Hôm nay, hơn 85.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội

Sáng nay, toàn bộ học sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn. Với hơn 85.000 thí sinh đăng ký dự thi, dự kiến có khoảng 32.000 em trong số đó trượt suất học trường công.
Thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi THPT Quang Trung (Hà Nội)
Thí sinh trong ngày đầu làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi THPT Quang Trung (Hà Nội)

Những điều thí sinh cần lưu ý

Trong ngày làm thủ tục đăng ký dự thi (1/6), thời tiết khá ủng hộ nên mặc dù 9 giờ sáng thí sinh mới về phòng nghe phổ biến quy chế thi nhưng từ sáng sớm, phụ huynh đã đưa con đến điểm thi. Năm nay, lần đầu tiên thi trắc nghiệm ở một số môn thi nên cán bộ coi thi hướng dẫn khá kỹ về  các thông tin liên quan việc ghi trên Phiếu trả lời trắc nghiệm, cách tô số báo danh, tô mã đề cũng như nghe phổ biến về quy chế thi gồm trách nhiệm của thí sinh, xử lý thế nào nếu thí sinh vi phạm các quy chế thi; danh sách máy tính được phép mang vào phòng thi; phổ biến lịch thi, hiệu lệnh trống.

Trong ngày thi môn đầu tiên, thí sinh được yêu cầu có mặt tại điểm thi lúc 6 giờ 30 phút để vào phòng thi. 8 giờ sẽ bắt đầu tính giờ làm bài thi, thí sinh đi muộn 15 phút kể từ khi có hiệu lệnh làm bài thi sẽ không được dự thi. Những năm trước đó, mặc dù được lưu ý kỹ nhưng ở nhiều điểm thi vẫn có tình trạng thí sinh đến muộn vì nhiều lý do như: ngủ quên, xe hỏng, quên Phiếu báo dự thi…Vì thế, trưởng các điểm thi lưu ý thí sinh chuẩn bị túi đồ đầy đủ các dụng cụ cần thiết, đến sớm để đảm bảo thời gian, không ảnh hưởng đến thời gian làm bài thi.

Các trưởng điểm thi lưu ý thí sinh về trang phục trong suốt các ngày thi phải chỉnh tề, không mặc quần sóc, áo cộc tay. Một số thí sinh nhầm điểm thi, đến muộn giờ, không mang Phiếu báo dự thi. Trong suốt 2 ngày thi, thí sinh phải luôn mang Phiếu báo dự thi bên mình.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội năm nào cũng có lượng thí sinh đăng ký dự thi rất lớn. Tuy nhiên, tỉ lệ học sinh đỗ vào trường THPT công lập bị khống chế ở con số 62% em, do đó kỳ thi năm nào cũng khiến phụ huynh, thí sinh căng thẳng vì trượt suất học trường công có nghĩa phải lựa chọn học nghề, học trung tâm giáo dục thường xuyên, học trường THPT ngoài công lập. Trong khi, các trường THPT ngoài công lập có tiếng cũng dựa vào điểm thi của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để tuyển sinh, thậm chí lấy điểm đầu vào khá cao… Tuy nhiên, năm nay, ghi nhận của PV ngoài phòng thi năm nay, nhiều phụ huynh chia sẻ, họ đã có sự chủ động, lựa chọn khác, không gây áp lực quá nhiều lên con.

“Siết” quy chế thi

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay diễn ra trong 2 ngày từ 2-3/6. Theo đó, ngày 2/6 thí sinh sẽ dự thi môn Ngữ văn (buổi sáng) trong thời gian 120 phút và Toán (buổi chiều) trong thời gian 120 phút bằng hình thức tự luận, thời gian mỗi môn 60 phút. Sáng ngày 3/6, thí sinh dự thi hai môn Ngoại ngữ và Lịch sử. Đây là hai môn thi mới theo phương thức trắc nghiệm đối với Lịch sử và trắc nghiệm kết hợp tự luận đối với Ngoại ngữ.

