Hơn 1.000 camera được lắp tại khu dân cư để nhận diện khuôn mặt

Hơn 1.000 camera tại TP.HCM đã được tích hợp về một nơi duy nhất để giúp cơ quan quản lý nhà nước nhận diện khuôn mặt, phát hiện đám đông, an ninh trật tự…
Hơn 1.000 camera được lắp tại khu dân cư để nhận diện khuôn mặt

Sau 18 tháng triển khai đề án xây dựng Đô thị thông minh tại TP.HCM, tổng số camera được tích hợp về Trung tâm điều hành đô thị thông minh là hơn 1.000 camera. Trong đó phân tích nâng cao dữ liệu cùng lúc 50 camera gồm: nhận diện khuôn mặt, nhận dạng phương tiện, phát hiện đám đông, các sự cố về giao thông, an ninh trật tự…

Đồng thời, TP.HCM cũng triển khai thí điểm mô hình Đô thị thông minh tại quận 1 và quận 12. 

Hơn 1.000 camera được lắp tại khu dân cư để nhận diện khuôn mặt
Hơn 1.000 camera tại TP.HCM đã được tích hợp về một nơi duy nhất để giúp cơ quan quản lý nhà nước nhận diện khuôn mặt, phát hiện đám đông, an ninh trật tự… Ảnh minh họa.

Theo báo cáo, quận 12 đã triển khai xây dựng trung tâm chỉ huy hình ảnh và an ninh, trong đó đã tích hợp hơn 600 camera hiện hữu tại các khu dân cư.

Quận 1 tích hợp hơn 750 mắt camera của dân cư và trụ sở công an 10 phường trên địa bàn. Bên cạnh đó là hệ thống camera quan sát tầm xa tại các vị trí trọng điểm phục vụ an ninh trật tự. Trong hơn 1 năm triển khai thí điểm, hệ thống camera đã hỗ trợ phục vụ tốt trong công tác chỉ đạo, điều hành xử lý các tình huống phát sinh vào các ngày lễ, tết…; phòng chống các tình huống bạo động, biểu tình, các hành vi gây rối trật tự công cộng…

Theo ông Lê Quốc Cường - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhìn nhận số lượng hơn 1.000 camera tích hợp về Trung tâm điều hành đô thị thông minh của thành phố là còn rất ít so với con số hơn 37.000 camera trong xã hội, chưa kể các camera của các sở ban ngành.

Đánh giá tổng quát quá trình thực hiện đề án thời gian qua, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu xem xét lại cách làm, thời gian và mục tiêu cụ thể trong việc xây dựng mô hình đô thị thông minh:

"Nếu sau 18 tháng không đạt mục tiêu thì phải xác định sau 1 hoặc 2 năm đạt được mục tiêu cụ thể nào? Tôi có cảm nhận là có lúc chúng ta vừa làm, vừa đặt mục tiêu. Cách làm này chỉ phù hợp trong giai đoạn đầu thực hiện đề án. Trong thời gian tới, chúng ta không được làm như thế, vì như vậy thì không biết khi nào đề án mới thực hiện xong", ông Nhân chỉ đạo.


Theo Vietnamnet
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
Thành phố Hồ Chí Minh đặt ra 9 nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện chuyển đổi số năm 2024
(Ngày Nay) -  Tại cuộc họp cung cấp thông tin về các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn do Ban Tuyên giáo Thành ủy phối hợp Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chiều 22/2, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh Võ Minh Thành đã thông tin về định hướng, kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số của Thành phố năm 2024 với 9 nhiệm vụ trọng tâm.
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
Bắc Bộ trời chuyển lạnh, có mưa rải rác
(Ngày Nay) -  Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 23/2, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Đông Bắc Bộ, một số nơi ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh cấp 2-3. Từ ngày 23/2, khu vực Đông Bắc Bộ, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình và Thanh Hóa trời chuyển lạnh, vùng núi trời chuyển rét. 
Thầy cúng làm lễ cầu mong mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa đến với người dân địa phương. Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN.
Tưng bừng Lễ hội xuống đồng của người Giáy
(Ngày Nay) - Lễ hội xuống đồng (Roóng Poọc) của người Giáy ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát, diễn ra ngày 22/2, tại sân vận động trung tâm huyện, thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
Dâng hương tưởng niệm Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
(Ngày Nay) - Ngày 22/2, nhân kỷ niệm 233 năm Ngày mất Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1791 - 2024), tại Khu mộ và tượng đài Hải Thượng Lãn Ông thuộc xã Sơn Trung, huyện Hương Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã dâng hương tưởng niệm Đại danh y và kỷ niệm Ngày truyền thống Y dược cổ truyền Việt Nam.
Trẻ em Palestine tại khu lều tạm ở Khan Younis, phía Nam Dải Gaza, ngày 13/12/2023.
Tình cảnh khốn khổ của người dân tại Dải Gaza
(Ngày Nay) - Hôm 21/2, giao tranh ác liệt đã làm rung chuyển Dải Gaza trong bối cảnh các cơ quan viện trợ cảnh báo nạn đói sắp xảy ra và các cuộc đàm phán về thoả thuận ngừng bắn vẫn chưa đạt được kết quả.