Hơn 74% ca chân tay miệng nằm ở khu vực phía Nam

0:00 / 0:00
0:00
(Ngày Nay) -  Từ đầu năm, cả nước đã ghi nhận hơn 10.000 ca tay chân miệng, trong đó hơn 74% nằm ở khu vực phía Nam.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh toàn quốc, chiều 10/4, ông Hoàng Minh Đức - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết từ đầu năm đến nay, cả nước đã ghi nhận 10.196 trường hợp mắc tay chân miệng, tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, các tỉnh khu vực phía Nam có trên 7.500 ca, chiếm 74,1% tổng số ca mắc tay chân miệng của cả nước. Khu vực miền Bắc có trên 1.300 ca mắc, tiếp đến là miền Trung với khoảng 1.000 ca mắc. Khu vực Tây Nguyên ghi nhận ít nhất tính đến nay với 200 ca mắc.

Dù số ca mắc tay chân miệng cao song hiện chưa ghi nhận ca tử vong. Nhóm mắc bệnh có tới hơn 90% là trẻ dưới 5 tuổi.

Cùng với tay chân miệng, dịch sởi cũng ghi nhận gia tăng. Từ đầu năm 2024 đến nay có 130 ca mắc sởi; tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. Về chùm ca bệnh sởi tại huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh), ông Đức cho biết kết quả phân tích 12 ca bệnh cho thấy 7/12 trẻ (58,4 %) đã được tiêm 2 mũi vaccine sởi, các trường hợp này có biểu hiện nhẹ và đã ra viện. 3/12 ca bệnh không rõ tình trạng, 1 trường hợp chưa đến độ tuổi tiêm chủng và 1 trường hợp chưa tiêm chủng.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng nhận định, do gián đoạn tiêm chủng trong thời gian COVID-19, trong thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận một số ca mắc mới, các ổ dịch nhất là tại những nơi có tỉ lệ tiêm chủng thấp trong nhiều năm qua.

Số ca ho gà cũng tăng tăng 6,8 lần so với cùng kỳ 2023 với 118 ca mắc. Riêng tại Hà Nội trong số 48 ca mắc chủ yếu dưới 3 tháng tuổi. Ông Hoàng Minh Đức lo lắng đây cũng là căn bệnh có thể ghi nhận thêm ca mắc mới trong thời gian tới.

Trong khi đó, số ca mắc thủy đậu và sốt xuất huyết có xu hướng giảm trên toàn quốc. Cả nước ghi nhận hơn 4.400 ca thuỷ đậu; giảm 2,1 lần so với cùng kỳ năm 2023. Sốt xuất huyết có 14.000 trường hợp mắc, giảm khoảng 49% so với cùng kỳ năm 2023. Khu vực miền Nam chiếm 56,1% số ca mắc sốt xuất huyết.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan trích những con số thống kê, cảnh báo của Tổ chức Y tế thế giới cho thấy, bức tranh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp trên thế giới. Đó là nguy cơ bùng phát dịch sởi tại nhiều khu vực; gia tăng mạnh của bệnh ho gà... Bệnh sốt xuất huyết cũng có nguy cơ bùng phát nghiêm trọng ở Trung và Nam Mỹ khi số ca bệnh khu vực này đã vượt quá 3,5 triệu người, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có hơn 1.000 ca tử vong.

Tại Việt Nam, dù bệnh dịch đang cơ bản được kiểm soát song Bộ trưởng lưu ý, các trường hợp mắc sởi, tay chân miệng đã có xu hướng tăng. Đặc biệt, giai đoạn chuyển mùa hiện nay là điều kiện cho các loại mầm bệnh phát triển. Do đó, Bộ trưởng đề nghị chủ động, tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bàn về giải pháp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Hoàng Minh Đức nhấn mạnh phải tăng cường tỉ lệ tiêm chủng Chương trình tiêm chủng mở rộng. Riêng đối với ho gà, việc tiêm vắc xin dịch vụ ở phụ nữ có thai được khuyến khích để tăng miễn dịch khi trẻ sinh ngay sau sinh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Có dữ liệu mới có Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, kết luận Phiên họp thứ Nhất của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu trực tuyến với 34 tỉnh, thành phố trong cả nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng ban Chỉ đạo yêu cầu thời gian tới phải thực hiện 5 đột phá chiến lược về dữ liệu số, với phương châm: Quyết liệt trong hành động, kết quả là thước đo, đồng bộ trong triển khai, dữ liệu là tài sản, hạ tầng dữ liệu là nền tảng, kinh tế dữ liệu là mũi nhọn, an ninh dữ liệu là trọng yếu và người dân, doanh nghiệp là trung tâm.
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
Triển lãm “Sắc màu hữu nghị” kết nối Việt Nam - Hàn Quốc
(Ngày Nay) - Chiều 12/1, tại Nhà triển lãm Mỹ thuật (16 Ngô Quyền, Hà Nội), triển lãm “Sắc màu hữu nghị” chính thức khai mạc, giới thiệu tới công chúng 69 tác phẩm của các họa sĩ Việt Nam và Hàn Quốc. Sự kiện do Trung tâm UNESCO Mỹ thuật Hà Nội phối hợp với Hiệp hội trao đổi nghệ thuật quốc tế Hàn Quốc tổ chức.
Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Ảnh: TTXVN phát
Lần đầu tiên phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành​
(Ngày Nay) - Ngày 12/1, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, các bác sĩ của đơn vị đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi 3D thay van động mạch chủ kết hợp bắc cầu mạch vành. Đây là bệnh nhân đầu tiên được thực hiện 2 kỹ thuật phẫu thuật tim cùng lúc bằng hệ thống nội soi 3D.
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
WHO tự hào là đối tác của Chính phủ Việt Nam
(Ngày Nay) - Trong báo cáo đăng tải trên trang chủ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mới đây nhận định rằng, trong khuôn khổ chương trình cải cách rộng lớn trong năm 2025, Chính phủ Việt Nam đã đưa ra cam kết mạnh mẽ cho những thay đổi trong lĩnh vực y tế và đề ra những tham vọng táo bạo cho ngành y tế.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với học sinh Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc, Thái Nguyên. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Thủ tướng: Xây dựng trường học khu vực miền núi, đồng bào dân tộc để gieo chữ, giữ nước
(Ngày Nay) - Ngày 11/1, tại tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ khởi công dự án đầu tư cơ sở vật chất cho Trường phổ thông vùng cao Việt Bắc và các trường dự bị đại học thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo – những công trình chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV.