Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới bị hoãn do COVID-19

(Ngày Nay) - Trước sự bùng nổ của COVID-19, Bộ Ngoại giao Hà Lan, với sự tư vấn chặt chẽ cùng UNESCO, đã quyết định hoãn Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới năm 2020. Mối quan tâm chính của ban tổ chức là đảm bảo sức khỏe của mọi người và đảm bảo mức độ tham dự cao từ các bên liên quan trên toàn thế giới.
Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới bị hoãn do COVID-19

UNESCO và Hà Lan đã lên kế hoạch tổ chức Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới (WPFC) từ ngày 22 đến 24 tháng 4 tại Diễn đàn Thế giới ở The Hague. Hội nghị được lên kế hoạch lùi đến tháng 10 (18 đến 20 tháng 10) tại cùng địa điểm. Đây sẽ là một lễ kỷ niệm chung của Ngày Tự do Báo chí Thế giới (3 tháng 5) và Ngày Quốc tế chấm dứt quyền miễn trừ đối với tội ác chống lại các nhà báo (2 tháng 11).

Quyết định hoãn hội nghị đã được đưa ra để giảm thiểu chi phí và rủi ro cho tất cả những bên liên quan, sau quyết định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về việc tuyên bố COVID-19 là đại dịch toàn cầu.

Kế hoạch của hội nghị đã được tiến hành tốt, với hơn 1.000 người tham gia đã đăng ký và 60 phiên xác nhận dự kiến sẽ diễn ra trong suốt ba ngày. Chương trình bao gồm diễn đàn quốc tế lần đầu tiên của các nhân viên tư pháp, hội nghị học thuật về sự an toàn của các nhà báo, lễ hội tự do báo chí dành cho giới trẻ, và lễ trao giải của Giải thưởng Tự do Báo chí Thế giới của UNESCO/Guillermo Cano, cùng nhiều hoạt động khác. Các tổ chức truyền thông lớn cũng đã xác nhận tham dự của họ. Ban tổ chức đã gửi lời mời đến tất cả các đối tác, mong họ tiếp tục tham gia vào sự kiện này và sẽ hướng tới một chương trình với mức độ tham gia thậm chí còn lớn hơn vào tháng Mười.

Giải thưởng tự do báo chí thế giới của UNESCO/Guillermo Cano

Giải thưởng Tự do Báo chí Tự do Báo chí Thế giới năm 2020 của UNESCO/Guillermo Cano sẽ được công bố vào ngày 3/5. Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Hội nghị ở The Hague vào tháng Mười.

Ngày tự do báo chí thế giới

Các Lễ kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới sẽ diễn ra trên toàn thế giới vào ngày 3 tháng 5. Một số sự kiện sẽ diễn ra dưới hình thức các cuộc tranh luận và hội thảo trực tuyến. UNESCO sẽ phát động một chiến dịch toàn cầu về truyền thông và phương tiện xã hội cho Ngày Tự do Báo chí Thế giới (3/5).

Hội nghị Tự do Báo chí Thế giới

Được tổ chức hàng năm kể từ năm 1993, Hội nghị Toàn cầu WPFD tạo cơ hội cho các nhà báo, đại diện xã hội dân sự, chính quyền quốc gia, học giả và công chúng rộng rãi hơn, cùng thảo luận về những thách thức mới nổi đối với tự do báo chí và an toàn  dành cho nhà báo, cùng nhau tìm ra giải pháp.

Hà Lan là quốc gia chủ nhà cho hội nghị năm 2020. Hội nghị kéo dài ba ngày và sẽ thu hút 1.500-2.000 du khách từ khắp nơi trên thế giới./.

Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
Vĩnh Long phát hiện 30 ca mắc COVID-19 sau khi đi đám tang
(Ngày Nay) - Ngày 25/7, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Văn Công Minh cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 30 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, phần lớn là người trong gia đình đã từng đến viếng đám tang của người thân.
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
Doanh nghiệp vận tải khó đăng ký 'luồng xanh'
(Ngày Nay) - Việc áp dụng một cách đột ngột Chỉ thị số 17 không có dự lệnh, khiến nhiều doanh nghiệp vận tải gặp khó khăn khi nhiều tuyến cửa ngõ ra vào thành phố bị tắc nghẽn kéo dài.
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
Thêm 3 triệu liều vaccine Moderna về đến Việt Nam
(Ngày Nay) - Đêm 24/7, thêm 3.000.060 liều vaccine Moderna phòng COVID-19 do chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua Cơ chế COVAX đã về đến nước ta, trong đó 1.499.960 liều đã được chuyển đến Thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 24/7 và 1.500.100 liều sẽ đến Hà Nội vào ngày 25/7.
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
Nga gửi viện trợ nhân đạo cho Cuba
(Ngày Nay) - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã gửi một lô hàng viện trợ nhân đạo tới Cuba, bao gồm 1 triệu khẩu trang y tế. Trước đó, quân đội Mexico cũng đã gửi hàng viện trợ tới cho Cuba nhằm giúp quốc gia này vượt qua cuộc khủng hoảng COVID-19.
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
Nguy cơ xuất hiện biến thể virus nguy hiểm tại Indonesia
(Ngày Nay) - Indonesia đang trở thành tâm dịch COVID-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến thể virus SARS-COV-2 còn nguy hiểm hơn biến thể Delta.