Hơn 47.000 người châu Âu tử vong do nắng nóng trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) - Theo báo cáo của Viện Y tế Toàn cầu Barcelona (ISGlobal) công bố hôm thứ Hai, hơn 47.000 người ở châu Âu đã tử vong do nắng nóng vào năm 2023.
Hơn 47.000 người châu Âu tử vong do nắng nóng trong năm 2023

Năm 2023 là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Khi hiện tượng biến đổi khí hậu tiếp tục làm gia tăng nhiệt độ đồng nghĩa với việc người dân châu Âu chịu cảnh sống ở lục địa nóng lên nhanh nhất thế giới. Họ phải đối mặt với nguy cơ sức khỏe ngày càng tăng do nắng nóng dữ dội.

Theo báo cáo của trung tâm nghiên cứu ISGlobal từ Tây Ban Nha, số người tử vong trong năm 2023 sẽ cao hơn 80% nếu các chính phủ không áp dụng các biện pháp để giúp người dân thích nghi với nhiệt độ tăng cao, chẳng hạn như hệ thống cảnh báo sớm và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

"Kết quả của chúng tôi cho thấy đã có những quá trình thích nghi của xã hội với nhiệt độ cao trong thế kỷ hiện tại, giúp giảm đáng kể tình trạng dễ bị tổn thương do nắng nóng và gánh nặng tử vong của những mùa hè gần đây, đặc biệt là ở người cao tuổi", bà Elisa Gallo, nhà nghiên cứu tại ISGlobal và là tác giả chính của nghiên cứu cho biết.

Các nhà nghiên cứu tại châu Âu đã sử dụng hồ sơ tử vong và nhiệt độ từ 35 quốc gia châu Âu. Họ ước tính rằng 47.690 người đã chết vì nguyên nhân liên quan đến nhiệt độ cao.

Điều chỉnh dữ liệu về dân số, Hy Lạp, Bulgaria, Ý và Tây Ban Nha là những quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất liên quan đến nhiệt độ cao. Đây cũng là những quốc gia nhiều năm qua phải hứng chịu những đợt sóng nhiệt dữ dội nhất trên thế giới.

Theo Reuters
Tổng thống Vladimir Putin.
Ông Putin: Nga không tìm cách tái gia nhập G7
(Ngày Nay) - Tổng thống Vladimir Putin nói Nga không có kế hoạch quay lại Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7), đồng thời cho rằng tầm quan trọng của nhóm này tiếp tục suy giảm.
Ảnh minh hoạ.
Nhật Bản cấm cấy phôi thai đã qua chỉnh sửa gene
(Ngày Nay) - Ngày 4/12, một hội đồng chuyên gia của Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ xây dựng quy định pháp lý cấm tuyệt đối việc cấy phôi thai đã chỉnh sửa gene vào cơ thể người hoặc động vật có vú, đồng thời áp dụng chế tài xử phạt đối với các vi phạm. Đây được xem là bước đi nhằm lấp khoảng trống pháp lý hiện nay và ngăn chặn việc tạo ra trẻ sơ sinh đã chỉnh sửa gene.
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
Nvidia công bố máy chủ AI mới có hiệu suất cao gấp 10 lần
(Ngày Nay) - Nvidia đã công bố dữ liệu mới nhất cho thấy máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) mới của hãng có khả năng nâng cao hiệu suất của các mô hình AI tiên tiến, bao gồm những mô hình phổ biến từ Trung Quốc, lên đến 10 lần so với thế hệ máy chủ trước đó.
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
Nhà, đất đang rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách?
(Ngày Nay) -“Thị trường BĐS bị các đối tượng đầu cơ thao túng, đẩy giá, chính sách nhà ở xã hội bị trục lợi, giá nhà đất liên tục leo thang, vượt xa tầm với của người dân có nhu cầu ở thực dẫn tới tình trạng nhà, đất chủ yếu rơi vào tay giới đầu cơ và trục lợi chính sách”, là những vấn đề trăn trở được các chuyên gia BĐS và hoạch định chính sách bàn luận tại Diễn đàn “Xây dựng thị trường BĐS lành mạnh, bền vững – năm 2025” của Đài PTTH Hà Nội, nhằm tìm ra giải pháp chấn chỉnh, khắc phục.