Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO tiếp tục bị hoãn lại do biến thể Omicron mới

0:00 / 0:00
0:00
Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO dự kiến vào tuần tới, cuộc họp lớn nhất của cơ quan thương mại toàn cầu trong 4 năm qua, đã bị hoãn vào phút chót do lo ngại về biến thể Omicron dễ lây lan.
Hội nghị cấp Bộ trưởng của WTO tiếp tục bị hoãn lại do biến thể Omicron mới

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã hy vọng Hội nghị cấp Bộ trưởng lần thứ 12 (MC12) kéo dài 4 ngày tại Geneva (dự kiến ban đầu từ ngày 30/11 đến 3/12) sẽ mang lại luồng sinh khí mới cho tổ chức này, vốn đang cố gắng đạt tiến triển trong việc giải quyết các vấn đề như trợ cấp ngành thủy sản đã bế tắc trong nhiều năm qua.

Tổng giám đốc WTO, bà Ngozi Okonjo-Iweala cũng hy vọng các nước sẽ đạt được tiến bộ đối với thỏa thuận dỡ bỏ các bằng sáng chế vaccine ngừa COVID-19. Bà đồng thời muốn nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đồng ý loại bỏ các rào cản thương mại ngăn cản việc tiếp cận vaccine của các nước.

Nhưng hội nghị đã bị hoãn lại chỉ bốn ngày trước khi được bắt đầu. Thông báo được đưa ra vài giờ sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Omicron là một biến thể đáng lo ngại.

Một loạt quốc gia và vũng lãnh thổ đã dừng khai thác các chuyến bay tới khu vực Nam Phi do lo ngại biến thể dễ lây nhiễm này. Bà Okonjo-Iweala cho biết những hạn chế trong việc đi lại và yêu cầu cách ly kiểm dịch sẽ ngăn cản nhiều Bộ trưởng đến được Geneva, khiến việc tham gia hội nghị đông đủ là không thể.

164 thành viên WTO nhất trí ủng hộ việc hoãn lại cuộc hội nghị này.

Theo giới quan sát, đây là một diễn biến không mấy vui vẻ đối với WTO. Ngoài việc không thể đẩy nhanh đi đến ký kết các thỏa thuận thương mại lớn, tổ chức này còn phải vật lộn với căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc, bên cạnh việc hệ thống giải quyết tranh chấp của họ bị gián đoạn.

Hội nghị cấp bộ trưởng của WTO thường diễn ra hai năm một lần. Dự kiến, hội nghị sẽ thu hút hơn 100 bộ trưởng tới Geneva, Thụy Sỹ, bao gồm các nguyên thủ quốc gia, cùng với khoảng hơn 4.000 đại biểu tham gia.

Trước đó, hội nghị này đã bị hoãn một lần cũng do đại dịch COVID-19. Theo dự kiến ban đầu, MC12 sẽ diễn ra tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan vào tháng 6/2020.

WTO cho biết tổ chức này sẽ triệu tập lại hội nghị "càng sớm càng tốt”, khi các điều kiện cho phép.

Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá về tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường ở Thủ Thiêm đến thị trường bất động sản. (Ảnh minh hoạ)
Nhiều tỉnh, thành có nguy cơ 'sốt' đất sau đấu giá
(Ngày Nay) - Thời gian qua, sau khi TP.HCM đấu giá đất ở Thủ Thiêm, Thủ tướng giao Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ TN&MT đánh giá cụ thể tác động của vụ đấu giá đất cao bất thường đến thị trường bất động sản; đó là phát biểu của ông Nguyễn Mạnh Khởi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản tại cuộc họp báo ngày 21/1 của Bộ Xây dựng.
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
Tọa đàm 'Doanh nghiệp và những kỳ vọng về chương trình phát triển bền vững năm 2022'
(Ngày Nay) -  Năm 2021 là một năm khó khăn với nền kinh tế Việt Nam nhưng đây cũng là năm khẳng định bản lĩnh và khả năng chống chịu, sức sáng tạo Việt Nam trong chủ động, linh hoạt thích ứng, từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế - xã hội, giúp cộng đồng doanh nghiệp cũng như người dân giữ vững lòng tin và niềm lạc quan về triển vọng phục hồi tích cực của đất nước trong năm mới 2022.