Đối với môn thi Ngoại ngữ sáng ngày 3/6, thí sinh làm bài tự luận vào tờ đề thi, trả lời phần trắc nghiệm vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Đối với bài thi Lịch sử thí sinh trả lời trực tiếp vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Ngay sau khi phát đề thi, thí sinh phải kiểm tra tình trạng đề có bị mờ, nhoè phải lập tức báo cáo cán bộ coi thi. Nếu sau 10 phút đối với môn Ngoại ngữ, 5 phút đối với đề Lịch sử thí sinh phải tự chịu trách nhiệm. Thí sinh cũng chỉ được ra khỏi phòng thi sớm nhất sau 2/3 thời gian làm bài thi.

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 đến thời điểm này đã cơ bản hoàn tất. Kỳ thi năm nay có hơn 85.000 thí sinh dự thi tại 169 điểm thi.  Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay có nhiều điểm mới trong việc “siết” các bước làm thi, bảo mật đề thi, bài thi. Cụ thể, năm nay phòng bảo quản đề thi và bài thi đảm bảo an tòan, có camera an ninh giám sát tất cả các hoạt động 24 giờ/ngày.

Sau khi kết thúc kì thi, thiết bị này được tháo, niêm phong và lưu giữ ít nhất 1 năm. Một số trường học trước đó đã có hệ thống camera tuy nhiên hệ thống  này sẽ ngừng hoạt động hoàn toàn trước kỳ thi. Bởi vì năm trước đã có trường sử dụng camera nhưng hệ thống có kết nối và do đơn vị chủ quản kiểm soát, vận hành.

Ngoài ra, túi đựng bài thi sau khi dán tem nhãn niêm phong, sẽ được dùng thêm một lớp băng keo trong suốt dán vòng quanh đường dài mép dán để tránh việc vận chuyển các túi bài thi làm hỏng mất tem nhãn niêm phong. Cán bộ coi thi cũng được Sở GD&ĐT đổi chéo giữa các quận, huyện đồng thời phải bốc thăm vị trí coi thi ở các phòng thi.

Theo Tiền Phong
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
Hiểu thêm về ý nghĩa của chữ 'nghiệp' trong đạo Phật
(Ngày Nay) -  Trong Truyện Kiều, cụ Nguyễn Du đã mở đầu bằng hai câu: Đã mang lấy nghiệp vào thân,/ Cũng đừng trách lẫn trời gần trời xa. Chỉ hai câu đó thôi, chúng ta thấy cụ Nguyễn Du đã thâm nhập rất sâu ý nghĩa nghiệp của đạo Phật.
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
Hãy chăm sóc nhân tố thiện lành và bình an bên trong mình
(Ngày Nay) - Người biết chăm sóc mình, là biết quán xét cẩn thận từ nội tâm, không để cho những tư duy và trạng thái tiêu cực khởi lên và điều khiển mình, ngăn ngừa những điều vô ích từ bên ngoài, đồng thời tránh xa những năng lượng xấu làm mình suy kiệt thân tâm.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng được vinh danh Giải thưởng Cống hiến
(Ngày Nay) - Tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 của ngành kế hoạch và đầu tư, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhắc lại nhận định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: "Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan tổng tham mưu có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng".
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
Ngành du lịch tăng cường thu hút khách dịp cuối năm
(Ngày Nay) - Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng năm 2023, lĩnh vực du lịch, dịch vụ ở nhiều địa phương tiếp tục là điểm sáng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế. Trong những tháng cuối năm, các địa phương tăng cường đổi mới sản phẩm gắn với xúc tiến, quảng bá, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Du lịch TP HCM kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
(Ngày Nay) - Vừa bước sang tháng 10/2023, nhiều đơn vị lữ hành, công ty du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh đã lần lượt tung sản phẩm kích cầu thị trường khách du lịch cuối năm. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, ngành Du lịch thành phố đẩy mạnh sản phẩm, dịch vụ nội đô, hướng đến mục tiêu tăng lượt du khách trong và ngoài nước đến Thành phố. Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh kích cầu thị trường với sản phẩm nội đô ​
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
Xác minh clip thầy giáo Hà Nội ứng xử không chuẩn mực
(Ngày Nay) - Liên quan đến đoạn clip ghi lại cảnh một thầy giáo xưng "mày - tao", xúc phạm học sinh nam ngay tại lớp xuất hiện trên mạng xã hội tối 1/10, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đã kiểm tra và xác nhận sự việc xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Phan Huy Chú - Thạch Thất (huyện Thạch Thất).