn trừ được thông qua một năm trước, cho phép chuyển giao viện trợ quân sự không gây chết người để hỗ trợ cho thỏa thuận hòa bình năm 2018 mà không cần thông báo trước.

Văn bản cũng khẳng định HĐBA sẵn sàng xem xét lại các biện pháp cấm vận vũ khí, bao gồm cả việc đình chỉ hoặc cuối cùng nới lỏng, dựa trên tiến triển về một số vấn đề chính.

Phó Đại sứ Mỹ tại LHQ Robert Wood cho biết lệnh cấm vận vẫn cần thiết để ngăn dòng vũ khí tràn vào một khu vực chìm trong xung đột. Nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, đã phải gánh chịu hậu quả của tình trạng bạo lực đang diễn ra tại Nam Sudan.

Về phần mình, chính quyền Nam Sudan phản đối quyết định của LHQ. Đại sứ Nam Sudan tại LHQ Cecilia Adeng cho rằng cần thừa nhận những thành tựu đáng kể mà Nam Sudan đã đạt được, đồng thời kêu gọi "một cách tiếp cận cân bằng hơn" đối với vấn đề ở nước này.

Bốn mẹ con Nghiêm Thu Thanh sống trong một căn nhà chật chội ở xóm bãi sông Hồng.
Sống tạm
(Ngày Nay) - Liệu những mảnh giấy A4, những tấm căn cước chỉ đút vừa túi, có định nghĩa nên một con người?
Một cảnh trong vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Ảnh: TTXVN phát
Tiểu thuyết "Bỉ vỏ" của nhà văn Nguyên Hồng lên sân khấu nhạc kịch
(Ngày Nay) - Ngày 20/6, Nghệ sỹ Tuyết Minh, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sỹ Múa Việt Nam cho biết, lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyên Hồng, nghệ sỹ Tuyết Minh cùng ê kíp đã chuyển thể và dàn dựng vở nhạc kịch “Bỉ vỏ”. Vở diễn có thời lượng 80 phút, do Đoàn Ca múa Hải Phòng thể hiện.
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
Tìm lại con gái sau 23 năm mất tích
(Ngày Nay) - Sau khi con gái bị bắt cóc vào năm 2001, Shi Chunxin không một ngày ngừng việc tìm kiếm cô bé và những nạn nhân Trung Quốc khác của nạn buôn người. Giờ đây, nỗ lực của ông cuối cùng đã được đền đáp.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại Tọa đàm
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư gặp mặt các cơ quan báo chí nhân ngày Báo Chí Cách Mạng Việt Nam
(Ngày Nay) - Ngày 19/6/2024. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Tọa đàm và Gặp mặt báo chí nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách Mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2024. Tham dự cuộc gặp có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Kinh tế Quốc dân Nguyễn Đức Tâm, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường Lê Việt Anh, ông Võ Xuân Hoài, Giám đốc Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia NIC, cùng đại diện các cơ quan báo chí.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc Trần Văn Tiến phát biểu ý kiến. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Quy hoạch Thủ đô cần mang yếu tố hội tụ, đại diện
(Ngày Nay) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 20/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn. Ảnh: Joe Giddens/PA
Xét nghiệm máu bằng AI có thể phát hiện bệnh Parkinson sớm hơn
(Ngày Nay) - Các nhà khoa học vừa phát minh ra một phương pháp chẩn đoán bệnh Parkinson mới, xét nghiệm máu bằng trí tuệ nhân tạo (AI). Nhờ phương pháp này, bác sĩ có thể dự đoán người có nguy cơ mắc bệnh sớm hơn 7 năm so với trước đây, khi các triệu chứng đã xuất hiện.