Hơn 8 nghìn tỷ đồng đã được chi cho công tác phòng chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Thông tin về tổng kinh phí đã chi mua vaccine, mua sắm vật tư, hóa chất, sinh phẩm và trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Tài chính cho biết đến nay, ngân sách Nhà nước đã chi hơn 8 nghìn tỷ đồng.
Hơn 8 nghìn tỷ đồng đã được chi cho công tác phòng chống COVID-19

Theo Bộ Tài chính, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 1271/NQ-UBTVQH14 về việc sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020. T tại Điều 1 Nghị quyết quy định sử dụng nguồn tiết kiệm chi và kinh phí còn lại của ngân sách Trung ương năm 2020: “sử dụng 12.100 tỷ đồng nguồn tiết kiệm chi năm 2020 để mua vaccine phòng dịch COVID-19”.

Bộ Tài chính đã trình cấp có thẩm quyền đảm bảo nguồn lực để triển khai việc mua vaccine theo đề xuất của Bộ Y tế.

Đến nay, ngân sách Nhà nước (NSNN) đã chi hơn 8 nghìn tỷ đồng cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, trong đó riêng ngân sách Trung ương đã chi hơn 6,1 nghìn tỷ đồng bổ sung cho các bộ, ngành mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế và mua vaccine phòng COVID-19 (5,35 nghìn tỷ đồng) và hỗ trợ cho các địa phương 762 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, NSNN cũng đã chi 13,1 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho trên 13 triệu đối tượng gặp khó khăn do đại dịch, chủ yếu là người nghèo (gần 8 triệu người), đối tượng bảo trợ xã hội (gần 3 triệu người), người có công với cách mạng (hơn 1 triệu người) và 1,3 triệu lao động bị mất việc làm.

Trong việc tháo gỡ khó khăn cho địa phương về cân đối, bố trí nguồn lực mua sắm trang thiết bị phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn về nguồn kinh phí, cơ chế mua sắm trong điều kiện có dịch bệnh đối với phương tiện, trang thiết bị, hóa chất, vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch trên cơ sở đó, đề nghị các địa phương thực hiện việc quản lý kinh phí, mua sắm theo quy định.

Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc hỗ trợ thêm cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch trên địa bàn.

Theo Chính phủ
Trao tặng nhiều phần quà cho các bạn giao lưu, viết cảm nhận, ước mơ, vẽ tranh, tô màu
500 cuốn sách chuyền tay nhau trong “Mở Sách – Mở Tương Lai”
(Ngày Nay) -Trong chuỗi hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam, chương trình “Mở Sách – Mở Tương Lai” tiếp tục hành trình mang “chuyến xe tri thức” đến với các bạn nhỏ Trường Tiểu học Tân Đông Hiệp, phường Tân Đông Hiệp, TPHCM hôm 25/4.
Dấu ấn về công cuộc bài trừ tham nhũng của Tả quân Lê Văn Duyệt, tiêu biểu là việc xét xử Phó tổng trấn Huỳnh Công Lý (tương truyền là cha vợ vua Minh Mạng) đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ lạ cho nhân vật Lê Văn Duyệt trên sân khấu.
“Đức Tả quân Lê Văn Duyệt” và 9 phiên bản nghệ thuật
(Ngày Nay) -Tối 25/4, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, đông đảo khán giả mộ điệu và người yêu thích lịch sử đã đến thưởng thức vở cải lương lịch sử “Đức Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử” (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý và chuyển thể: Võ Tử Uyên, đạo diễn: NSƯT Hoa Hạ).
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
Khai mạc triển lãm 51 năm - Bản hùng ca thống nhất
(Ngày Nay) - Sáng 24/4, tại Trung tâm Triển lãm 45 Tràng Tiền (Hà Nội), Báo Tiền Phong khai mạc triển lãm ảnh “51 năm - Bản hùng ca thống nhất”, mở ra hành trình cảm xúc đặc biệt tái hiện khát vọng độc lập và sức sống mãnh liệt của dân tộc qua hơn nửa thế kỷ.
Tọa đàm “Xuất bản trong thời đại AI” được tổ chức nhân kỷ niệm 3 năm thành lập ANA Hà Nội (26/4/2023 - 26/4/2026)
AI đã thay đổi “cuộc chơi” của ngành xuất bản như thế nào?
(Ngày Nay) - Xu hướng xuất bản thế giới năm 2026 cho thấy công nghệ kỹ thuật số và đặc biệt là AI đã chuyển dịch từ một công cụ hỗ trợ sang một thực thể tham gia sâu vào chuỗi giá trị. Đó là thách thức mà hội thảo “Xuất bản trong thời đại AI” đưa ra vào chiều ngày 24/4.