Hơn 74% ca chân tay miệng nằm ở khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ đầu năm, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca tay chân miệng, trong đó hơn 74% nằm ở khu vực phía Nam.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh toàn quốc, chiều 10/4, ông Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 10.196 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, các tỉnh khu vực phía Nam có trên 7.500 ca, chiếm 74,1% tổng số ca mắc tay chân miệng của cả nước. Khu vực miền Bắc có trên 1.300 ca mắc, tiếp đến là miền Trung với khoảng 1.000 ca mắc. Khu vực Tây Nguyên ghi nhận ít nhất tính đến nay với 200 ca mắc.

Dù số ca mắc tay chân miệng cao song hiện chưa ghi nhận ca tử vong. Nhóm mắc bệnh có tới hơn 90% là trẻ dưới 5 tuổi.

Cùng với tay chân miệng, dịch sởi cũng ghi nhận gia tăng. Từ đầu năm 2024 đến nay có 130 ca mắc sởi; tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Về chùm ca bệnh sởi tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), ông Đức cho biết kết quả phân tích 12 ca bệnh cho thấy 7/12 trẻ (58,4 %) đã được tiêm 2 mũi vaccine sởi, các trường hợp này có biểu hiện nhẹ và đã ra viện. 3/12 ca bệnh không rõ tình trạng, 1 trường hợp chưa đến độ tuổi tiêm chủng và 1 trường hợp chưa tiêm chủng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, do gián đoạn tiêm chủng trong thời gian COVID-19, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận một số ca mắc mới, các ổ dịch nhất là tại những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp trong nhiều năm qua.

Số ca ho gà cũng tăng tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023 với 118 ca mắc. Riêng tại Hà Nội trong số 48 ca mắc chủ yếu dưới 3 tháng tuổi. Ông Hoàng Minh Đức lo lắng đây cũng là căn bệnh có thể ghi nhận thêm ca mắc mới trong thời gian tới.

Trong khi đó, số ca mắc thủy đậu và sốt xuất huyết có xu hướng giảm trên toàn quốc. Cả nước ghi nhận hơn 4.400 ca thuỷ đậu; giảm 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023. Sốt xuất huyết có 14.000 trường hợp mắc, giảm khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2023. Khu vực miền Nam chiếm 56,1% số ca mắc sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trích những con số thống kê, cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, bức tranh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên thế giới. Đó là nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực; gia tăng mạnh của bệnh ho gà... Bệnh sốt xuất huyết cũng có nguy cơ bùng phát nghiêm trọng ở Trung và Nam Mỹ khi số ca bệnh khu vực này đã vượt quá 3,5 triệu người, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có hơn 1.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, dù bệnh dịch đang cơ bản được kiểm soát song Bộ trưởng lưu ý, các trường hợp mắc sởi, tay chân miệng đã có xu hướng tăng. Đặc biệt, giai đoạn chuyển mùa hiện nay là điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển. Do đó, Bộ trưởng đề nghị chủ động, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bàn về giải pháp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức nhấn mạnh phải tăng cường tỉ lệ tiêm chủng Chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng đối với ho gà, việc tiêm vắc xin dịch vụ ở phụ nữ có thai được khuyến khích để tăng miễn dịch khi trẻ sinh ngay sau sinh.

Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
Hà Nội bổ sung hơn 3.000 chỉ tiêu lớp 10
(Ngày Nay) - Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa quyết định giao bổ sung chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 năm học 2024-2025 cho 12 trường trung học phổ thông, tổng số chỉ tiêu là 3.210 học sinh, với 74 lớp.
Chuyện về số Một
Chuyện về số Một
(Ngày Nay) - Một, tiếng Anh là one, tiếng Hàn là il, tiếng Trung Quốc là nhất. Đơn giản nó chỉ là con số. Ít ỏi nhất trong tất cả các số. Dĩ nhiên, nó vẫn còn lớn hơn số không, nhưng điều đó không tính. Không nên so sánh giữa cái và cái không có.
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
Việt Nam thúc đẩy thương mại công nghệ thông tin ra thế giới
(Ngày Nay) - Từ ngày 29-31/5, Hội nghị thượng đỉnh Công nghệ châu Á năm 2024 (Asia Tech X Singapore 2024) diễn ra tại Singapore, với sự tham dự của các quan chức an ninh, công nghệ, chuyên gia và các tập đoàn nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
Tỷ phú công nghệ Sam Altman cam kết hiến nửa tài sản
(Ngày Nay) - Sam Altman, CEO của OpenAI, đã chính thức gia nhập danh sách "Giving Pledge" (Cam kết Cho đi), nơi quy tụ hơn 240 nhà hảo tâm cam kết sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của họ cho các hoạt động từ thiện.
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam
(Ngày Nay) - Tối 29/5 (ngày 22/4 âm lịch), tại tỉnh An Giang đã diễn ra Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa xứ núi Sam. Đây là hoạt động mở đầu cho Lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa xứ núi Sam năm 2024.