Hơn 300 vận động viên tham dự Giải vô địch Cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2024

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Ngày 24/6 tại thành phố Bắc Giang, Cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên đoàn Cờ tướng Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Giải vô địch Cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2024.
Quang cảnh thi đấu.
Quang cảnh thi đấu.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trương Quang Hải cho biết: Cờ tướng không chỉ là một trò chơi dân gian mà còn là môn thể thao trí tuệ được nhiều người yêu thích. Chơi Cờ tướng là hình ảnh khá phổ biến và quen thuộc trong ký ức của mỗi người dân Việt Nam, trở thành môn thể thao trí tuệ không thể thiếu trong các lễ hội truyền thống ở các địa phương, thu hút được sự quan tâm của đông đảo người dân.

Điều thú vị của môn Cờ tướng không chỉ dừng lại ở cuộc đấu trí giữa hai đối thủ mà đôi khi câu nói “cờ ngoài, bài trong” ý nói đến các quân sư, khán giả bên ngoài, theo dõi, cố vấn, bàn luận về từng nước cờ của 2 đối thủ thi đấu mới mang cho môn Cờ tướng một nét thú vị riêng.

Giải vô địch Cờ tướng trẻ toàn quốc 2024 là dịp để các kỳ thủ giao lưu nâng cao trình độ, đẩy mạnh phong trào chơi Cờ tướng ở các địa phương; đồng thời phát hiện tài năng, chuẩn bị lực lượng cho bộ môn Cờ tướng quốc gia.

Hơn 300 vận động viên tham dự Giải vô địch Cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2024 ảnh 1

Các kỳ thủ U7 thi đấu.

Tham dự Giải có 318 kỳ thủ đến từ 13 đoàn ở các tỉnh, thành phố và các câu lạc bộ Cờ tướng chuyên nghiệp trong cả nước, gồm: Bắc Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ, Đà Nẵng, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Thừa Thiên - Huế, Thành phố Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Câu lạc bộ Tam Anh (Hải Phòng).

Các vận động viên tham gia thi đấu ở 4 nội dung gồm: Cá nhân nam, cá nhân nữ, đồng đội nam, đồng đội nữ, với 7 nhóm tuổi U7, U9, U11, U13, U15, U18, U20 ở các nội dung cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh, cờ chớp (không phân biệt đẳng cấp và thành tích); cờ truyền thống (dành cho các kỳ thủ chưa từng đạt huy chương ở các Giải cấp quốc gia và quốc tế từ trước ngày 22/6/2024).

Hơn 300 vận động viên tham dự Giải vô địch Cờ tướng trẻ toàn quốc năm 2024 ảnh 2

Các kỳ thủ U11 thi đấu.

Kết thúc Giải, Ban Tổ chức trao huy chương Vàng, Bạc, Đồng nội dung cá nhân nam, cá nhân nữ và đồng đội nam, đồng đội nữ các hạng tuổi cho các vận động viên xuất sắc; đồng thời các kỳ thủ được xét phong cấp theo tiêu chuẩn phong cấp Cờ tướng quốc gia hiện hành.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các đoàn; sự phối hợp chặt chẽ của tỉnh Bắc Giang và Ban Tổ chức trong công tác chuẩn bị; sự tham gia của các vận động viên đẳng cấp… chắc chắn Giải sẽ mang đến nhiều ván đấu hay, kịch tính.

Ngay sau lễ khai mạc diễn ra các trận đấu ở ván 1 cờ tiêu chuẩn, cờ truyền thống các lứa tuổi. Dự kiến Giải diễn ra đến ngày 2/7./.

CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
CIEM: Đâu là yếu tố cần thiết cho một nền công nghiệp văn hóa thành công?
(Ngày Nay) - Kinh tế sáng tạo (creative economy) đang là một xu hướng phát triển kinh tế mới, một mô hình kinh tế được quan tâm trong thời gian gần đây, đặc biệt là trong thời đại kỹ thuật số. Đây vẫn còn là một khái niệm mới và chưa có một định nghĩa chính xác. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) đã tổ chức một buổi minitalk trao đổi về những thông tin tổng quan về mô hình kinh tế sáng tạo, đặc biệt là kinh tế sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa. 
Công viên Quốc gia Los Alerces (Argentina). Ảnh: National Parks
UNESCO hỗ trợ phòng chống cháy rừng tại Công viên Los Alerces
(Ngày Nay) - Quỹ Khẩn cấp Di sản UNESCO (HEF) đã triển khai sáng kiến tăng cường phòng chống cháy nổ tại Công viên Quốc gia Los Alerces. Mục tiêu nhằm ứng phó với các vụ hỏa hoạn xảy ra vào đầu năm nay, thiêu rụi hơn 17.000 ha rừng nguyên sinh.
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
YouTuber cực đoan đang gây bất ổn xã hội Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Hành vi cực đoan của các YouTuber không phải là mới xuất hiện ở Hàn Quốc, nhưng vụ bạo lực mới nhất cho thấy nền chính trị của Hàn Quốc đã bị “ô nhiễm” bởi những lời nói và hành động liều lĩnh của nhóm người này.
Tác hại của rượu bia không cồn
Tác hại của rượu bia không cồn
(Ngày Nay) - Các loại bia, rượu không cồn thường được sử dụng như một giải pháp thay thế đồ uống có cồn. Tuy nhiên, loại đồ uống này được cho là có thể gây tác hại ngầm.
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ ra điều trần vụ ông Trump bị ám sát
(Ngày Nay) - Ngày 17/7, Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ Kimberly Cheatle đã đồng ý làm chứng trước Ủy ban Giám sát của Hạ viện nước này vào ngày 22/7, trong phiên điều trần liên quan đến vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump tại một buổi vận động tranh cử ở Butler, bang Pennsylvania hôm 13/7.