Hơn 800 sinh viên có thể bị buộc thôi học

0:00 / 0:00
0:00

(Ngày Nay) - Các đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Luật, Công nghiệp Thực phẩm dự kiến buộc thôi học hơn 800 sinh viên học kém, bị cảnh báo học vụ hai lần liên tiếp.

Danh sách sinh viên dự kiến bị buộc thôi học và cảnh báo học vụ từ học kỳ I năm nay do Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM công bố để các khoa, bộ môn kiểm tra trước ngày 14/12 gồm 358 em.

Trong đó, 91 sinh viên từ năm hai đến năm tư các ngành Báo chí, Giáo dục học, Ngôn ngữ Đức, Ngôn Ngữ Nga, Ngôn ngữ Italy, Văn học, Xã hội học... bị cảnh báo học vụ do có điểm trung bình học kỳ dưới 2,5; điểm trung bình tích lũy dưới 4.

Ngoài ra, 267 sinh viên, nhiều nhất ở các ngành Địa lý, Đông phương học, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức, Nhân học, Quan hệ quốc tế, Tâm lý học, Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành... dự kiến bị buộc thôi học. Trong đó, 26 em bị cảnh báo học vụ hai lần liên tiếp (theo quy chế), còn lại là tự ý bỏ học.

Theo quy chế đào tạo của trường, sinh viên bị buộc thôi học khi có hai lần bị cảnh cáo học vụ; có điểm trung bình dưới 1 hoặc vượt quá thời gian tối đa được phép học (gấp hai lần thời gian được thiết kế cho chương trình chính quy 3,5-4 năm; văn bằng hai 2,5-3 năm).

Hơn 800 sinh viên có thể bị buộc thôi học ảnh 1
Cơ sở Thủ Đức trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn TP HCM.

Trước đó, Đại học Luật thông báo cho 90 sinh viên chính quy dự kiến bị cảnh báo học vụ vì có kết quả học tập yếu kém học kỳ II năm 2019-2020. Hơn 60 em khác sẽ bị buộc thôi học vì kết quả học yếu kém học kỳ này.

Ngoài ra, 15 sinh viên văn bằng hai có điểm kém, 100 học viên vừa làm vừa học không hoàn thành chương trình học tập và đóng học phí cũng bị cảnh báo buộc thôi học.

Đại học Luật TP HCM quy định, sinh viên chính quy bị cảnh báo học vụ khi có điểm trung bình chung tích lũy đạt dưới 1,2 (năm thứ nhất); dưới 1,4 (năm hai); dưới 1,6 (năm ba) hoặc dưới 1,8 (các năm tiếp theo hoặc cuối khóa).

Nếu điểm trung bình học kỳ đạt dưới 0,8 với học kỳ đầu của khóa học, dưới 1 với các học kỳ tiếp theo, tổng số tín chỉ các học phần bị điểm F (dưới 4) còn tồn đọng quá 24 tín chỉ, sinh viên cũng bị cảnh báo học vụ. Sinh viên bị cảnh báo học vụ hai lần liên tiếp sẽ bị buộc thôi học.

Tại Đại học Công nghiệp thực phẩm TP HCM, trường dự kiến buộc thôi học 257 sinh viên bậc đại học, 181 em bậc cao đẳng sau học kỳ II năm học 2019-2020 do kết quả học tập kém.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh trường, sinh viên bị buộc thôi học phần lớn rơi vào trường hợp học kém, bị đình chỉ học tập nhiều lần. "Nhiều sinh viên xa quê, ham đi làm thêm hoặc ham chơi, dẫn đến xao nhãng việc học. Một số em chủ quan, cứ nghĩ rằng học cho qua môn là được nhưng khi tổng kết lại không đạt theo yêu cầu nên bị đình chỉ", ông Sơn lý giải.

Theo ông Sơn, từ con số hàng trăm sinh viên bị buộc thôi học, các trường cần nhìn nhận lại quá trình tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh để các em chọn đúng ngành nghề, trường phù hợp với sở thích và năng lực. Ngoài ra, các trường có thể tạo cơ chế để sinh viên có thể được chuyển đổi giữa các ngành nghề trong cùng trường sau những học kỳ đầu tiên. Điều này sẽ giảm đáng kể sinh viên bỏ học giữa chừng do chán nản.

Theo VnExpress
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
UNAIDS kêu gọi đối xử tôn trọng và công bằng với cộng đồng LGBT ở Uganda
(Ngày Nay) - UNAIDS, Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS lo ngại rằng việc phỉ báng cộng đồng đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính và chuyển giới (LGBT) ở Uganda có thể dẫn đến bạo lực gia tăng, kỳ thị và phân biệt đối xử và làm giảm khả năng tiếp cận với các dịch vụ liên quan đến HIV và các dịch vụ thiết yếu khác của cộng đồng này. Trong một cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông gần đây, Tổng thống Yoweri Museveni, đã mô tả việc trở thành LGBT là một "sự lệch lạc".
Ảnh minh họa.
Phấn đấu đến 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã ứng dụng công nghệ cao
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, dự thảo đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025 cả nước có trên 3.000 hợp tác xã (HTX) ứng dụng công nghệ cao. 
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
Mùa đông nên ăn thực phẩm gì để giúp cơ thể khỏe mạnh
(Ngày Nay) - Thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ chênh lệch giữa ngày và đêm lớn trong mùa đông khiến cơ thể khó thích nghi; những người có sức đề kháng kém như người già, trẻ em dễ mắc các bệnh: cảm cúm, viêm phế quản, viêm phổi... 
Du khách tham quan Làng hoa Sa Đéc. (Ảnh: Nhân Dân)
Tâm huyết cho sự phát triển Làng Văn hóa du lịch Sa Đéc

(Ngày Nay) -  Mới đây, tại Đồng Tháp, nhiều chuyên gia, nhà quản lý, nhà nông làm du lịch đã có buổi ngồi lại bàn chuyện du lịch ở Sa Đéc. Từ khi có Dự án “Làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”, du lịch nơi này ngày một sôi động hơn, mọi người có sự chăm chút hơn cho điểm tham quan; rồi cả sự lắng nghe, tinh thần cầu thị để du lịch làng hoa sớm chắp cánh.