Hơn 65.000 học sinh Hà Nội tập dượt trước kỳ thi THPT quốc gia

(Ngày Nay) - Các bài kiểm tra đều được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan, bài kiểm tra môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận. Trong ngày đầu tiên, học sinh thi 2 môn Toán và Ngữ văn.

Theo thông tin từ báo Công an Nhân dân, ngày 27/3, hơn 65.000 học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chính thức tham gia kỳ kiểm tra khảo sát chất lượng năm học 2018-2019 tại 152 điểm trường trên địa bàn do Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức.

Việc tổ chức khảo sát chất lượng nhằm giúp học sinh lớp 12 tập dượt, tiếp cận với cách thức tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Tham dự kỳ khảo sát này, mỗi học sinh theo học hệ trung học phổ thông dự kiểm tra bốn bài, trong đó có ba bài bắt buộc gồm Toán, Ngữ văn, tiếng Anh và một bài do học sinh tự chọn trong số hai bài thi Khoa học tự nhiên (tổ hợp các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học) hoặc Khoa học xã hội (tổ hợp các môn Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân).

Các bài kiểm tra đều được thực hiện theo hình thức trắc nghiệm khách quan, bài kiểm tra môn Ngữ văn thực hiện theo hình thức tự luận. Trong ngày đầu tiên, học sinh thi 2 môn Toán và Ngữ văn.

Hơn 65.000 học sinh Hà Nội tập dượt trước kỳ thi THPT quốc gia ảnh 1

Ảnh minh họa - Nguồn: Lao động Thủ đô

Trao đổi với Hà Nội mới, Ông Phạm Văn Đại, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, việc tổ chức khảo sát chất lượng nhằm giúp học sinh lớp 12 tập dượt, tiếp cận với cách thức tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019. Đây cũng là kênh thông tin để cán bộ quản lý các cấp, giáo viên, phụ huynh học sinh xác định được chất lượng dạy và học thực chất ở các nhà trường, từ đó có giải pháp phối hợp, tạo điều kiện để trang bị cho học sinh đầy đủ cả về kiến thức, kỹ năng và tâm thế trước khi bước vào kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Để đạt mục tiêu trên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức kỳ khảo sát với quy trình tương tự như kỳ thi trung học phổ thông quốc gia, từ khâu sao, in đề kiểm tra, coi thi, làm phách, chấm bài, hồi phách, lên điểm... Tất cả các khâu trong quy trình tổ chức kỳ khảo sát đều được thực hiện theo quy định của quy chế kỳ thi. Dự kiến, kết quả khảo sát được công bố chậm nhất vào ngày 5/4/2019.

Theo yêu cầu của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, các nhà trường không bắt buộc phải sử dụng điểm kiểm tra khảo sát.

Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
Singapore tăng lương để "giữ chân" giáo viên
(Ngày Nay) - Ngày 16/3, Bộ Giáo dục Singapore (MOE) cho biết khoảng 36.000 giáo viên và nhân sự giáo dục tại Singapore sẽ được tăng lương từ 2% đến 9% kể từ ngày 1/10, nhằm bảo đảm mức thu nhập trong ngành giáo dục vẫn cạnh tranh và giúp thu hút, giữ chân đội ngũ nhà giáo chất lượng. Lần gần nhất Singapore rà soát mức lương cho nhân sự giáo dục là năm 2022
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
Khi nguồn lực xã hội cùng tham gia gìn giữ di sản quốc gia
(Ngày Nay) - Bảo vật quốc gia thường được hình dung là các hiện vật quý hiếm được lưu giữ trong những bảo tàng lớn, bảo quản nghiêm ngặt và ít khi xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, câu chuyện vừa diễn ra tại TP Hồ Chí Minh cho thấy một xu hướng đang ngày càng rõ nét: Nhiều di sản đặc biệt của quốc gia không chỉ được bảo tồn trong các thiết chế công lập, mà được gìn giữ, phát huy từ chính nguồn lực xã hội.
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
Mỹ có thể kết thúc xung đột Trung Đông bằng "đòn quyết định" vào kho uranium bí ẩn của Iran?
(Ngày Nay) - Một câu hỏi lớn được đặt ra: liệu Washington có thể kết thúc cuộc chiến bằng cách kiểm soát lượng uranium làm giàu gần cấp độ vũ khí - loại có hàm lượng U-235 rất cao, chỉ còn một bước ngắn nữa là đạt mức có thể dùng để chế tạo bom hạt nhân - mà Iran đang nắm giữ.