Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới bị hoãn do COVID-19

(Ngày Nay) - Trước sự bùng nổ của COVID-19, Bộ Ngoại giao Hà Lan, với sự tư vấn chặt chẽ cùng UNESCO, đã quyết định hoãn Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới năm 2020. Mối quan tâm chính của ban tổ chức là đảm bảo sức khỏe của mọi người và đảm bảo mức độ tham dự cao từ các bên liên quan trên toàn thế giới.
Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới bị hoãn do COVID-19

UNESCO và Hà Lan đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới (WPFC) từ ngày 22 đến 24 tháng 4 tại Diễn đàn Thế giới ở The Hague. Hội nghị được lên kế hoạch lùi đến tháng 10 (18 đến 20 tháng 10) tại cùng địa điểm. Đây sẽ là một lễ kỷ niệm chung của Ngày Tự do Báo chí Thế giới (3 tháng 5) và Ngày Quốc tế chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (2 tháng 11).

Quyết định hoãn hội nghị đã được đưa ra để giảm thiểu chi phí và rủi ro cho tất cả những bên liên quan, sau quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Kế hoạch của hội nghị đã được tiến hành tốt, với hơn 1.000 người tham gia đã đăng ký và 60 phiên xác nhận dự kiến sẽ diễn ra trong suốt ba ngày. Chương trình bao gồm diễn đàn quốc tế lần đầu tiên của các nhân viên tư pháp, hội nghị học thuật về sự an toàn của các nhà báo, lễ hội tự do báo chí dành cho giới trẻ, và lễ trao giải của Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới của UNESCO/Guillermo Cano, cùng nhiều hoạt động khác. Các tổ chức truyền thông lớn cũng đã xác nhận tham dự của họ. Ban tổ chức đã gửi lời mời đến tất cả các đối tác, mong họ tiếp tục tham gia vào sự kiện này và sẽ hướng tới một chương trình với mức độ tham gia thậm chí còn lớn hơn vào tháng Mười.

Giải thưởng tự do báo chí thế giới của UNESCO/Guillermo Cano

Giải thưởng Tự do Báo chí Tự do Báo chí Thế giới năm 2020 của UNESCO/Guillermo Cano sẽ được công bố vào ngày 3/5. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Hội nghị ở The Hague vào tháng Mười.

Ngày tự do báo chí thế giới

Các Lễ kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới sẽ diễn ra trên toàn thế giới vào ngày 3 tháng 5. Một số sự kiện sẽ diễn ra dưới hình thức các cuộc tranh luận và hội thảo trực tuyến. UNESCO sẽ phát động một chiến dịch toàn cầu về truyền thông và phương tiện xã hội cho Ngày Tự do Báo chí Thế giới (3/5).

Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới

Được tổ chức hàng năm kể từ năm 1993, Hội nghị Toàn cầu WPFD tạo cơ hội cho các nhà báo, đại diện xã hội dân sự, chính quyền quốc gia, học giả và công chúng rộng rãi hơn, cùng thảo luận về những thách thức mới nổi đối với tự do báo chí và an toàn  dành cho nhà báo, cùng nhau tìm ra giải pháp.

Hà Lan là quốc gia chủ nhà cho hội nghị năm 2020. Hội nghị kéo dài ba ngày và sẽ thu hút 1.500-2.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới./.

Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
Sửa đổi Luật Di sản văn hóa để bắt kịp thời đại
(Ngày Nay) - Sau 13 năm kể từ lần sửa đổi gần nhất, Luật Di sản văn hóa đang dần bộc lộ những điểm hạn chế, nhiều điều khoản, quy định đã trở nên lỗi thời so với thực tiễn bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa hiện nay.
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
Khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm của Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng
(Ngày Nay) - Ngày 9/8, Công an tỉnh Quảng Bình cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh vừa quyết định khởi tố vụ án liên quan đến sai phạm khi thi công công trình thay thế biển quảng bá Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vào năm 2014-2015. Đây là một trong 3 vụ án được đưa vào diện Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Quảng Bình theo dõi trong năm 2022.
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
Thành lập 4 Đoàn kiểm tra, xử lý tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế
(Ngày Nay) - Việc kiểm tra nhằm khảo sát tình hình cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh và khảo sát, ghi nhận tác động của việc thiếu hụt này tới chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người dân, nhân viên y tế; đồng thời xác định khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp để khắc phục tình trạng thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế.
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
Nga tạm đình chỉ hoạt động thanh tra trong khuôn khổ hiệp ước New START
(Ngày Nay) - Ngày 8/8, Bộ Ngoại giao Nga thông báo nước này "tạm thời" đình chỉ các hoạt động thanh tra các cơ sở tại Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START, hay còn gọi là START 3), đồng thời nêu rõ Moskva vẫn cam kết tuân thủ tất cả các điều khoản của hiệp ước hiện hành.
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
Festival Hoa Đà Lạt sẽ diễn ra trong 2 tháng với 51 chương trình đặc sắc
(Ngày Nay) - Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa công bố Kế hoạch tổ chức Festival Hoa Đà Lạt lần thứ IX năm 2022. Theo đó, Festival lần này sẽ diễn ra trong 2 tháng, tập trung vào tháng 11 đến hết tháng 12. Đáng chú ý, Festival có tới 10 chương trình chính và 41 chương trình hưởng ứng đặc sắc, góp phần đẩy mạnh kích cầu du lịch, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho người dân địa phương.