Hơn 400 cá voi mắc cạn ở bờ biển New Zealand sau một đêm

(Ngày Nay) - 416 con cá voi hoa tiêu đã mắc cạn ở Mũi Farewell (New Zealand) sáng sớm ngày 10/2. Chính quyền và người dân chỉ cứu được hơn 100 con.
Bờ biển ở Mũi Farewell đầy xác cá voi chết sau một đêm. Ảnh: Reuters.
Bờ biển ở Mũi Farewell đầy xác cá voi chết sau một đêm. Ảnh: Reuters.

Guardian cho biết Bộ Bảo tồn New Zealand vừa phát hiện 416 con cá voi mắc cạn ở Mũi Farewell (thuộc Vịnh Golden, cực nam New Zealand). Vào lúc bình minh ngày 10/2, hơn 70% trong số đó đã hấp hối.

Các nhân viên Bộ Bảo tồn và hàng chục tình nguyện viên đang chạy đua với thời gian để cứu sống hơn 100 con còn lại. Người dân địa phương được kêu gọi hoãn lại công việc và học tập để đến bãi biển giải cứu những con cá voi không may.

Người dân mang theo khăn, xô và cả ga trải giường để giữ những con cá voi được ướt, mát và không hoảng loạn.

Đến gần trưa ngày 10/2 (giờ địa phương), lúc triều lên, 100 con cá voi sống sót đã được đưa lại biển nhưng chỉ bơi gần bờ. Guardian dẫn một số nguồn tin cho biết những con cá voi lại bắt đầu bơi vào vùng nguy hiểm.

Bộ Bảo tồn New Zealand đã chuẩn bị phương án để tiếp tục cứu hộ nếu cá lại mắc cạn. 

"Chúng tôi cố gắng hướng dẫn cá voi bơi ra biển nhưng chúng không nghe lời. Lũ cá bơi bất cứ nơi nào chúng muốn. Trừ khi một vài con đầu đàn quyết định hướng ra biển, khi đó lũ cá còn lại sẽ bơi theo đàn về biển", Guardian dẫn lời Andrew Lamason, đội trưởng đội cứu hộ của Bộ Bảo tồn.

Bãi biển vẫn đầy xác của khoảng 300 con cá voi vừa chết qua một đêm. Tuy nhiên, các nhà chức trách vẫn chưa bắt đầu việc dọn xác, họ quyết định sẽ "tập trung vào những con còn sống".

Hiện tượng cá voi mắc cạn thường xảy ra ở Vịnh Golden, vùng nước nông ở đây khiến cá khó có thể thoát ra một khi chúng đã bơi vào. Tuy nhiên, số cá mắc cạn lần này lớn bất thường. Đây là lần cá voi mắc cạn lớn thứ ba trong lịch sử New Zealand. Năm 1918, hơn 1.000 cá voi đã mắc cạn ở đảo Chatham.

New Zealand cũng là nước có tỷ lệ cá voi mắc cạn lớn nhất thế giới. Mỗi năm có khoảng 300 con cá voi, cá heo cập vào bờ biển nước này và không thể trở lại biển.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của đợt mắc cạn hàng loạt này. Phần lớn những vụ cá voi mắc cạn ở New Zealand thường chỉ có một vài cá thể.

Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, NSƯT Kiều Minh Hiếu trả lời phỏng vấn báo chí về chương trình _Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng
Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam: Sinh viên trường Đại học Thăng Long trở thành “thành phần sáng tạo thứ tư” của sân khấu
(Ngày Nay) - Không chỉ thưởng thức chương trình nghệ thuật “Bác Hồ - Hai tiếng thiêng liêng” , hàng trăm sinh viên Trường Đại học Thăng Long còn trực tiếp tham gia đối thoại với các nghệ sĩ về hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh và vai trò của sân khấu trong đời sống hôm nay. Theo NSƯT Kiều Minh Hiếu, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam, chính sự tương tác của khán giả trẻ đã góp phần hoàn thiện tác phẩm và tạo nên sức sống cho sân khấu.
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
Vàng mất “phong độ”, nhà đầu tư tìm cơ hội tích sản, sinh dòng tiền tại Vịnh Bình Minh 1
(Ngày Nay) - Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng. Khi kim loại quý không còn hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã tìm đến dòng sản phẩm hoàn thiện tại Vịnh Bình Minh 1 để “chọn mặt gửi vàng”. Với lợi thế bàn giao sớm nhất Vinhomes Global Gate Hạ Long, cơ hội đón đầu 21 triệu lượt du khách/năm đang rộng mở trước mắt.Chỉ riêng từ đầu năm đến nay, giá vàng đã “bốc hơi” hơn 40 triệu đồng/lượng.
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
Bỏ quy định dành 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện đo đạc, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai
(Ngày Nay) - Chính phủ ban hành Nghị quyết số 161/NQ-CP về việc bãi bỏ các quy định có liên quan đến việc dành tối thiểu 10% số thu ngân sách từ đất đai để thực hiện công tác đo đạc, đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận, xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai và đăng ký biến động, chỉnh lý hồ sơ địa chính.