Hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh - Mỹ sẽ tập trung thảo luận thuế quan

(Ngày Nay) - Hội nghị thượng định vùng Vịnh - Mỹ dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia nhân dịp Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thăm 3 quốc gia vùng Vịnh từ ngày 12-15/5.
Hội nghị thượng đỉnh vùng Vịnh - Mỹ sẽ tập trung thảo luận thuế quan

Quốc vương Salman của Saudi Arabia đã mời lãnh đạo các quốc gia thành viên Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) tham dự hội nghị này.

Tổng thống Mỹ dự kiến sẽ đến thăm Saudi Arabia, Qatar và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE). Tại Riyadh, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du vùng Vịnh, ông Trump sẽ gặp tất cả các lãnh đạo GCC. Sau đó, ông sẽ đến Doha và Abu Dhabi để có các cuộc gặp song phương với Quốc vương Qatar Sheikh Tamim và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các thỏa thuận đầu tư lớn, cuộc xung đột ở Gaza, các Hiệp định Abraham và vấn đề thuế quan sẽ chiếm ưu thế trong chương trình nghị sự của chuyến thăm. Vòng đàm phán hạt nhân thứ 4 giữa Mỹ và Iran cũng sẽ diễn ra ngay trước khi ông Trump đến vùng Vịnh. Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cũng thông báo cuộc đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Washington sẽ diễn ra tại Oman vào ngày 11/5.

Tổng thống Trump đã phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các quốc gia vùng Vịnh trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Sự trở lại khu vực của ông diễn ra giữa lúc Mỹ đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác tài chính với những quốc gia này. Ông Trump đang tìm kiếm nguồn đầu tư từ các nước vùng Vịnh cho nền kinh tế Mỹ, cũng như cỗ gắng giải quyết các điểm nóng khu vực, bao gồm việc chấm dứt cuộc chiến ở Gaza.

Chuyến thăm của ông Trump diễn ra vào thời điểm cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại về tình hình đang xấu đi tại Gaza, sau khi thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập, Qatar và Mỹ làm trung gian hồi tháng 1/2025 đã không được kéo dài khi Israel nối lại các hoạt động quân sự tại dải đất này. Cộng đồng quốc tế và các nước Trung Đông ngày càng lo ngại về kế hoạch mới nhất của Israel đối với Gaza, theo đó Israel sẽ chiếm đóng lâu dài vùng lãnh thổ này. Ngày 9/5, Mỹ đã đưa ra một đề xuất thay thế, theo đó Israel có thể phụ trách bảo đảm các lộ trình nhân đạo nhưng không tham gia vào hoạt động phân phát viện trợ tại Gaza. Theo truyền thông Trung Đông, trong chuyến thăm lần này, ông Trump cũng dự định sẽ chính thức gọi vùng biển giữa Bán đảo Arab và Iran là "Vịnh Arab", thay vì tên gọi "Vịnh Ba Tư" như hiện nay.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng Karoline Leavitt ngày 9/5 cho biết chuyến thăm Trung Đông sắp tới của Tổng thống Trump sẽ mở ra một "thời đại vàng" trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Đông. Theo bà Leavitt, chuyến thăm sẽ tập trung vào việc củng cố quan hệ giữa Mỹ và các quốc gia vùng Vịnh, đồng thời nhấn mạnh tầm nhìn ông Trump về một Trung Đông thịnh vượng và thành công.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tái đắc cử Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên
(Ngày Nay) - ãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 22/2 đưa tin Đại hội lần thứ IX của Đảng Lao động Triều Tiên, đang diễn ra tại thủ đô Bình Nhưỡng, đã hoàn toàn ủng hộ và thông qua đề xuất bầu nhà lãnh đạo Kim Jong Un tiếp tục giữ cương vị Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên.
Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình phát biểu chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát kinh tế, Bộ Công an nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN
Phó Thủ tướng Thường trực thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu
(Ngày Nay) - Trong không khí ấm áp đầu xuân, chiều 22/2, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03, Bộ Công an) - đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ đổi mới.
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
ADN cá hồi và astaxanthin mở ra xu hướng chống lão hóa toàn diện
(Ngày Nay) - Trong bối cảnh ô nhiễm môi trường, ánh nắng nhiệt đới gay gắt, căng thẳng và thiếu ngủ ngày càng phổ biến, các chuyên gia da liễu nhận định lão hóa da đang diễn ra sớm hơn và phức tạp hơn. Điều này thúc đẩy sự chuyển dịch từ các phương pháp chăm sóc bề mặt sang chiến lược chống lão hóa toàn diện, kết hợp bảo vệ từ bên trong cơ thể với phục hồi từ bên ngoài.
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan gia tăng tại Italy
(Ngày Nay) - Một nghiên cứu của Cơ quan quốc gia Italy về Công nghệ mới, Năng lượng và Phát triển kinh tế bền vững (ENEA), được công bố gần đây, cho thấy vào cuối thế kỷ này, Italy và toàn bộ lưu vực Địa Trung Hải dự kiến phải đối mặt với nhiệt độ gia tăng và lượng mưa trung bình giảm.